Hôm nay,  

Tq: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

24/03/201000:00:00(Xem: 6900)

TQ: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

BẮC KINH   -      Sự rút lui 1 phần hoạt động của Google tại lục địa Trung Hoa đã đưa tới phản ứng tức khắc của chính quyền Bắc Kinh, đồng thời để lại cho người sử dụng internet sự hoang mang không biết có thể tiếp cận bộ máy tìm kiếm ngoại quốc, hay bị chế độ kiểm duyệt ngăn trở.
Quyết định của Google di chuyển hầu hết chức năng tìm kiếm qua đặc khu Hongkong mở ra 1 thời kỳ mới trong cuộc đấu lý kéo dài từ 2 tháng giữa công ty dịch vụ internet mạnh nhất thế giới và chống lại 1 chính quyền kiểm soát chặt chẽ mọi tiếp cận liên mạng tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Vài người qua đường để lại hoa trên tấm bảng Google trươc cửa trụ sở của Google tại khu bắc thủ đô Bắc Kinh. Nhiều người cảm thấy mắc kẹt ở giữa có ý ngưỡng mộ Google về thái độ đối đầu cùng lúc tự hỏi chính quyền của họ có thể làm gì để trừng phạt hơn.
Vào lúc rạng sáng Thứ Ba, Google loan báo bộ máy tìm kiếm Google.cn sẽ tự động điều hướng mọi tham khảo qua chi nhánh Hongkong, nơi không bị đòi hỏi tự kiểm duyệt.
Chương trình lọc mạng tin học của chính quyền Bắc Kinh, đuợc biết với tên Great Firewall tự động ngăn tất cả các đề tài nhậy cảm chính trị và các nội dung khiêu dâm.  Hành động của Google không có nghĩa là người Hoa bỗng dưng đuợc tiếp cận mọi thứ trên internet, mà thực tế là giao hết việc kiểm duyệt Google cho chính quyền Hoa Lục.


Viên chức phụ trách internet của chính phủ Bắc Kinh tuyên bố Google đã vi phạm các thỏa thuận khi vào thị trường Hoa Lục, di chuyển là sai hoàn toàn.
Tân Hoa Xã dẫn lời viên chức, rằng "Chúng tôi chống đốùi không nhân nhượng việc chính trị hoá các vấn đề thương mại" và tỏ ý bất bình về các tố giác vô cớ và thái độ của Google.
Nhưng, Google chỉ lui 1 phần, để lại dịch vụ nghiên cứu và mua bán, bản đồ, không kể âm nhạc bảo trợ bằng quảng cáo, và dịch vụ tin thư Gmail.
Ông Duncan Clark, giám đốc quản trị của công ty nghiên cứu BDA China, nhận xét "Đó là hành động có thăng bằng - họ đi mà không phải là đi, ở mà là không ở".
Bất đồng giữa Google và chính quyền Bắc Kinh cũng gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc thanh minh : Bắc Kinh có quyền lọc những thông tin không có lợi cho an ninh quốc gia và xã hội, phản ứng của Google không làm hại các quan hệ rộng lớn giữa Bắc Kinh và Washington. Viên chức HĐ Nhà Nước cho biết chính quyền đã 2 lần nói chuyện với Google để giải quyết cuộc tranh chấp, và nhắc lại rằng luật đòi hỏi tự kiểm duyệt là "bất khả thương nghị", công ty dịch vụ internet quyết định rút là việc riêng của họ.
Phóng viên đưa tin : luật gia Teng Biao, giáo sư luật tại Bắc Kinh, nhận xét "Tôi cảm thấy công chúng nể trọng hành động của Google - kiểm soát internet là xâm phạm nhân quyền. Bằng cách này, Google lưu ý thế giới nhiều hơn về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
ROME - Đức Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo: đừng kỳ vọng nhiều ở hội nghị toàn thể hàng giám mục thế giới họp vể lạm dụng tình dục ngày 21 đến 24-2, vì đó là vấn đề của con người, sẽ tiếp diễn.
WASHINGTON - Sau 6 ngày tiếp xúc với đại diện Taleban tại Qatar, viên chức Hoa Kỳ xác nhận : chính quyền Trump muốn giải kết tại Afghanistan – viên chức ẩn danh tiết lộ : đàm phán Qatar đạt tiến bộ đáng kể, và cần thương lượng tiếp về ngưng bắn và khung thời gian.
KUALA LUMPUR - Công tố liên bang truy tố cựu Thủ Tướng Najib Razak thêm 3 tội rửa tiền, tổng cộng 42 tội danh.
MANILA - TT Duterte huy động lực lượng an ninh truy kích nhóm loạn quân Hồi Giáo chịu trách nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Công giáo tại miền nam để lại ít nhất 20 xác chết và trên 100 người bị thương.
HAVANA - Cuồng phong và mưa lớn hoành hành suốt đêm chủ nhật tại khu tây thủ đô Cuba, để lại 3 người chết và 174 người bị thương – cuồng phong quăng xe hơi như đồ chơi, cây đổ, trụ điện bị uốn cong, nhà tốc mái. Ông Juloan Menendez là chủ nhân 1 nhà hàng nói : khu phố 10th October giống cảnh trong phim kinh dị, gió hú như phi cơ phản lực bay thấp. Cửa số của bệnh viện Daughters of Galicia 7 tầng bị bão lột hết.
RIYADH - Phái viên nhân quyền LHQ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và lưu lại 1 tuần để tìm hiểu nghi án Khashoggi – nhà báo Khashoggi bị thủ tiêu tại lãnh sự quán của Saudi Arabi ngày 2-10. Công tố Saudi loan báo : tìm kiếm án tử hình với 5 nghi can trong khi vương triều Al Saudi phủ nhận các thông tin nói về lệnh giết từ cấp thượng đỉnh. Thổ Nhĩ Kỳ là phe vận động tích cực để cái chết của ký giả Khashoggi được điều tra độc lập.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.