Hôm nay,  

Tq: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

24/03/201000:00:00(Xem: 7105)

TQ: Giận Dữ Vì Google Dời Về Hồng Kông Tránh Tường Lửa

BẮC KINH   -      Sự rút lui 1 phần hoạt động của Google tại lục địa Trung Hoa đã đưa tới phản ứng tức khắc của chính quyền Bắc Kinh, đồng thời để lại cho người sử dụng internet sự hoang mang không biết có thể tiếp cận bộ máy tìm kiếm ngoại quốc, hay bị chế độ kiểm duyệt ngăn trở.
Quyết định của Google di chuyển hầu hết chức năng tìm kiếm qua đặc khu Hongkong mở ra 1 thời kỳ mới trong cuộc đấu lý kéo dài từ 2 tháng giữa công ty dịch vụ internet mạnh nhất thế giới và chống lại 1 chính quyền kiểm soát chặt chẽ mọi tiếp cận liên mạng tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Vài người qua đường để lại hoa trên tấm bảng Google trươc cửa trụ sở của Google tại khu bắc thủ đô Bắc Kinh. Nhiều người cảm thấy mắc kẹt ở giữa có ý ngưỡng mộ Google về thái độ đối đầu cùng lúc tự hỏi chính quyền của họ có thể làm gì để trừng phạt hơn.
Vào lúc rạng sáng Thứ Ba, Google loan báo bộ máy tìm kiếm Google.cn sẽ tự động điều hướng mọi tham khảo qua chi nhánh Hongkong, nơi không bị đòi hỏi tự kiểm duyệt.
Chương trình lọc mạng tin học của chính quyền Bắc Kinh, đuợc biết với tên Great Firewall tự động ngăn tất cả các đề tài nhậy cảm chính trị và các nội dung khiêu dâm.  Hành động của Google không có nghĩa là người Hoa bỗng dưng đuợc tiếp cận mọi thứ trên internet, mà thực tế là giao hết việc kiểm duyệt Google cho chính quyền Hoa Lục.


Viên chức phụ trách internet của chính phủ Bắc Kinh tuyên bố Google đã vi phạm các thỏa thuận khi vào thị trường Hoa Lục, di chuyển là sai hoàn toàn.
Tân Hoa Xã dẫn lời viên chức, rằng "Chúng tôi chống đốùi không nhân nhượng việc chính trị hoá các vấn đề thương mại" và tỏ ý bất bình về các tố giác vô cớ và thái độ của Google.
Nhưng, Google chỉ lui 1 phần, để lại dịch vụ nghiên cứu và mua bán, bản đồ, không kể âm nhạc bảo trợ bằng quảng cáo, và dịch vụ tin thư Gmail.
Ông Duncan Clark, giám đốc quản trị của công ty nghiên cứu BDA China, nhận xét "Đó là hành động có thăng bằng - họ đi mà không phải là đi, ở mà là không ở".
Bất đồng giữa Google và chính quyền Bắc Kinh cũng gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc thanh minh : Bắc Kinh có quyền lọc những thông tin không có lợi cho an ninh quốc gia và xã hội, phản ứng của Google không làm hại các quan hệ rộng lớn giữa Bắc Kinh và Washington. Viên chức HĐ Nhà Nước cho biết chính quyền đã 2 lần nói chuyện với Google để giải quyết cuộc tranh chấp, và nhắc lại rằng luật đòi hỏi tự kiểm duyệt là "bất khả thương nghị", công ty dịch vụ internet quyết định rút là việc riêng của họ.
Phóng viên đưa tin : luật gia Teng Biao, giáo sư luật tại Bắc Kinh, nhận xét "Tôi cảm thấy công chúng nể trọng hành động của Google - kiểm soát internet là xâm phạm nhân quyền. Bằng cách này, Google lưu ý thế giới nhiều hơn về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LHQ Vận Động Lãnh Tụ Houthi Hòa Đàm SANAA - Trước khi thị sát thành phố cảng Hodeida, sứ giả LHQ hô hào lãnh tụ của Houthi dự hòa hội tổ chức trong tháng tới tại Thụy Điển.
SEOUL - Lò mổ chó lớn nhất nước, bên ngoài thủ đô Nam Hàn, bắt đầu bị triệt hạ, để sau 2 ngày trở thành công viên.
SEOUL, Nam Hàn -- Coi chừng... những hạt bụi nhỏ li ti sẽ gây bệnh. Bản tin KBS ghi rằng: Cải thiện nồng độ bụi siêu nhỏ có thể tăng tuổi thọ kỳ vọng của người Nam Hàn thêm 1,4 năm.
TOKYO, Nhật Bản -- Lao động Việt Nam sang Nhật làm việc có khi cũng trở ngại. Bản tin NHK ghi rằng tới 40% công ty có vấn đề trong trả lương lao động nước ngoài. Khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy khoảng 40% các công ty xây dựng tuyển dụng lao động nước ngoài theo chương trình khẩn cấp có vấn đề trong việc trả lương.
VANCOUVER - Chủ quyền Hong Kong trả lại cho Beijing là chuyện cũ từ 21 năm – chuyện không cũ là nhà giàu di cư sang Canada, khai thác chiến thuật gọi là “di trú ngược” để thủ lợi. Bà Lin Jin là cựu viên chức ngân hàng, bị nhân viên sở thuế Canada đến “hỏi thăm”. Bà không nhận quy chế thường trú phải đóng thuế - lý do: đã trở lại tỉnh Hubei hồi giữa năm 2010 sau 4 năm sống tạm tại Vancouver với chồng con, không thể bị tính thuế, và kiện chống lại.
DUBAI - 1 ngày trước cuộc bầu cử QH Bahrain, tổ chức Amnesty International nêu quan ngại về nguy cơ đàn áp đối lập.
BERLIN - Các ứng viên mong muốn thay thế Thủ Tướng Merkel ở địa vị lãnh đạo đảng CDU giữ khỏang cách với chính sách di trú hào hiệp của bà với các đề án gây tranh luận rộng rãi.
AMSTERDAM - Vua Hòa Lan Willem-Alexander tuyên bố “Singapore là bằng chứng 1 quốc gia nhỏ có thể tạo ra sức mạnh ngoại lệ và có sức hấp dẫn với toàn thế giới.”
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà nghiên cứu Israel đã tạo ra loại mô cấy ghép đầu tiên, có thể cá nhân hoá hoàn toàn bằng chính vật chất và tế bào của người được cấy. Công nghệ mới sẽ mở đường cho những bộ phận cấy ghép khác từ tuỷ sống cho đến tim hay não chỉ từ mẫu sinh thiết mô mỡ và điều quan trọng là không bị đào thải sau cấy ghép.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.