Hôm nay,  

Kashmir: Chạm Súng

09/10/200700:00:00(Xem: 11833)

Vùng sắc tộc Kashmir của Ấn Độ hôm Thứ Hai 8-10-2007 đã làm lễ thắp nến cầu nguyện, tưởng niệm cho gần 80,000 người đã chết ở vùng núi phía bắc Pakistan và các phần ở vùng Kashmir thuộc Ấn trong vụ động đất 2005, nhân dịp tròn 2 năm thiên tai này.

Tuy nhiên tai họa từ người cũng dữ dội như tai họa từ trời: Cuộc chiến vùng Kashmir không hứa hẹn viễn ảnh hòa bình chút nào. Tướng Ấn Độ Deepak Kapoor  vừa mới thăm vùng hôm Thứ Bảy nói là sẽ không giảm quân số đóng taị đây trong thời gian gần.

Tướng  Kapoor họp báo ở bản doanh tiểu đoàn thiện chiến Rashtria Rifles tại huyện Budgam, nơi vừa mới giao chiến dữ dội giữa lính Ấn Độ và loạn quân dài suốt 31 giờ chạm súng.

Hôm Thứ Sáu, lại có thêm du kích lần mò vào Kashmir và lính Ấn Độ đã bắn chết 3 dân quân.

DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) báo tin: quân ISIS giành chiếm lại al-Rai, 1 thị trấn không xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ,
SANA - Bạo động tại Yemen lu mờ trước nội chiến Syria lớn hơn nhiều – nhưng, các chuyên gia về nhân quyền báo động: chiến sự tại Yemen buộc hơn 6000 thường dân di tản mỗi ngày.
TEHRAN - Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống phi đạn địa đối không S-300 cho Iran theo 1 thỏa thuận mà Hoa Kỳ, Saudi Arabia và Israel phản đối.
LIMA - Con gái 40 tuổi của cựu TT Alberto Fujimori đã thắng các mưu toan ngăn trở bà tranh cử TT – với 20% số phiếu đã kiểm, viên chức ủy ban tuyển cử loan báo hôm chủ nhật:
MOSCOW - 1 đồn khu vực của cảnh sát Nga bị đánh bom hôm Thứ Hai tại Stavropol, gần vùng North Caucasus bất ổn từng chứng kiến loạn quân Hồi Giáo tấn công cảnh sát trong quá khứ
Lãnh tụ Bruce Shisheesh của cộng đồng Attawapiskat nói 11 thành viên của cộng đồng định tự sát hôm Thứ Bảy, lệnh khẩn cấp đã đuợc ban hành và 1 đơn vị ứng phó khủng hoảng đã đuợc đưa tới nơi.
STOCKHOLM, THỤY ĐIỂN – Chi tiêu quân sự toàn cầu đã gia tăng tới gần 1.7 gàn tỉ đô la trong năm 2015, phản ánh sự gia tăng tiếp tục tại Châu Á và Châu Đại Dương,
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Financial Analysts Journal hồi năm ngoái, nhà kinh tế đoạt giải Nobel William F. Sharpe,
Hai quả xoài đã được bán với giá 450 đôla Mỹ tại phiên đấu giá đầu tiên của mùa xoài năm nay. Nghĩa là, một trái xoài bán giá 225 đôla Mỹ.
WASHINGTON – Các nước Châu Á, kể cả Ấn Độ, có thể thiếu nước trầm trọng vào năm 2050 vì sinh họat kinh tế tăng vọt, dân số cũng tăng và vì biến đổi khí hậu, the cảnh cáo từ các nhà khoa học MIT.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.