Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/04/200400:00:00(Xem: 6107)
THÁI LAN: BẠO ĐỘNG, ĐỐT 50 CÔNG SỞ
BANGKOK - Trong đêm thứ năm, 2 người chết, 50 công ốc bị đốt (gồm 13 trường học) tại miền nam Thái Lan tập trung 5 triệu người theo đạo Hồi. Theo tin cảnh sát, ở tỉnh Narathiwat 1 trưởng ấp bị giết trên xe hơi, 1 lính cứu hỏa bị bắn trong luc chữa cháy đã chết trong nhà thương. Ít nhất 10 tình nghi đốt nhà, đa số là thiếu niên dưới 18 tuổi, bị bắt trong đợt bạo động này, đang bị quân đội giam, giữ, theo tin Bộ QP. Thủ Tướng Thaksin Shnawatra đang kinh lý các tỉnh đông bắc, tuyên bố các thủ phạm sẽ bị xử trị nghiêm khắc.

NỮ HOÀNG ĐÓN SINH NHẬT THỨ 78
LONDON - Đánh dấu sinh nhật thứ 78, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị xuất hiện với thần dân trong hình thức mà bà ưa thich là trên lưng ngựa. Trong tấm ảnh chính thưc phổ biến nhân dịp này, Nữ Hoàng Anh cưỡi ngựa với con gái là công chúa Anne và cháu ngoại Zara Phillips. Điện Buckingham cho biết ảnh này chụp tại lâu đài Windsor hôm cuối tuần lễ Phục Sinh. Công chúa Anne năm nay 54 tuổi và Zara 22 tuổi.

COLORADO: BÃO TUYẾT, TÊ LIỆT
DENVER - Bão tuyết hôm thứ sáu trút 1 foot tuyết, đóng cửa cac trường học, cac xa lộ không lưu thông được. Thời tiết xấu hây hàng chục tai nạn xe cộ từ Colorado Springs cho tới Denver, cach 60 dặm. Đuờng I-25 ở ranh giới tiểu bang New Mexico vì tầm nhìn rất hạn chế ở đoạn đường đèo Raton, độ cao trên 7800 feet. Mất điện ở sòng bài Black Diamond trong thành phố Cripple Creek. Nhiều con đường ở Colorado ướt và không đóng băng nhưng nhiều trường học đóng cửa vì lái xe nguy hiểm.

THUNG LŨNG ĐIỆN TỬ BANGALORE BẬN RỘN
Các công ty Ấn trong vùng Bangalore đang bận rộn liên tục. Vùng này còn được gọi là Thung Lũng Điện Tử Ấn Độ, vì đã nhận thầu nhiều công việc chuyển từ Hoa Kỳ sang. Kỹ nghệ Ấn Độ thầu việc của nước khác dự kiến có mức tăng thương vụ 50% trong năm thứ nhì liên tục, nhưng bày tỏ lo ngại không tìm đủ nhân viên có trình độ để thuê làm việc, vì các hãng Mỹ dọn xưởng sang quá nhiều.

ĐỨNG TRƯỚC SỨ QUÁN NHẬT, LA HÉT
Một người Trung Quốc biểu tình, đứng la hét trước tòa đại sứ Nhật Bản ở Beijing hôm 23-4. Nhiều người biểu tình đã tới đây để phản đối, sau khi 1 xe buýt lao vào tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Osaka hôm Thứ sáu. Một thành viên của 1 đảng cực hữu đã lái xe buýt đâm vào tòa lãnh sự để phản đóái veic Bắc Kinh giành chủ quyền hòn đảo Điếu Ngư.

THỊ TRẤN BOAO MỞ DIỄN ĐÀN CHO Á CHÂU
Thành phố ven biển có tên là Boao thuộc đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 23-4 chờ đón nhiều chuyên gia chính trị, kinh tế và học giả khắp thế giới về dự đại hội thường niên của Diễn Đàn Boao Cho Á Châu (BFA) từ ngày 24 tới 25-4 để thảo luận về mậu dịch khu vực và kết hợp kinh tế Á Châu.

