Hôm nay,  

Chile Đòi Đổi Mới

07/05/200900:00:00(Xem: 8674)

Chile Đòi Đổi Mới


Nhiều sinh viên Chile hôm Thứ Tư 6-5-2009 đã xuống đường, biểu tình trước Dinh Tổng Thống, mang biểu ngữ viết, “Thanh niên, chúng tôi quá mệt mỏi vì chờ đợi, hãy cải tổ giaó dục ngay bây giờ, xin mời toàn quốc biểu tình ngày 13-5-2009.
Sinh viên biểu tình để đòi thay đổi quản trị giáo dục và đòi tăng ngân sách đại học.
Trong khi đó, tiểu bang Texas của Hoa Kỳ vừa ký xong bản văn hợp tác giữa Vệ Binh Quốc Gia Texas với quân lực Chile.


Thống Đốc Texas là Rick Perry và Gonzalo Garcia Pino, Thứ Trưởng Chiến Tranh Chile, là hai người ký bản hợp tác, nói là hai bên có quyền lợi hỗ tương và quan hệ kinh tế và quân sự lâu dài.
Perry dịp naà cũng nhắc laị, và ca ngợi hiệp ước hỗ tương giữa tiểu bang Texas và Cộng Hòa Tiệp.
Lý do tiểu bang Texas ký hợp tác quân sự với một số quốc gia, vì không muốn các hiệp ước sẽ bị gây trở ngại trên cấp liên bang.

Bệnh viện của trường đại học Geneva loan báo hôm Thứ Năm: 4 nguời này vẫn khoẻ mạnh và đang đuợc theo dõi bởi tổ y tế thực hiện cuộc nghiên cứu.
VATICAN - Đức Giáo hoàng Phanxicô không định gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân dịp nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng đến Italy dự 1 hội nghị của các khôi nguyên Nobel.
Ông Bogdanov tuyên bố hôm Thứ Tư: nếu người Syria muốn gặp gỡ tại Moscow, chúng tôi sẽ bàn với phiá Hoa Kỳ.
Cuộc biểu tình 2 bên hải cảng là thách thức chính trị lớn nhất với giới lãnh đạo Bắc Kinh từ sau sự kiện đẫm máu Thiên An Môn.
BẮC KINH - 1 cựu viên chức kế hoạch nhà nước bị quy tội tham nhũng và bị kết án tù chung thân hôm Thứ Tư.
TÂY NGẠN - 1 viên chức Palestine cấp bộ trưởng chết không lâu sau khi đấu khẩu với binh lính Israel trong 1 cuộc đối đầu tại biên giới Tây Ngạn để phản đối chương trình xây dựng nhà định cư.
BAGHDAD - Nhà cầm quyền Iraq cảm thấy quan ngại về nguy cơ du kích Sunni tấn công người Shites hành hương đến thành phố thánh tich Kerbala, cách thủ đô 50 km.
Phát ngôn viên tuyên bố: chúng tôi hậu thuẫn tình trạng này, và hy vọng pháo kích sẽ giảm dần đến mức zero.
MOSCOW - Thủ Tướng Medvedev nhận rằng trừng phạt của phương tây làm hạ giá tiền rouble, đưa tới thiệt hại trị giá hàng chục tỉ MK.
GENEVA - Tổ chức không vận quốc tế (IATA) hô hào LHQ giám sát vũ khí phòng không tương tự vũ khí hoá học.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.