Hôm nay,  

Tq: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

3/24/201000:00:00(View: 6470)

TQ: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

BẮC KINH   -      Sự rút lui 1 phần hoạt động của Google tại lục địa Trung Hoa đã đưa tới phản ứng tức khắc của chính quyền Bắc Kinh, đồng thời để lại cho người sử dụng internet sự hoang mang không biết có thể tiếp cận bộ máy tìm kiếm ngoại quốc, hay bị chế độ kiểm duyệt ngăn trở.
Quyết định của Google di chuyển hầu hết chức năng tìm kiếm qua đặc khu Hongkong mở ra 1 thời kỳ mới trong cuộc đấu lý kéo dài từ 2 tháng giữa công ty dịch vụ internet mạnh nhất thế giới và chống lại 1 chính quyền kiểm soát chặt chẽ mọi tiếp cận liên mạng tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Vài người qua đường để lại hoa trên tấm bảng Google trươc cửa trụ sở của Google tại khu bắc thủ đô Bắc Kinh. Nhiều người cảm thấy mắc kẹt ở giữa có ý ngưỡng mộ Google về thái độ đối đầu cùng lúc tự hỏi chính quyền của họ có thể làm gì để trừng phạt hơn.
Vào lúc rạng sáng Thứ Ba, Google loan báo bộ máy tìm kiếm Google.cn sẽ tự động điều hướng mọi tham khảo qua chi nhánh Hongkong, nơi không bị đòi hỏi tự kiểm duyệt.
Chương trình lọc mạng tin học của chính quyền Bắc Kinh, đuợc biết với tên Great Firewall tự động ngăn tất cả các đề tài nhậy cảm chính trị và các nội dung khiêu dâm.  Hành động của Google không có nghĩa là người Hoa bỗng dưng đuợc tiếp cận mọi thứ trên internet, mà thực tế là giao hết việc kiểm duyệt Google cho chính quyền Hoa Lục.


Viên chức phụ trách internet của chính phủ Bắc Kinh tuyên bố Google đã vi phạm các thỏa thuận khi vào thị trường Hoa Lục, di chuyển là sai hoàn toàn.
Tân Hoa Xã dẫn lời viên chức, rằng "Chúng tôi chống đốùi không nhân nhượng việc chính trị hoá các vấn đề thương mại" và tỏ ý bất bình về các tố giác vô cớ và thái độ của Google.
Nhưng, Google chỉ lui 1 phần, để lại dịch vụ nghiên cứu và mua bán, bản đồ, không kể âm nhạc bảo trợ bằng quảng cáo, và dịch vụ tin thư Gmail.
Ông Duncan Clark, giám đốc quản trị của công ty nghiên cứu BDA China, nhận xét "Đó là hành động có thăng bằng - họ đi mà không phải là đi, ở mà là không ở".
Bất đồng giữa Google và chính quyền Bắc Kinh cũng gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc thanh minh : Bắc Kinh có quyền lọc những thông tin không có lợi cho an ninh quốc gia và xã hội, phản ứng của Google không làm hại các quan hệ rộng lớn giữa Bắc Kinh và Washington. Viên chức HĐ Nhà Nước cho biết chính quyền đã 2 lần nói chuyện với Google để giải quyết cuộc tranh chấp, và nhắc lại rằng luật đòi hỏi tự kiểm duyệt là "bất khả thương nghị", công ty dịch vụ internet quyết định rút là việc riêng của họ.
Phóng viên đưa tin : luật gia Teng Biao, giáo sư luật tại Bắc Kinh, nhận xét "Tôi cảm thấy công chúng nể trọng hành động của Google - kiểm soát internet là xâm phạm nhân quyền. Bằng cách này, Google lưu ý thế giới nhiều hơn về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SOEUL - TT Moon Jae-in tuyên bố: Nam Hàn không chịu thua áp lực kinh tế từ Nhật, và cảnh báo “Nhật sẽ chịu thiệt hại nặng hơn nếu đối đầu tiếp diễn”.
MANILA - Vào ngày Thứ Hai 15/07, thẩm quyền y tế Philippines báo động nguy cơ truyền nhiễm sốt xuất huyết.
BEIJING - Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Cộng là 6.2%, thấp nhất từ Tháng 3-1992, theo tin từ Cục thống kê.
HONG KONG - Trong ngày Chủ Nhật 14/07, cảnh sát trưởng đặc khu lên án biểu tình bạo động chống luật dẫn độ - 22 người bị thương, gồm 6 trường hợp nguy kịch.
GRAFTON - 4 đứa trẻ tuổi từ 10 đến 14 ôm tiền và cần câu lên 1 xe 4x4 bị đánh cắp, lái từ Queensland đến New South Wales, trên chặn đường dài 900 kilomet.
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
CARACAS - Tình báo Venezuela là đối tương trừng phạt của Hoa Kỳ, tiếp theo cái chết của 1 hải quân đại tá chống Maduro 1 tuần sau khi bị bắt với tố giác âm mưu đảo chính.
ANTARCTICA - Hình ảnh vệ tinh cho thấy băng sơn lớn nhất thế giới danh hiệu A68 đang di chuyển, 2 năm sau khi tách ra khỏi Nam Băng Dương, là biển bao quanh lục địa Nam Cực.
HONOLULU - Vào ngày 11 tháng 7, 1 chuyến bay của Air Canada cất cánh từ Vancouver để đi Sydney gặp vùng rối loạn không khí 2 giờ sau khi bay qua không phận Hawaii.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.