Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/04/200500:00:00(Xem: 6539)
ĐƠN KIỆN LIÊN BANG
Bà Asmaa Elshinawy nói trong buổi họp báo của UCLA ở New York hôm 20-4. Bà trong nhóm kiện Hồi Giáo kiện liên bang về việc họ bị đối xử thô bạo ở cổng biên giới phía Tây New York trong khi trở về từ 1 hội nghị tôn giáo ở Canada.
Có ít nhất 30 người Mỹ Hồi Giáo -- cả nam và nữ -- bị chận lại sau khi tham dự hội nghị “Hồi Sinh Tinh Thần Hồi Giáo” tại Toronto tháng 12 năm ngoái.

BÀ AI CẬP ĐẺ TRÊN PHI CƠ, ÊM ĐẸP
NEW YORK - 1 phụ nữ Ai Cập đáp phi cơ đi New York để sum họp với chồng đã sinh con trong chuyến bay - hãng hàng không thương mại hoảng hồn, nhưng 1 bác sĩ trên phi cơ đã tiếp tay sản phụ 29 tuổi. Phóng viên cho hay người mẹ trẻ sinh sớm hơn dự báo 10 ngày. Tiếp viên đã dùng chiếc xe đẩy thức ăn làm nôi tạm để đặt bé gái Marian. Cảnh sát tại phi trường Jon F. Kennedy đã đón 2 cả mẹ con đưa vào bệnh viện.

ÔNG BÀ BUSH VINH DANH NHÀ GIÁO
TT Bush và đệ nhất phu nhân đã dự lễ vinh danh "Nhà Giáo Trong Năm" của liên bang và tiểu bang tổ chức tại Bạch Oác. Ông Jason Kamras được phong tặng danh hiệu "nhà giáo gương mẫu toàn quốc năm 2005". Ông thầy dạy toán này là nhà giáo dục đầu tiên của thủ đô Washington chiếm giải. Từ đây, nhà giáo Kamras trở thành phát ngôn viên giáo dục liên bang. Khi trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Kamras cho hay kỹ thuật sư phạm của ông dựa trên nguyên tắc bắt học sinh phải suy nghĩ.

BÀN NGÂN SÁCH NỘI AN
WASHINGTON D.C. - Tại tiểu ban chuẩn chi về nội an của Thượng Viện liên bang, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff Thứ Tư điều trần về ngân sách 2006 của Bộ nội an. Nghị sĩ Judd Gregg, chủ tịch của tiểu ban, đã thảo luận với Bộ Trưởng nội an về việc sử dụng máy thu hình theo dõi biên giới, tăng các hoạt động tuần tiễu biên giới, và các chính sach về di dân

GM RA XE HUMMER SẼ THẮNG LỚN
Hôm Thứ 2, đợt xe tiện ích thể thao (SUV) mới nhất hiệu Hummer mang danh số H-3 đã xuất xưởng tại dây chuyển sản xuất của hãng General Motors ở Shreveport (Louisiana). Kiểu xe mới này nhỏ gọn hơn thiết kế trước. GM hi vọng tăng doanh thu nhờ vào các kiểu xe mới.

TÀU CHIẾN USS AMERICA LẠI RA KHƠI


PHILADELPHIA - Mẫu hạm USS Amercia lại lên đường nhận nhiệm vụ - hải quân đã kéo con tàu lớn từ bến ra khơi. Hải quân cho biết mẫu hạm 40 tuổi được phái tới 1 vùng biển không công bố vẫn còn là 1 phương tiện quân sự hữu hiệu. Con tàu dài trên 1000 feet từng phục vụ chiến tranh VN và chiến dịch Bão Sa Mạc 1991 được tạm nghỉ năm 1996.

BẢO TÀNG LINCOLN BẮT ĐẦU MỞ CỬA
SPRINGFIELD - Thư viện và nhà bảo tàng mang tên Abraham Lincoln đã mở cửa Thứ Tư sau 25 năm xây dựng. TT Bush đã dành thì giờ đến đây dự lễ khánh thành. Viện bảo tàng trị giá 145 triệu MK cất giữ các văn bản có thủ bút của vị TT xóa bỏ chế độ nô lệ. Các hiện vật mà quý vị không trông đợi gồm các hình vẽ ma và phim kể chuyện về ông Lincoln làm rung ghế ngồi và làm nóng súng đại bac xì khói. Khac với các thư viện TT Khac, thư viện Lincoln do tiểu bang Illinois trông coi.

TỔNG SẢN LƯỢNG HOA LỤC TĂNG 9.5%
Dân Hoa Lục đổ xô tìm hàng thẩm mỹ, trong khi kinh tế tăng ào ạt. Tổng sản lượng GDP Hoa Lục tăng 9.5% để tới 379 tỉ đô la trong quý 1 năm nay, và sức tăng như thế là chậm 0.3% thấp hơn 1 năm trước đó, theo Sở Thóáng Kê Quốc Gia hôm Thứ Tư.

58,000 BÁC SĨ, Y TÁ ĐÀI LOAN BIỂU TÌNH
Khoảng 58,000 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khắp Đài Loan đã diễn hành ở thủ đô Đài Bắc bên ngoài nhà quốc hội hôm Thứ Tư, phản đối việc chính phủ giảm bớt khoản đóng góp cho bảo hiểm y tế mà họ nói là đe dọa sự sống còn của họ và quyền của bệnh nhân. Từ năm 2002, chính phủ giảm tiền hoàn trả cấp cứu từ 100% xuốngc òn 70% nhằm cứu chương trình Bảo Hiểm Y Tế Toàn Quốc NHI khỏi bị thâm thủng.

PHONE DI ĐỘNG BÁN GIẢM 12.2% Ở NHẬT
Số lượng điện thọại di động chở ra thị trường ở Nhật trong năm tính tới tháng 3 đã giảm 12.2% để còn 43.97 triệu chiếc, lý do là vì thiếu các sản phẩm đặc biệt. Nhưng trong năm hiện tại tính tới tháng 3-2006, lượng hàng chở ra dự kiến tăng 1.7%, sẽ là nhờ kiểu mới 3G.

CAM BỐT HẠN HÁN DỮ DỘI
Một thiếu niên Cam Bốt dò tìm cua từ lòng kênh đào khô queo ở tỉnh Kandal đang bị hạn hán thê thảm, trận hạn hán tệ hại nhất ở Cam Bốt trong 50 năm qua. Có 14 trong 24 tỉnh Cam Bốt bị hạn hán, và ít nhất 537,340 tấn gạo mất trắng năm nay trên 2 triệu mẫu hectare (tức 4.9 triệu mẫu acres) cấy trồng. Có 500,000-700,000 dân thê thảm, cạn nước...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.