Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/03/200500:00:00(Xem: 6718)
LHQ: SUDAN CÒN KHỔ NHIỀU
Ủy viên cứu trợ khẩn cấp LHQ Jan Egeland nói, khủng hoảng nhân đạo ở Darfur, tây Sudan, đã bớt, nhưng thế giới chưa giúp ngưng bạo động ở đây.

DÂN BIỂU ĐÀI LOAN ĐỐT CỜ HOA LỤC
Các vị dân biểu Liên Minh Đoàn Kết Đài Loan, khuynh hướng độc lập, đã đốt cờ Hoa Lục để phản đối kế hoạch Bắc Kinh sẽ thông qua luật cấm ly khai trong cuộc biểu tình hôm 6-3 ở thị xã Kaohsiung, Đài Loan. Hơn 15,000 người diễn hành ở Đài Loan hôm thứ ba để chống luật đó.

HÃNG ĐỘNG CƠ PHI CƠ TRÚNG LỚN
Công ty sản xuất động cơ Rolls-Royce trúng thầu lớn: Hãng hàng không Emirate của Dubai loan báo đã đồng ý hợp đồng 239 triệu đô la tài trợ cho 22 động cơ Rolls Royce và General Electric để ráp vào 30 chiếc Boeing 777 mới.

LƯỚT SÓNG VÀO KỶ LỤC


Những lực sĩ lướt sóng trong giải World Championship Tour và địa phương đã đứng lướt sóng trên tấm ván lướt sóng dài nhất thế giới để thực hiện kỷ lục 47 lực sĩ cùng lướt sóng trên tấm ván dài 40-feet -- tấm này được chế tạo bởi Nev Hyman ở Gold Coast hôm 5-3. Nỗ lực đạt kỷ lục này là một phần trong “Tsunamirun,” một hội từ thiện thành lập để gây quỹ giúp nạn nhân sóng thần.

NAM FLORIDA BỎ PHIẾU VỀ MÁY ĐÁNH BẠC
Thống Đốc Jeb Bush của Florida họp báo trong khi Thị Trưởng Parkland là Robert A. Marks, trái, Thị Trưởng Fort Lauderdale là Jim Naugle, và dân biểu tiểu bang Florida Ellyn Setnor Bogdanoff (CH-Fort Lauderdale), phải, nhìn theo tại Fort Lauderdale. Dân vùng Nam Florida chỉ vài ngày nữa là sẽ bỏ phiếu về chuyện có nên cho mở các máy đánh bạc slot machine kiểu Las Vegas hay không. TĐ Jeb Bush chống đề luật này, nói là đánh bạc phi đạo đức, chỉ hại thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc nhở công dân “coi chừng bị bắt giữ tùy tiện ở Canada”, tương tự khuyến cáo công bố 1 ngày trước bởi Bộ ngoại giao Canada.
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
HANOI -- Dân chủ là điều hiếm hoi tại Việt Nam. Bản tin RFA kể rằng: Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của tạp chí The Economist mới công bố hôm 8/1 xếp Việt Nam vào trong số những nước có chế độ độc tài với điểm số là 3.08 trong thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất. Điểm số này cũng tương đương như điểm số mà The Economist cho Việt Nam vào năm 2017.
SAN JOSE, CALIF – Leva Data, là công ty giao hàng ứng dụng máy thông minh nhân tạo (robot) để chuyển nguồn chiến lược và tạp vụ, hôm Thứ Năm đã công bố các kết quả của thăm dò mới đối với các giám đốc ngành xe hơi về chủ đề Hiệp Ước Mỹ Mễ Canada (USMCA) mới được thương lương, đề xuất thuế lên sản phẩm của TQ, và các ảnh hưởng lên kỹ nghệ xe hơi.
WARSAW - Hoa Kỳ định phối hợp tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông, đặc biệt chú trọng vào Iran, họp tại Ba Lan trong tháng tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.