Hôm nay,  

Tq: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

24/03/201000:00:00(Xem: 6056)

TQ: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

BẮC KINH   -      Sự rút lui 1 phần hoạt động của Google tại lục địa Trung Hoa đã đưa tới phản ứng tức khắc của chính quyền Bắc Kinh, đồng thời để lại cho người sử dụng internet sự hoang mang không biết có thể tiếp cận bộ máy tìm kiếm ngoại quốc, hay bị chế độ kiểm duyệt ngăn trở.
Quyết định của Google di chuyển hầu hết chức năng tìm kiếm qua đặc khu Hongkong mở ra 1 thời kỳ mới trong cuộc đấu lý kéo dài từ 2 tháng giữa công ty dịch vụ internet mạnh nhất thế giới và chống lại 1 chính quyền kiểm soát chặt chẽ mọi tiếp cận liên mạng tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Vài người qua đường để lại hoa trên tấm bảng Google trươc cửa trụ sở của Google tại khu bắc thủ đô Bắc Kinh. Nhiều người cảm thấy mắc kẹt ở giữa có ý ngưỡng mộ Google về thái độ đối đầu cùng lúc tự hỏi chính quyền của họ có thể làm gì để trừng phạt hơn.
Vào lúc rạng sáng Thứ Ba, Google loan báo bộ máy tìm kiếm Google.cn sẽ tự động điều hướng mọi tham khảo qua chi nhánh Hongkong, nơi không bị đòi hỏi tự kiểm duyệt.
Chương trình lọc mạng tin học của chính quyền Bắc Kinh, đuợc biết với tên Great Firewall tự động ngăn tất cả các đề tài nhậy cảm chính trị và các nội dung khiêu dâm.  Hành động của Google không có nghĩa là người Hoa bỗng dưng đuợc tiếp cận mọi thứ trên internet, mà thực tế là giao hết việc kiểm duyệt Google cho chính quyền Hoa Lục.


Viên chức phụ trách internet của chính phủ Bắc Kinh tuyên bố Google đã vi phạm các thỏa thuận khi vào thị trường Hoa Lục, di chuyển là sai hoàn toàn.
Tân Hoa Xã dẫn lời viên chức, rằng "Chúng tôi chống đốùi không nhân nhượng việc chính trị hoá các vấn đề thương mại" và tỏ ý bất bình về các tố giác vô cớ và thái độ của Google.
Nhưng, Google chỉ lui 1 phần, để lại dịch vụ nghiên cứu và mua bán, bản đồ, không kể âm nhạc bảo trợ bằng quảng cáo, và dịch vụ tin thư Gmail.
Ông Duncan Clark, giám đốc quản trị của công ty nghiên cứu BDA China, nhận xét "Đó là hành động có thăng bằng - họ đi mà không phải là đi, ở mà là không ở".
Bất đồng giữa Google và chính quyền Bắc Kinh cũng gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc thanh minh : Bắc Kinh có quyền lọc những thông tin không có lợi cho an ninh quốc gia và xã hội, phản ứng của Google không làm hại các quan hệ rộng lớn giữa Bắc Kinh và Washington. Viên chức HĐ Nhà Nước cho biết chính quyền đã 2 lần nói chuyện với Google để giải quyết cuộc tranh chấp, và nhắc lại rằng luật đòi hỏi tự kiểm duyệt là "bất khả thương nghị", công ty dịch vụ internet quyết định rút là việc riêng của họ.
Phóng viên đưa tin : luật gia Teng Biao, giáo sư luật tại Bắc Kinh, nhận xét "Tôi cảm thấy công chúng nể trọng hành động của Google - kiểm soát internet là xâm phạm nhân quyền. Bằng cách này, Google lưu ý thế giới nhiều hơn về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
SINGAPORE - Giám đốc sáng lập Ren Zhengfei của Huawei dự báo doanh thu 2019 của Huawei giảm 20% và công nhận đã ước lượng không đúng mức thiệt hại gây ra bởi chương trình trừng phạt của chính quyền Trump.
BEIJING - Tuần này, Xi Jinping đi Pyong-yang, là chuyến công du Bắc Hàn đầu tiên từ hơn 1 thập niên của nguyên thủ Trung Cộng.
KUALA LUMPUR - 1 phúc trình mới về chuyến bay 370 của Malaysia Airlines biến mất ngày 8-3-2014, do 1 phi công cô độc và trầm cảm điều khiển.
BEIJING - Trong 1 chương trình thí điểm, Trung Cộng định xây dựng lò phản ứng nguyên tử cỡ nhỏ để thay thế than hay xăng dầu trong việc sưởi ấm các thị trấn miền bắc, theo tiết lộ của viên chức thuộc nhà phát triển dự án là 1 công ty quốc doanh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.