Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/04/200500:00:00(Xem: 8251)
ĐƠN KIỆN LIÊN BANG
Bà Asmaa Elshinawy nói trong buổi họp báo của UCLA ở New York hôm 20-4. Bà trong nhóm kiện Hồi Giáo kiện liên bang về việc họ bị đối xử thô bạo ở cổng biên giới phía Tây New York trong khi trở về từ 1 hội nghị tôn giáo ở Canada.
Có ít nhất 30 người Mỹ Hồi Giáo -- cả nam và nữ -- bị chận lại sau khi tham dự hội nghị “Hồi Sinh Tinh Thần Hồi Giáo” tại Toronto tháng 12 năm ngoái.

BÀ AI CẬP ĐẺ TRÊN PHI CƠ, ÊM ĐẸP
NEW YORK - 1 phụ nữ Ai Cập đáp phi cơ đi New York để sum họp với chồng đã sinh con trong chuyến bay - hãng hàng không thương mại hoảng hồn, nhưng 1 bác sĩ trên phi cơ đã tiếp tay sản phụ 29 tuổi. Phóng viên cho hay người mẹ trẻ sinh sớm hơn dự báo 10 ngày. Tiếp viên đã dùng chiếc xe đẩy thức ăn làm nôi tạm để đặt bé gái Marian. Cảnh sát tại phi trường Jon F. Kennedy đã đón 2 cả mẹ con đưa vào bệnh viện.

ÔNG BÀ BUSH VINH DANH NHÀ GIÁO
TT Bush và đệ nhất phu nhân đã dự lễ vinh danh "Nhà Giáo Trong Năm" của liên bang và tiểu bang tổ chức tại Bạch Oác. Ông Jason Kamras được phong tặng danh hiệu "nhà giáo gương mẫu toàn quốc năm 2005". Ông thầy dạy toán này là nhà giáo dục đầu tiên của thủ đô Washington chiếm giải. Từ đây, nhà giáo Kamras trở thành phát ngôn viên giáo dục liên bang. Khi trả lời phỏng vấn của báo chí, ông Kamras cho hay kỹ thuật sư phạm của ông dựa trên nguyên tắc bắt học sinh phải suy nghĩ.

BÀN NGÂN SÁCH NỘI AN
WASHINGTON D.C. - Tại tiểu ban chuẩn chi về nội an của Thượng Viện liên bang, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff Thứ Tư điều trần về ngân sách 2006 của Bộ nội an. Nghị sĩ Judd Gregg, chủ tịch của tiểu ban, đã thảo luận với Bộ Trưởng nội an về việc sử dụng máy thu hình theo dõi biên giới, tăng các hoạt động tuần tiễu biên giới, và các chính sach về di dân

GM RA XE HUMMER SẼ THẮNG LỚN
Hôm Thứ 2, đợt xe tiện ích thể thao (SUV) mới nhất hiệu Hummer mang danh số H-3 đã xuất xưởng tại dây chuyển sản xuất của hãng General Motors ở Shreveport (Louisiana). Kiểu xe mới này nhỏ gọn hơn thiết kế trước. GM hi vọng tăng doanh thu nhờ vào các kiểu xe mới.

TÀU CHIẾN USS AMERICA LẠI RA KHƠI


PHILADELPHIA - Mẫu hạm USS Amercia lại lên đường nhận nhiệm vụ - hải quân đã kéo con tàu lớn từ bến ra khơi. Hải quân cho biết mẫu hạm 40 tuổi được phái tới 1 vùng biển không công bố vẫn còn là 1 phương tiện quân sự hữu hiệu. Con tàu dài trên 1000 feet từng phục vụ chiến tranh VN và chiến dịch Bão Sa Mạc 1991 được tạm nghỉ năm 1996.

BẢO TÀNG LINCOLN BẮT ĐẦU MỞ CỬA
SPRINGFIELD - Thư viện và nhà bảo tàng mang tên Abraham Lincoln đã mở cửa Thứ Tư sau 25 năm xây dựng. TT Bush đã dành thì giờ đến đây dự lễ khánh thành. Viện bảo tàng trị giá 145 triệu MK cất giữ các văn bản có thủ bút của vị TT xóa bỏ chế độ nô lệ. Các hiện vật mà quý vị không trông đợi gồm các hình vẽ ma và phim kể chuyện về ông Lincoln làm rung ghế ngồi và làm nóng súng đại bac xì khói. Khac với các thư viện TT Khac, thư viện Lincoln do tiểu bang Illinois trông coi.

