Hôm nay,  

Tin Vắn

21/11/200800:00:00(Xem: 10469)

Tin vắn


TT Iran: mỹ sẽ không sáng sủa dưới thời tt obama
TT Ahmedinejad tiếp ông Akram al-Hakim, bộ trưởng vì hoà giải của chính phủ Iraq, tại Zanjan hôm Thứ Tư.
Nhà lãnh đạo Iran khẳng định rằng quân chiếm đóng tại Iraq là quan ngại lớn trong vùng, nhưng hoàn toàn tin tưởng rằng nhà cầm quyền Baghdad có đủ khôn ngoan và hiệu quả để xử trí với lực lượng Hoa Kỳ.
Ông Ahmedinejad mô tả lực lượng Hoa Kỳ là suy yếu từng ngày trong lúc kinh tế đình đốn.   Theo nhận xét của ông, dân Mỹ cũng không hi vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn dưới quyền lãnh đạo của tân TT Barack Obama.
TT Ahmedinejad nhấn mạnh rằng Iran và Iraq có các liên lạc huynh đệ do các gắn bó về tôn giáo và lịch sử, nên luôn luôn nhậy cảm về số mệnh của bạn.


CỰu Tù Guantanamo Tại úc Coi TRại Giam Là Địa NGục
Cựu tù Guantanamo David Hicks, công dân Australia cư ngụ tại thành phố Brisbane, đã lên tiếng lần đầu tiên. Video của Hicks không nói tới 6 năm tù, nhưng mô tả cuộc sống mất tự do trong trại giam Guantanamo là địa ngục.
Anh nói: vì chưa hết bàng hoàng, anh chưa sẵn sàng giải thích những việc gì đã xẩy ra.
Hicks ra khỏi nhà tù Yatala ở miền nam Australia hồi Tháng 12-2007 nhưng chưa đuợc hoàn toàn tự do, vì còn bị chi phối bởi luật quản chế. Anh nói : chưa biết tương lai là thế nào, nhưng chưa thể bắt đầu cuộc đời mới.
Các nhà hoạt động nói : đã đến lúc chấm dứt chính sách an ninh quốc gia của các chính phủ Bush và Howard.

tq: trao đổi mậu dịch với lima lên tới 6 tỉ đô
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tới Lima để sẵn sàng dự hội nghị không chính thức của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC).


Trong bản tuyên bố phân phát tại phi trường Lima, nhà lãnh đạo Bắc Kinh nhắc lại rằng bang giao 37 năm qua giữa 2 nước là êm ả.
Trong buổi tiếp tân tại phòng khách danh dự, ông Hồ tỏ ý hi vọng tình bạn hợp tác phát biển giữa 2 nước.
Tại hội nghị cấp bộ trưởng của APEC, ngoại trưởng Yang Liechi và bộ trưởng thương mại Chen Deming đều đã làm rõ các chính sách của Trung Quốc.
Ông Yang nói : định hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc không thay đổi. Bắc Kinh ước lượng các trao đổi mậu dịch với Lima ở mức độ hiện nay là 6 tỉ MK


tq: tạo 10 triệu việc, giúp 4.5 triệu dân có việc
Ông Yin Yemin, bộ truởng lao động và xã hội Trung Quốc, loan báo sáng Thứ Năm rằng ổn định việc làm trong lúc kinh tế toàn cầu khủng hoảng là ưu tiên cao của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
Ông Yin cho biết trên 10 tháng qua, nhà nước đã tạo ra hơn 10 triệu việc làm và gíúp 4.5 triệu người tìm lại việc làm. 
Theo lời bộ trưởng Yin, tỉ lệ thất nghiệp tại thành thị trong 10 tháng qua là ổn định ở mức 4%, không hơn năm trước. Ông nhận rằng thị trường việc làm đang khó, và cũng nhận rằng đang có làn sóng công nhân di trú mất việc kéo về quê, là ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu.
Bộ trưởng lao động xác nhận các cấp thẩm quyền đã bắt đầu tổ chức dạy nghề và cung cấp thông tin về việc làm.


Nhật Bắn Phi Đạn Nghênh cản thất bại
Cuộc thí nghiệm phi đạn phòng thủ của Nhật tại vùng biển Hawaii hôm Thứ Tư là thất bại.
Thủy thủ của tàu chiến Nhật theo dõi phi đạn mục tiêu để bắn phi đạn nghênh cản, nhưng không trúng. Ngay bây giờ, thiếu sót kỹ thuật chưa biết là gì.
Trong năm qua, hải quân Nhật đã thử 1 lần, và thành công. Viên chức Hoa Kỳ cho biết chi phí bắn thử lần thứ nhì là 55 triệu MK.

VATICAN - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới xác nhận hôm Thứ Sáu: lập trường về đồng tính luyến ái của toà thánh không thay đổi – nhưng ngài báo hiệu 1 lập trường cởi mở hơn với tín đồ trải qua ly dị.
LONDON - Giá dầu tăng với tin hội nghị về sản luợng dầu xuất cảng đến gần trong khi sản lượng dầu của Hoa Kỳ giảm 10 lần trong 11 tuần – theo cơ quan thông tin năng luợng Hoa Kỳ,
BAGHDAD - Trong chuyến đi Iraq, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố với báo giới: tái chiếm thành phố Mosul là mục tiêu ưu tiên.
WASHINGTON - Nguồn tin quân sự Hoa Kỳ loan báo: quân số của ISIS ở Libya tăng gấp đôi trong 1 năm qua – nhưng, chi nhánh Libya của ISIS không biết phương cách phát triển như tại Syria và Iraq.
NAYPIDAW - Lãnh tụ Aung San Suu Kyi hưá vận động để tù chính trị được trả tự do, ám chỉ 1 đợt ân xá quy mô có thể diễn ra nay mai như là dấu ấn quyền lực của đảng NLD cầm quyền.
MOSCOW - Sứ giả LHQ De Mistura đặc trách vận động hoà hội Syria loan báo hôm Thứ Năm: các phe sẽ trở lại họp ngày 13-4, thay vì ngày 11-3.
Thông cáo của cảnh sát Copenhagen ghi: 4 nghi can vi phạm luật hình, tự cho phép ISIS tuyển mộ để tham gia các hành động khủng bố.
MOSCOW - TT Putin tuyên bố hôm Thứ Năm: hoạt động quân sự của Nga đã góp phần củng cố quy chế nhà nước của Syria và chính quyền hợp thức của nó,
BRUSSELS - Công tố liên bang Belgium hô hào công chúng tiếp sức tìm bắt nghi can vứt bỏ áo ngoài và đi bộ trở lại thành phố sau khi để lại bom ở phi truờng, hôm 22-3.
MOSCOW - TT Putin phủ nhận mọi yếu tố của “tài liệu Panama” và khẳng định đó là âm mưu gây bất ổn của đối phương chống lại Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.