Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

17/08/200900:00:00(Xem: 3862)

Tin Ngắn Thế Giới

THÁI LAN: LÀM CHÂN GIẢ CHO VOI

Làm chân giả cho voi, đó là công trình mới thực hiện để giúp các chú voi đạp mìn và bị thương ở chân tại Thái Lan. Công trình thực hiện tại bệnh viện Elephant Hospital ở tỉnh Lampang, phía bắc Thái Lan. Chú voi đầu tiên của thế giới được ráp chân giả là Mosha, mới 3 tuổi, được gắn chân giả hôm Thứ Bảy 15-8-2009. Chú voi 3 tuổi này đạp mìn trong rừng. Thực hiện công trình y khoa độc đáo này là do hội Protheses Foundation. Chú voi thứ nhì được gắn chân giả là voi có tên Motola, 48 tuổi, đạp trúng mìn từ 10 năm trứơc, và gắn chân giả hôm chủ nhật 16-8-2009.

+++++

PHỤ NỮ CHẠY NHANH NHẤT THẾ GIỚI

 Nữ lực sĩ Anh Quốc Paula Radcliffe đã thắng chức vô địch phụ nữ trong giải chạy đua bán trường lực New York City Half-Marathon hôm chủ nhật 16-8-2009 với thời lượng 1 giờ, 9 phút, 45 giây đồng hồ, thực nghiệm chiếc bàn chân vừa giải phẫu để có thể sẽ tham dự giải thi vô địch trường lực marathon vào tuần tới. Nam lực sĩ Tadese Tola của Ethiopia đã thắng chức vô địch bên phía nam, trong giải bán trường lực dài 13.1 dặm (21.1-kilometer).  Radcliffe hiện nay giữ chức vô địch nữ toàn cầu về marathon, nói rằng chị còn phải chờ xem bàn chân hồi phục ra sao, mới quyết định sẽ dự hay không giải thi marathon toàn cầu sẽ tổ chức ngày 23-8-2009. Chân của chị đã phaỉ giaả phẫu ngày 17-3 để chưã trị một số vết thương. Có hơn 10,000 lực sĩ chạy hôm chủ nhật ở New York.

+++++


LỄ HỘI THẢ DIỀU Ở COLOMBIA

Diều bay rợp trời trong lễ hội thả diều qúôc tế tại Cartagena, Colombia hôm Thứ Bảy và chủ nhật 15-16 tháng 8-2009. Có hàng chục ngàn người từ khắp Colombia về tham dự, thi tài làm và thả diều. Bộ Trưởng Năng Lượng Hernan Martinez dịp này không quên đụng chạm Tổng Thông Hugo Chavez của Venezuela, nói rằng Colombia có đủ năng lượng xăng dầu cho thị trường qúôc nội bất kể lời Chavez hù dọa sẽ hạn chế bán xăng dầu sang cho Colombia.

+++++

XE BUÝT MA TỪ UZBEKISTAN SANG NGA

Trên giấy tờ, các chuyến xe búyt này không hiện hữu, nhưng mỗi năm những chiếc xe buýt bí ẩn này trên khắp nước Uzbekistan, chở hàng ngàn di dân sang miền Viễn Đông của Nga, vượt biên giới 2 qúôc gia và vượt xa có khi tới 10,000 kilometers (hơn 6,000 dặm) đồng bằng và sa mạc, sang  để xây nhà, làm trang trại, khai thác mỏ... Dân số Nga suy giảm, dân số lão hóa nhanh, và không cung cấp đủ thanh niên làm việc. Nước Nga thu hút từ 10 tới 15 triệu lao động di dân từ các nước cựu Xôviết vào mỗi năm. Riêng dân Uzbekistan chiếm tới từ 2 tới 4 triệu thợ di dân. Các xe buýt xuất hiện từ cuối 1990s, hợp pháp, nhưng khi có tai nạn tháng 1-2006, một xe buýt hư máy ở Usturt và  tất cả 30 người trên xe chết cóng, trở thành 30 tảng băng, từ đó mới bị cấm. Nhưng xe buýt lậu liền xuất hiện để cung cấp cho thị trường. Năm 2008, thợ di dân Uzbekistan gửi về quê nhà 1.3 tỉ Mỹ Kim, gần 10% tổng sản lượng qúôc dân GDP của Uzbekistan.

+++++

BẮC KINH: 1,200 XE MỚI RA PHỐ MỖI NGÀY

BẮC KINH  -      Truyền thông nhà nước loan báo hôm chủ nhật : trên 1200 xe mới ra đường tại thủ đô Trung Quốc mỗi ngày, tính trung bình trong 7 tháng đầu năm. Phòng quản lý xe Bắc Kinh báo cáo 261,000 xe mới làm thủ tục đăng bộ trong thời gian này, gồm 97% là xe tư nhân, theo dẫn thuật của Tân Hoa Xã. Con số trung bình mỗi ngày là 1231, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Từ nhiều năm qua, Bắc Kinh là 1 trong những thành phố đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí, với số lượng xe hơi gia tăng liên tục. Vẫn theo báo cáo của Phòng quản lý xe, thủ đô Trung Quốc có 5 triệu rưỡi người lái xe tính vào ngày 6-8 trong tổng dân số 17 triệu người.

+++++

DÂN MIẾN TRONG TRẠI MÃ Lai THÊ THẢM

Ngaỳ càng có nhiều di dân Miến Điện bị đưa vào các trại tạm giam ở Mã Lai, trên nguyên tắc chỉ vài tuần, nhưng lại kéo dài nhiều tháng. hiện có 2,800 người Miến Điện bị giam ở các trại Mã Lai trong tháng 7-2009, tăng hơn gấp đôi con số 1,200 người hồi tháng 1-2009, một phần vì cảnh sát Mã Lai tăng thêm các chiến dịch bố ráp nạn buôn người. Có 7,000 dân lậu bị bắt giam, nhưng từ Miến Điện là đông nhất. Tòa đại sứ Miến Điện lại câu giờ để làm tiền, thường mất 6 tháng để làm thủ tục đưa dân Miến trục xuất từ Mã Lai về Miến và tính hóa đơn buộc mỗi di dân trả 180 Mỹ Kim/người, giá cao hơn thủ tục các nước khác. Trong trại tạm giam, Kyaw Zin Lin, 23 tuổi,  nói cái gì cũng khổ, từ ăn tới tắm giặt, cũng không đủ chỗ nằm ngủ, nói gì là không khí hít thở.

+++++

Indonesia: Động Đất 6.9 Độ, 7 Người Bị Thương

JAKARTA  -      7 người bị thương khi động đất cường độ 6.9 độ Richter phát sinh lúc 2 giờ 38 phút chiều chủ nhật ở đảo Sumatra, miền tây của Indonesia.
Trung tâm địa chấn đuợc ghi nhận tại 29 dặm đông nam nhóm đảo Siberut.
Viên chức của trung tâm y tế khẩn cấp Tây Sumatra xác nhận 7 cư dân đang đuợc điều trị các thương tích nhẹ trong bệnh viện của thành phố Pedang. 5 người bị thương trong thang máy bị sập tại 1 thương xá. 2 người kia bị thương vì tường rào đổ.
Ngoài ra, không có tổn hại nào khác tại Siberut.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.