Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

30/07/201000:00:00(Xem: 5347)

Tin Ngắn Thế Giới

Indonesia Qua Mặt Thái: Bán Xe Hơi Nhiều Hơn

Indonesia đã qua mặt Thái Lan lần đầu tiên về thương vụ xe hơi trong 6 tháng đầu năm 2010, theo bản thăm dò vùng Châu Á về thị trường cuả Nikkei. Thương vụ bán xe hơi tại Indonesia tăng vọt tới 600,000 chiếc trong năm 2008, nhưng suy sụp 20% năm ngoái vì khủng hoảng toàn cầu. Năm nay dự toán sẽ hơn 700,000 xe hơi bán ra, lần đầu vượt hơn thương vụ bán xe hơi tại Thái Lan. Trong 6 tháng đầu 2010, Indonesia có mức bán tăng 76% để tới 370,206 xe hơi; thương vụ ở Thái Lan tăng 54% để tới 356,692 xe cùng thời kỳ.

+++++

IMF Cho Ukraine Vay 15 Tỉ Đô

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế -- The International Monetary Fund (IMF) -- đã đồng ý cho vay hơn 15 tỉ đô cho Ukraine để giúp nước naỳ hồi phục từ khủng hoảng kinh tế. Chính quyền Ukraine dự tính cắt thâm thủng ngân sách xuống còn 3.5% tổng sản lượng quốc dân GDP trong năm 2011, và còn 2.5% trong năm 2012. Ukraine cũng hứa sẽ theo kế hoạch để giảm tổng nợ  xuống dưới 35% GDP vào năm 2015.

+++++

Iraq: 4 Lính Tử Trận

BAGHDAD – Có 4 chiến binh Iraq tử trận và 22 người khác bị thương vì bom tấn công ở phía bắc và miền trung Iraq hôm Thứ Năm.
Trong một vụ tấn công, có 3 chiến binh chết và 12 bị thương khi một loạn quân kích nổ một xe bom gần một căn cứ quân sự ở al-Sharqat, 300 kilometres (190 dặm) phía bắc Baghdad ở tỉnh Salaheddin.
Tại thị trấn Fallujah, có 1 chiến binh chết và 5 bị thương, trong đó có 3 chiến binh bị bom gắn vào một xe gắn máy đậu gần một điểm chặn quân sự ở phía bắc thị trấn.

Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.