Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/04/200400:00:00(Xem: 6266)
CHIẾN TRANH KHÔNG PHẢI TRÒ CHƠI
Các thiếu nhi Thổ Nhĩ Kỳ với biểu ngữ viết “Chiến Tranh không phải Trò Chơi, Súng không phải Đồ Chơi” và “Đừng để trẻ em chết, Hãy để các em ăn kẹo” trong Lễ Hội Thiếu Nhi tổ chức ở Istanbul hôm 23-4-2004.

VỀ NHÀ SAU 1 NĂM TÁC CHIẾN Ở IRAQ
Chiến binh David Cunniff, 47 tuổi, nguyên quán Mansfield, Mass., thuộc Đại Đội Quân Vận 1058 của Vệ Binh Quốc Gia Massachusetts, mỉm cười với vợ, Dorothy, phải, trong khi ông ôm cô con gái Megan, 22 tuổi, sau khi về tới kho đạn Hingham Armory ở Hingham, Mass. hôm 23-4. Cunniff và các bạn cùng đại đội đã về sau một năm tham chiến trong Chiến Dịch Iraq Tự Do.

MÔ HÌNH XE HƠI ĐẦU TIÊN CỦA NHÂN LOẠI
Đó là mẫu chiếc xe hơi do Leonardo Da Vinci vẽ kiểu được triển lãm ở Bảo Tàng Viện Khoa học ở Florence hôm 23-4. Các khoa học gia hôm thứ sáu đã trưng bày chiếc xe hơi đầu tiên chế tạo theo các bản vẽ của Da Vinci và họ gọi đây là chiếc xe đầu tiên trên thế giới tự chạy được.

HÃNG THÉP ISCOR CẮT 1,300 NHÂN VIÊN
Hãng thép Iscor lớn nhất Phi Châu loan báo sẽ sa thải 1,300 nhân viên năm nay để giảm chi và có sức cạnh tranh ở cấp quốc tế. Đây cũng là hãng thép lớn nhất Nam Phi, dự kiến sẽ nhờ đây tiết kiệm 29.5 triệu đô la mỗi năm. Iscor hiện có 12,257 nhân viên ở Phi Châu.

HOA LỤC TĂNG GẤP ĐÔI CHI PHÍ QUỐC PHÒNG
Trung Quốc sẽ tăng hơn gấp đôi chi phí quốc phòng năm nay trong chiến lược hiện đại hóa quân sự, trong đó kể cả chiến lược nhằm ngăn cản việc Đài Loan có thể tuyên bố độc lập, theo lời Pentagon. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc trong năm 2004 là hơn 25 tỉ đô la. Nhưng khi cộng thêm số lượng vũ khí nhập cảng mà Bắc Kinh mua từ nước khác, tổng chi phí năm nay là từ 50 tới 70 tỉ đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.