Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

30/07/201000:00:00(Xem: 4274)

Tin Ngắn Thế Giới

Indonesia Qua Mặt Thái: Bán Xe Hơi Nhiều Hơn

Indonesia đã qua mặt Thái Lan lần đầu tiên về thương vụ xe hơi trong 6 tháng đầu năm 2010, theo bản thăm dò vùng Châu Á về thị trường cuả Nikkei. Thương vụ bán xe hơi tại Indonesia tăng vọt tới 600,000 chiếc trong năm 2008, nhưng suy sụp 20% năm ngoái vì khủng hoảng toàn cầu. Năm nay dự toán sẽ hơn 700,000 xe hơi bán ra, lần đầu vượt hơn thương vụ bán xe hơi tại Thái Lan. Trong 6 tháng đầu 2010, Indonesia có mức bán tăng 76% để tới 370,206 xe hơi; thương vụ ở Thái Lan tăng 54% để tới 356,692 xe cùng thời kỳ.

+++++

IMF Cho Ukraine Vay 15 Tỉ Đô

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế -- The International Monetary Fund (IMF) -- đã đồng ý cho vay hơn 15 tỉ đô cho Ukraine để giúp nước naỳ hồi phục từ khủng hoảng kinh tế. Chính quyền Ukraine dự tính cắt thâm thủng ngân sách xuống còn 3.5% tổng sản lượng quốc dân GDP trong năm 2011, và còn 2.5% trong năm 2012. Ukraine cũng hứa sẽ theo kế hoạch để giảm tổng nợ  xuống dưới 35% GDP vào năm 2015.

+++++

Iraq: 4 Lính Tử Trận

BAGHDAD – Có 4 chiến binh Iraq tử trận và 22 người khác bị thương vì bom tấn công ở phía bắc và miền trung Iraq hôm Thứ Năm.
Trong một vụ tấn công, có 3 chiến binh chết và 12 bị thương khi một loạn quân kích nổ một xe bom gần một căn cứ quân sự ở al-Sharqat, 300 kilometres (190 dặm) phía bắc Baghdad ở tỉnh Salaheddin.
Tại thị trấn Fallujah, có 1 chiến binh chết và 5 bị thương, trong đó có 3 chiến binh bị bom gắn vào một xe gắn máy đậu gần một điểm chặn quân sự ở phía bắc thị trấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.