TRUNG QUỐC KIỂM TRA BỘT SỮA
Các kiểm tra y tế đang thanh tra bột sữa tại một siêu thị ở Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông hôm 23-4. Cảnh sát Trung Quốc đã bắt 5 người bán sỉ các loại bột sữa dỏm làm chết 13 bé sơ sinh. Điều tra còn thấy thêm 171 em sơ sinh, hầu hết từ 3 tới 5 tháng tuổi, đang bị suy dinh dưỡng vì uống nhằm sữa dỏm bán ở Fuyang, tỉnh Anhui.

1 TRIỆU ĐÔ CHỐNG NẠN SEX TRẺ EM
Nancy Anderson, luật sư của hãng Microsoft nói với phóng viên hôm 22-4 tại Washington DC, nơi hãng loan báo rằng Microsoft và nhà hoạt động từ thiện Sheila C. Johnson đã kết hợp một khoản hiến tặng trị giá 1 triệu đô la cho Trung tâm Quốc Tế Vì Trẻ Em Mất Tích & Lạm Dụng. tiền này sẽ vận động toàn cầu, chống phổ biến hình sex trẻ em và nạn dùng Internet để hại tuổi trẻ.

NEPAL: BIỂU TÌNH, NÉM ĐÁ VÌ DÂN CHỦ
Cảnh sát kình với người biểu tình đang ném đá ở thủ đô Kathmandu của Nepal hôm 23-4. Một liên minh 5 đảng đang đòi hỏi hồi phục dân chủ tại quốc gia này.

UPS LỢI TỨC TĂNG 24%
Công ty bưu kiện UPS loan báo lợi tức quý một tăng 24%, nhờ tổng thương vụ tăng 11%. Phần lớn nhờ sức tăng trưởng các dịch vụ hải ngoại, đặc biệt ở Trung Quốc. Còn khối lượng vận chuyển hàng ngày tại Hoa Kỳ chỉ tăng có 5% trong thời kỳ tháng giêng tới tháng ba. Tính ra, UPS lời 759 triệu đô ở quý 1.

CẢNH SÁT NAM HÀN DIỄN VÕ
Cảnh sát đặc biệt Nam Hàn biểu diễn chiêu thức đá bể gỗ trong màn biểu diễn chống khủng bố ở trung tâm huấn luyện cảnh sát ở Seoul hôm 23-4-2004. Hơn 100 nhà ngoại giao từ 70 nước tới xem cuộc biểu diễn này.

PAKISTAN: HỘI ĐỒNG BỘ TỘC THU XẾP
Các bộ tộc Pakistan tham dự buổi họp hội đồng bộ tộc ở Wana, gần biên giới A Phú Hãn, 360 kilômét phía Nam thủ đô Islamabad hôm 23-4. Các viên chức chính phủ nói hôm Thứ Năm, 5 người trong bộ tộc bị truy nã vì liên hệ vụ giao chiến với lính Pakistan tháng trước đã sẵn sàng nộp súng và có thể khai với chính phủ danh sach các chiến binh ngoại nhập ở vùng này.

RA PHỐ, LEO CÂY, THÕA MÃN SEX
Một cảnh sát thuyết phục 2 người đàn ông trên cây ở Công Viên Trung Ương New York hôm Thứ Năm 22-4. Hai người này là “cặp bồ đồng tính,” một người 32 tuổi và người kia mới 17 tuổi, đã phản đối việc gia đình họ “thiếu thông cảm” nên ra phố leo cây lúc 4 giờ chiều, trước mắt công chúng -- người 32 tuổi dùng mồm “thỏa mãn sex” cho người 17 tuổi. Khoảng 100 người chứng kiến màn dẫm đãng này. 5 giờ sau, họ mới leo xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.