Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/01/200500:00:00(Xem: 8269)
XE LỬA AMTRAK TRẬT ĐƯỜNG RẦY, 6 BỊ THƯƠNG
MACK, Colorado - Đoàn xe lửa California Zephyr của công ty Amtrak trật đường rầy sau khi tông vào tảng đá lớn bằng xe pick-up, 6 người bị thương.
Cảnh sát Mesa county (Colorado) cho biết đoàn xe chạy từ Chicago tới bắc California va phải tảng đá kich thước mỗi bề rộng 12 feet ở gần Grand Junction hồi chiều Thứ 3.
Công ty Amtrak xác nhận 4 đoằn viên lái tàu và 2 hành khach bị thương nhẹ đã được cứu chữa và xuất viện - những người khác được xe bus chở tiếp tới Salt Lake City.

VẤT VẢ DỌN HÓA CHẤT ĐỔ TỪ XE LỬA
AIKEN COUNTY - Tại Aiken county thuộc tiểu bang South Carolina, công tac thu dọn hóa chất chlorine đổ vãi sau tai nạn xe lửa đã tiến triển tốt đẹp.
Khi trộn với sodium hydroxide, chlorine biến qua thể lỏng, dễ bơm hút để dọn sạch. Cảnh sát trưởng Michael Hunt cho biết việc thanh tẩy tiến nhanh kể từ đêm Thứ 3, riêng ông nhận xét thấy hài lòng.
5000 cư dân gần địa điểm xẩy ra tai nạn xe lửa trật đường rầy di tản kể từ hôm Thứ 5 tuần qua.

CANADA: LẠI THÊM 1 VỤ BÒ ĐIÊN
ONTARIO, Canada - Cac viên chức tại cơ quan an toàn thực phẩm của Canada hôm thứ tư báo tin phát giác 1 trường hợp bò điên mới - thanh tra nông nghiệp cho biết 1 con bò phát bệnh BSE được tìm thấy ở khu vực thị trấn Alberta (tiểu bang Ontario).
Con bò này không thuộc thành phần đưa vào hệ thống phân phối thịt bò cho các chợ, cũng không dùng vào việc chế biến thực phẩm gia súc. Cac chuyên viên đang tìm hiểu nguyên nhân lây nhiễm - trường hợp BSE loan báo hôm thứ tư là thứ nhì trong 3 tuần lễ.

AIRBUS TRÌNH LÀNG KIỂU PHI CƠ MỚI
Đó là mô hình chiếc phản lực Airbus A 380, được gọi là siêu khổng lồ, dự kiến sẽ chính thức trình làng ngày 18-1-2005. Chiếc A 380 sẽ phá vỡ thế độc quyền có từ 30 năm nay do Boeing thống trị các loại phi cơ hành khách với chiếc phản lực 747.

XUẤT CẢNG MỸ GIẢM 2.3%, THÂM THỦNG MẬU DỊCH KỶ LỤC
Xuất cảng Hoa Kỳ giảm 2.3% trong tháng 11, theo bản tường trình của Bộ Thương mại Mỹ, làm cho Mỹ thâm thủng mậu dịch tới cao kỷ lục 60.3 tỉ đô la.

NGA: NGƯỜI GIÀ BIỂU TÌNH
Những người già lãnh tiền hưu đã xuống đường, chận nguyên khu phố Samara, phía nam Nga hôm 12-1-2005, đòi hỏi trả lại họ tiền phúc lợi xã hội, nguyên được thay bằng tiền mặt. Nhiều ngàn người khắp nước Nga đã biểu tình chống luật mới, nói rằng tiền mặt cấp cho họ không bù ngang với phúc lợi họ hưởng.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH CHỐNG TRƯỞNG QUAN


Hai cha con ngồi biểu tình chống Hành Chánh Trưởng Quan Hồng Kông Đổng Kiến Hoa hôm 12-1 bên ngoài tòa nhà nghị viện Hồng Kông. Người biểu tình này đã chết một con trai, em của cậu con cùng biểu tình, hồi năm ngoái vì bệnh SARS. Đổng hứa hẹn trong bài diễn văn hôm thuứ tư ưu tiên giảm nghèo, nhưng các phân tích gia vẫn không lạc quan nổi.

ÂU CHÂU CŨNG LỤT LỚN
Đó là cảnh một con đường ngập lụt tại Carlisle sau trận bão mùa đông tệ hại nhất ở Anh Quốc, làm ngập lụt cả Tô Cách Lan, phía Bắc Anh Quốc và Bắc Ái Nhĩ Lan ngày thứ nhì liên tục, làm chết ít nhất 4 người và nhiều người khác mất tích.