TỔNG SẢN LƯỢNG HOA LỤC TĂNG 9.5%
Dân Hoa Lục đổ xô tìm hàng thẩm mỹ, trong khi kinh tế tăng ào ạt. Tổng sản lượng GDP Hoa Lục tăng 9.5% để tới 379 tỉ đô la trong quý 1 năm nay, và sức tăng như thế là chậm 0.3% thấp hơn 1 năm trước đó, theo Sở Thóáng Kê Quốc Gia hôm Thứ Tư.

58,000 BÁC SĨ, Y TÁ ĐÀI LOAN BIỂU TÌNH
Khoảng 58,000 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khắp Đài Loan đã diễn hành ở thủ đô Đài Bắc bên ngoài nhà quốc hội hôm Thứ Tư, phản đối việc chính phủ giảm bớt khoản đóng góp cho bảo hiểm y tế mà họ nói là đe dọa sự sống còn của họ và quyền của bệnh nhân. Từ năm 2002, chính phủ giảm tiền hoàn trả cấp cứu từ 100% xuốngc òn 70% nhằm cứu chương trình Bảo Hiểm Y Tế Toàn Quốc NHI khỏi bị thâm thủng.

PHONE DI ĐỘNG BÁN GIẢM 12.2% Ở NHẬT
Số lượng điện thọại di động chở ra thị trường ở Nhật trong năm tính tới tháng 3 đã giảm 12.2% để còn 43.97 triệu chiếc, lý do là vì thiếu các sản phẩm đặc biệt. Nhưng trong năm hiện tại tính tới tháng 3-2006, lượng hàng chở ra dự kiến tăng 1.7%, sẽ là nhờ kiểu mới 3G.

CAM BỐT HẠN HÁN DỮ DỘI
Một thiếu niên Cam Bốt dò tìm cua từ lòng kênh đào khô queo ở tỉnh Kandal đang bị hạn hán thê thảm, trận hạn hán tệ hại nhất ở Cam Bốt trong 50 năm qua. Có 14 trong 24 tỉnh Cam Bốt bị hạn hán, và ít nhất 537,340 tấn gạo mất trắng năm nay trên 2 triệu mẫu hectare (tức 4.9 triệu mẫu acres) cấy trồng. Có 500,000-700,000 dân thê thảm, cạn nước...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Giới chức công tố liên bang Đức mở cuộc điều tra hình sự về các hoạt động tại đền Hồi Giáo của Hội Fussilet 33, tình nghi là địa điểm hội họp của người Hồi Giáo cực đoan
LIÊN HIỆP QUỐC - Cuộc biểu quyết tại HĐ Bảo An hôm Thứ Ba chứng kiến Hoa Kỳ cùng các đồng minh Anh và Pháp đối đầu Nga khi đại diện Điện Kremlin chuẩn bị dùng quyền phủ quyết
GENEVA - Trong 1 phát biểu bênh vực chính sách bài trừ ma túy của TT Duterte bằng chiến dịch truy sát, ngoại trưởng Perfecto Yasay tuyên bố tại HĐ Nhân Quyền:
KOBE, Nhật - Trước khuynh hướng mở rộng bảo hộ mậu dịch phát triển, đặc biệt là sau khi TT Trump loan báo rút khỏi đề án tự do mậu dịch 12 nước châu Á Thái Bình Dương,
MANILA - Chính quyền Philippined đang tìm kiếm thi hài của 1 người đàn ông Đức 70 tuổi sau khi tin tình báo cho hay ông ta đã bị hành quyết hôm chủ nhật, sau 3 tháng bị bắt làm con tin.
ROME - Các giới chức nhân đạo và tị nạn tin rằng tình hình hỗn loạn “như địa ngục” tại Libya đẩy mạnh làn sóng tị nạn tràn sang bờ bắc Địa Trung Hải – nỗ lực kiểm soát khủng hoảng di trú nhận thấy số di dân,
BAGHDAD - Quân chính quy Iraq đuợc các đơn vị dân quân và giáo phái trợ chiến đã chiếm cây cầu tại cực nam thành phố Mosul, căn cứ địa của ISIS từ 3 năm
ANKARA - Hơn 50% tường biên giới phân cách Thổ Nhĩ Kỳ với lân bang Syria đã đuợc hoàn tất, theo loan báo của nhà cầm quyền Ankara – truyền thông đưa tin:
KIEV - Loạn quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine dọa chiếm các cơ sở kinh doanh nếu chính quyền Kiev không giải tán biểu tình phong tỏa của dân theo phe hữu
TOKYO - Trong chuyến đi Nhật hôm Thứ Hai, thị trưởng Anne Hidalgo của thủ đô Pháp lên án tuyên bố của TT Trump về thành phố Paris là “không thân thiện” và gợi ý ông Trump chú tâm vào những vấn đề quốc nội
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.