Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/12/200400:00:00(Xem: 7414)
PHONE DI ĐỘNG HỢP MÔI SINH
Khoa học gia Anh đã phát minh ra loại vỏ bọc phone di động có thể tự tan vỡ trong đất khi bị ném bỏ và rồi tự mọc ra 1 cánh hoa từ 1 hạt giống gài sẵn trong vỏ phone. Các nhà nghiên cứu Đại Học Warwick ở Anh nói điều này sẽ cứu được môi sinh địa cầu, nhưng chưa thể đưa ra giá bán cho loại phone môi sinh này.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH, KHÔNG NHÌN BẮC HÀN NHƯ THÙ
Cạo đầu khi biểu tình hôm 1-12-2004 tại Seoul để đòi hỏi xóa bỏ Luật An Ninh Quốc Gia; luật này gọi Bắc Hàn là kẻ thù. Khoảng 300 người biểu tình ủng hộ đề án chính phủ muốn bỏ luật này, nhằm thúc đẩy thống nhất hai miền.

INDONESIA: RỚT PHI CƠ, CHẾT 26
Chiếc phi cơ MD-82 bay từ Jakarta đã trượt phi đạo sau khi hạ cánh ở thị trấn Solo đêm thứ ba. Chết ít nhất 26 người, với hơn 60 người bị thương. Lúc đó có 165 hành khách và 7 phi hành đoàn trên phi cơ. Trong số chết có chủ tịch 1 ủy ban quốc hội Indonesia, Yusuf Muhammad.

CAO NIÊN NHẬT THÍCH CHÚ ROBOT ĐỐI THOẠI
Chú robot cao 45 centimét có tên “Ifbot” đang được ưa chuộng trong giới cao niên Nhật Bản nhờ khả năng đối thoại tương đương với 1 em bé 5 tuổi, mức độ ngôn ngữ cần để kích thích bộ não của người già đối thoại. Thí dụ, khi được hỏi “Hôm nay trời đẹp không"” thì robot sẽ đáp “Hôm nay ngày mùa thu đẹp” nhờ dò thời tiết qua 1 đồng hồ gài sẵn. Robot có trong bộ nhớ nhiều triệu mệnh đề để đối thoại. Bán giá 5,600 Mỹ Kim. Người già sẽ đỡ buồn, và tránh suy não nhờ đối thoại.

THÊM TIỀN CHO THIẾT LỘ TÂY TẠNG -- TRUNG QUỐC
Hoa Lục phải bơm thêm 5.5 tỉ đồng yuan (660 triệu đô) cho dự án Đường Thiết Lộ Tây Tạng -- Thanh hải. Lúc đầu đã bơm vào 3.1 tỉ đô la cho đường sắt dài 2,040 kilômét để nối Lasha ở Tây Tạng với Golmud ở tỉnh Thanh Hải. Đường rầy sẽ hoàn tất vào năm 2007.

KINH TẾ EURO CHẬM ĐÁNG NGẠI
Vùng kinh tế Euro lại gặp xui xẻo: phải hạ thấp mức tăng dự đoán cho vùng xài tiền Euro năm nay còn 1.8%, từ mức tiên đoán đưa ra trước đó là 1.9%, và năm 2005 sẽ là 1.9% thay vì 2.3% như đã tính. Trong quý 3, sản lượng 12 nước dùng Euro chậm lại còn 0.3% từ mức 0.5% trong quý 2, và còn 0.7% trong quý đầu.

DETROIT: MƯA TUYẾT, TAI NẠN XE
DETROIT - Trên 1 đoạn của xa lộ I-75 bên ngoài thành phố Detroit, tuyết và đường trơn trợt gây tai nạn nhiều xe. Ít nhất 1 người bị thương. Giao thông bị gián đoạn nhiều giờ. Nguyên nhân tai nạn của chiếc xe đầu tiên chưa được biết.

1 LÍNH CỨU HỎA NY TỬ TRẬN Ở IRAQ
NEW YORK CITY - 1 người lính cứu hỏa thành phố New York vừa hi sinh ở Iraq. Ông Christina Engeldrum 39 tuổi đang phục vụ vệ binh quốc gia tiểu bang New York, thiệt mạng trong 1 vụ nổ bom ven đường ở bên ngoài Baghdad.
Ông Daniel Swift, 1 chiến hữu của Engeldrum là đồng nghiệp cứu hỏa cùng đi trên xe bị thương. Trước kia ông Engeldrum thuộc quân số đại đội cứu hỏa 61 của quận Bronx, còn ông Swift ở đại đội 43 phụ trach bán đảo Manhattan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc nhở công dân “coi chừng bị bắt giữ tùy tiện ở Canada”, tương tự khuyến cáo công bố 1 ngày trước bởi Bộ ngoại giao Canada.
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
HANOI -- Dân chủ là điều hiếm hoi tại Việt Nam. Bản tin RFA kể rằng: Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của tạp chí The Economist mới công bố hôm 8/1 xếp Việt Nam vào trong số những nước có chế độ độc tài với điểm số là 3.08 trong thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất. Điểm số này cũng tương đương như điểm số mà The Economist cho Việt Nam vào năm 2017.
SAN JOSE, CALIF – Leva Data, là công ty giao hàng ứng dụng máy thông minh nhân tạo (robot) để chuyển nguồn chiến lược và tạp vụ, hôm Thứ Năm đã công bố các kết quả của thăm dò mới đối với các giám đốc ngành xe hơi về chủ đề Hiệp Ước Mỹ Mễ Canada (USMCA) mới được thương lương, đề xuất thuế lên sản phẩm của TQ, và các ảnh hưởng lên kỹ nghệ xe hơi.
WARSAW - Hoa Kỳ định phối hợp tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông, đặc biệt chú trọng vào Iran, họp tại Ba Lan trong tháng tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.