2 BT QUỐC PHÒNG NGA-MỸ HỌP
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ ba, tại Ngũ Giac Đài, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld tiếp Bộ Trưởng QP Sergey Ivanov của Nga - đây là cuộc họp thứ 18 của 2 Bộ Trưởng QP trong 4 năm. 2 ông đã thảo luận về cac quan hệ song phương, tai họa sóng thần, tình hình đánh khủng bố và cuộc bầu cử tại Iraq cuối tháng này.

TT BUSH: PHẢI NÂNG HỌC LỰC TRẺ
FALLS CHURCH, Virginia - Hôm thứ tư TT Bush công bố các sáng kiến về giáo dục tại 1 trường bị xếp hạng là rất yếu kém củq quận Fairfax (Virginia). TT Bush muốn nâng cao quyết quả học tập ở bậc trung học bằng cach tổ chức sát hạch về văn và toán trong 2 năm nữa. Hiện nay, biện phát sát hạch đang thi hành với lớp 4 và lớp 8. hôm thứ tư ông tuyên bố "Tính đến nay chúng ta chỉ mới chú trọng đến bậc tiểu học, hôm thứ tư tôi có kế hoạch dự chi 1 tỉ rưỡi MK để giúp mọi học sinh bậc trung học có đủ năng lực làm việc sau khi tốt nghiệp.”

RIDGE: MỸ-ẬU CẦN HỢP TÁC
WASHINGTON D.C. - hôm thứ tư, tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế vụ, Bộ Trưởng nội an Tom Ridge nhắc lại rằng chia sẻ tin tình báo với cac nước Aâu Châu là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến đánh khủng bố. Ông Ridge sắp lên đường công du Aâu Châu để gặp và hội họp với cac viên chức an ninh nhằm cũng có cac quan hệ hợp tac hai bên Đại Tây Dương.

Y TẾ: XIN DÂN MỸ CHỐNG BÉO PHÌ
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng y tế và nhân đạo Tommy Thompson sắp từ nhiệm hôm thứ tư đưa ra cac khuyến cáo giúp mọi người từ 2 tuổi trở lên tránh trở thành béo phì. Trong hành động phối hợp với chương trình hướng dẫn ăn kiêng, Bộ Trưởng Thompson hô hào tiêu thụ bớt calories bằng cach dành mỗi ngày từ nửa giờ đến 90 phút vận động cơ thể. Ông nói : nên xem lại và tính toán lại cấu trúc ẩm thực khi chọn lựa thức ăn. Theo ông, đầu năm mới là 1 thời điểm tốt đẹp để bắt đầu chế độ ăn uống thăng bằng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY - Ủy hội nhân quyền quốc gia Mexico (CNDH) tố cáo cảnh sát tàn sát 22 thường dân tại tiểu bang miền tây Michoacan trong năm qua – phúc đáp của cảnh sát là:
Giá dầu Brent vào trưa Thứ Sáu tại London là 50.67 MK/thùng, giảm 22 cents (bằng 0.5%) – giá dầu WTI là 48.22% sau khi đạt mức 48.75 MK, là giá cao nhất từ ngày 22-6.
SEOUL - 1 nhà nghiên cứu về đào tị báo động: chính quyền Pyongyang có thể tung gián điệp truy bức nhà ngoại giao cao cấp làm việc tại London đào tị để theo miền nam.
Thông tấn DW của Đức giải thích: ứng phó của các chính quyền trong vùng là chậm chạp trong khi hệ thống tội ác là chuyên nghiệp.
NEW DEHLI - Tổ chức quốc tế Amnesty International tạm đóng cửa văn phòng khắp Ấn Độ vì các quan ngại về an toàn – họ bị các phần tử hữu khuynh theo đạo Hindu (là phe cầm quyền)
DAMASCUS - Không quân của chế độ Assad không tập lần đầu tiên căn cứ Hasaka của lực luợng Kurd tại vùng đông bắc Syria hôm Thứ Năm.
CAIRO - Liên đoàn phát thanh và truyền hình (ERTU) Ai Cập quyết định tạm ngưng việc với 6 đến 8 nữ xuớng ngôn viên có thể trọng quá mức.
KIRKUK - Quân đội Đức loan báo vừa tái tục các chuyển giao vũ khí cho lực luợng Kurd Iraq sau khi chính phủ vùng Kurdistan cam kết vũ khí viện trợ không tới tay phe khác.
Nghi can đuợc biết với tên Tarik S ra toà thượng thẩm vùng Dusseldorf với tố cáo theo ISIS năm 2013 sau khi đến Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.
SANTA CRUZ - TT Evo Morales của Bolivia vừa mở trường võ bị “chống đế quốc” bên ngoài thành phố Santa Cruz hôm Thứ Năm, đáp lại 1 chương trình của Hoa Kỳ giúp các chế độ quân nhân về huấn luyện
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.