Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/12/200400:00:00(Xem: 5625)
CÔ JENNA BUSH MUỐN LÀM CÔ GIÁO
LEIGH VALLEY, Pennsylvania - Cuộc bầu cử TT đã qua, ái nữ Jenna Bush đã sẵn sàng trở lại với chương trình học toàn thời gian. Báo The Washington đưa tin cô Jenna Bush sẽ làm việc tại 1 trường đặc biệt trong vùng thủ đô Washington. TRường này thu nhận đa số học sinh gốc Nam Mỹ và gốc Phi châu.

TT BUSH TIẾP ĐÓN TT BERLUSCONI
Hôm thứ tư TT Bush tiếp Thủ Tướng Berlusconi của Italy tại Bạch Oác. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ gọi Thủ Tướng Berlusconi là 1 người bạn tốt, và cảm ơn ông về những ý kiến giúp ông giải quyết 1 số vấn đề liên quan với Aâu Châu.

ALASKA: LÁ CHẮN PHI ĐẠN THẤT BẠI
Cuộc thí nghiệm lá chắn chống phi đạn tốn kém 85 triệu MK đã thất bại. Ngũ Giac Đài cho biết phi đạn giả phóng thành công từ đảo Kodiak của tiểu bang Alaska, nhưng phi đạn nghênh cản bị trục trặc trước luc khai hỏa. Đây là lần thí nghiệm bắn chận phi đạn đầu tiên kể từ gần 2 năm.

NHỮNG NGƯỜI MÊ TÍN NHẤT ẤN ĐỘ
Đảng CS Ấn Độ biểu diễn múa với cung tên trên đường phố Calcutta hôm 15-12. Hơn 1000 người tham dự biểu tình. Trong khi thế giới đang khai tử chủ nghĩa CS, không ngờ vẫn có những người mê tín tại Ấn Độ như thế.

GIÀY ỐNG BIỂU TÌNH, CHỐNG HÂM NÓNG TOÀN CẦU


Nhiều chiếc giày ống mang cờ nhiều nước trong cuộc biểu tình phản đối trước lễ khai mạc Thượng Đỉnh Khí Hậu Thay Đổi lần thứ 10 ở Buenos Aires hôm 15-12 để đòi chính sách mạnh hơn chống nạn hâm nóng toàn cầu. Hội Argentina Wildlife Fundation cho biết các giày ống sẽ không đủ để chống lại nạn lụt toàn cầu vì khí hậu hâm nóng.

BEST BUY LỜI TĂNG 21%
Sinh viên Đại Học Harvard từ Trung Quốc, từ trái, Suwen Wu, Shan Jiang và Tian Yi Zhang, đang tìm mua máy ảnh video ở Best Buy ở Cambridge, Mass. Hãng Best Buy loan báo hôm 15-12 rằng lợi tức quý ba tăng 21%, nhưng nói là lợi tức mùa lễ có thể không như dự đoán.

THỢ BẮC HÀN, HÃNG NAM HÀN
Công nhân Bắc Hàn làm việc ở xưởng chế tạo vật dụng nhà bếp Living Art ở thị trấn biên giới Kaesong, trong lãnh thổ Bắc Hàn hôm 15-12. Đây là hãng Nam Hàn đầu tiên mở xưởng ở khu kỹ nghệ chung này. Sản phẩm nơi đây trong tuần này đã đưa về Seoul bán.

AIRBUS HY VỌNG HỐT BẠC
Hãng chế tạo phi cơ Airbus nói là dự kiến sẽ có đơn đặt hàng cho 17,328 phi cơ thương mại hành khách từ bây giờ tới năm 2023, tức 866 chiếc mỗi năm, tổng trị giá là 1.9 ngàn tỉ đô la. Còn loại phi cơ vận tải thì dự kiến Airbus sẽ bán được 727 chiếc, tức 36 chiếc/năm.

1/5 DÂN Ý VUI MÙA LỄ XA NHÀ
Sẽ có khoảng 11.5 triệu người Ý -- tức khoảng 1/5 dân số -- trong mùa lễ này đi chơi xa nhà, tức nhiều hơn 20% so với năm 2003. Bất kể kinh tế đang suy sụp, ngành du lịch lại dự kiến hốt bạc 8.9 tỉ đô la nhờ du lịch mùa lễ Giáng Sinh và Tân Niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.