Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/12/200400:00:00(Xem: 6788)
MỸ SẼ MUA THÊM 5 TRIỆU LIỀU CÚM
WASHINGTON D.C. - Nhà chức trach liên bang dự định loan báo trong ngày hôm thứ ba về việc mua thuốc chích ngừa cúm - theo phái viên CNN, khoảng 5 triệu liều được mua từ Canada và Đức.
Cùng ngày hôm thứ ba, Bộ Trưởng y tế và nhân đạo Tommy Thompson điều trần tại QH về tình trạng thiếu thuốc chủng ngừa. Ông Thompson cũng chuẩn bị họp báo giải thich về 4 triệu liều sắp đưa vào thị trường được mô tả là thuốc mới đang thử nghiệm. Đợt thuốc này được phân phối không qua thủ tục kiểm nhận thông thường gây chậm trễ.

KỶ NIỆM 63 NĂM TRÂN CHÂU CẢNG
PEARL HARBOR--Hôm thứ ba là ngày kỉ niệm trận tấn công Pearl Harbor. Trận tấn công bất ngờ của quân Nhật gây thiệt hại nặng hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và lôi cuốn Hoa Kỳ vào cuộc đại chiến.
63 năm sau, những chiến sĩ bỏ mình trên chiến hạm USS Oaklahoma được truy điệu. Triển lãm hình ảnh, hiện vật và cac chuyện kể được khai mạc từ hôm thứ hai ở Honolulu.
Khoảng 2300 người chết trong trận không tập của phi cơ Nhật xuất phát từ cac mẫu hạm.

PHI CƠ HẠ LỆCH PHI ĐẠO
BATON ROUGE, Louisiana - Phản lực cơ của hãng Delta tối qua hạ cánh êm ái ở phi trường Baton Rouge (Louisiana) nhưng hành khach bị 1 phen hoảng sợ vì phi cơ chạy ra ngoài phi đạo. Nhưng, không ai bị thương và lực lượng cứu cấp đã sẵn sàng ứng phó.


ĐINH GHIM ĐẦU 4 NĂM MỚI BIẾT
Hình X-ray cho thấy cây đinh nửa tấc ghim vào sọ 1 bệnh nhân Nam Hàn hôm 2-12-2004. Các bác sĩ ở bệnh viện Seoul nói là người này tới bệnh viện nói là nhức đầu, khi rọi kiếng mới biết đinh này ghim vào đầu từ 4 năm trước trong 1 tai nạn mà anh này không biết gì. Bác sĩ đã giải phẩu, nhổ đinh hôm thứ bảy.

BẮT CÓC CON TIN Ở BANGKOK
Đám đông dân chúng Thái Lan kinh hoàng nhìn Wangthong Yoka, 43 tuổi, ghìm dao vào cổ cậu bé 9 tuổi Jiratnond Kerdtum trong khi bắt cậu bé làm con tin suốt 4 giờ gần con đường Sukhontha ở Bangkok hôm 7-12-2004. Cảnh sát nói là Yoka đang bị say ma túy, và bắn hung thủ bằng đạn nhựa trước khi hung thủ tính bỏ chạy. Cậu bé con tin may mắn không bị thương.

COLGATE SA THẢI 4,400 NHÂN VIÊN
Tin về kế hoạch tái tổ chức đại công ty Colgate-Palmolive đã làm tăng giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán. Mỗi cổ phiếu tăng giá 1 cent rưỡi lên tới 47 MK ngay sau khi có thông báo. Công ty cho biết sẽ giảm nhân lực 12% trong tổng số 37,000 người. Có nghĩa là sẽ sa thải khoảng 4,400 việc làm. Đây là 1 phần trong kế hoạch 4 năm để hạ cac phí tổn ước lượng từ 550 triệu đến 650 triệu MK.

LÀM BÁNH CHO MÙA GIÁNG SINH
Bếp trưởng Steven Isaac trang trí ngôi làng bằng bánh mì gừng tại hành lang Khách Sạn Fairmont ở San Francisco hôm 6-12-2004. Công trình làm ngôi làng giáng sinh bằng bánh này mất tới 2 tháng, chiều dài 12 feet và rộng 8 feet, gồm 700 pounds đường, 125 pounds sôcôla, 110 pounds bột mì, 78 pounds marizpan và 70 pounds bơ.

MAY DỆT HOA LỤC SẮP ĐƯỢC GỠ RÀO
Các bich chương dựng lên trước tiệm thời trang sắp mở ở 1 thương xá Bắc Kinh. Các công ty bán lẻ hàng may dệt đang chuẩn bị ào ạt tràn vào Trung Quốc để mua hàng vì sắp hưởng lợi gỡ rào hạn ngạch do WTO xóa bỏ kể từ vài tuần tới, khi vào năm 2005. Hiện tượng này có thể làm mất 30 triệu việc làm của thợ may các nước khác.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.