Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/04/200400:00:00(Xem: 5973)
THÁI LAN: BẠO ĐỘNG, ĐỐT 50 CÔNG SỞ
BANGKOK - Trong đêm thứ năm, 2 người chết, 50 công ốc bị đốt (gồm 13 trường học) tại miền nam Thái Lan tập trung 5 triệu người theo đạo Hồi. Theo tin cảnh sát, ở tỉnh Narathiwat 1 trưởng ấp bị giết trên xe hơi, 1 lính cứu hỏa bị bắn trong luc chữa cháy đã chết trong nhà thương. Ít nhất 10 tình nghi đốt nhà, đa số là thiếu niên dưới 18 tuổi, bị bắt trong đợt bạo động này, đang bị quân đội giam, giữ, theo tin Bộ QP. Thủ Tướng Thaksin Shnawatra đang kinh lý các tỉnh đông bắc, tuyên bố các thủ phạm sẽ bị xử trị nghiêm khắc.

NỮ HOÀNG ĐÓN SINH NHẬT THỨ 78
LONDON - Đánh dấu sinh nhật thứ 78, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị xuất hiện với thần dân trong hình thức mà bà ưa thich là trên lưng ngựa. Trong tấm ảnh chính thưc phổ biến nhân dịp này, Nữ Hoàng Anh cưỡi ngựa với con gái là công chúa Anne và cháu ngoại Zara Phillips. Điện Buckingham cho biết ảnh này chụp tại lâu đài Windsor hôm cuối tuần lễ Phục Sinh. Công chúa Anne năm nay 54 tuổi và Zara 22 tuổi.

COLORADO: BÃO TUYẾT, TÊ LIỆT
DENVER - Bão tuyết hôm thứ sáu trút 1 foot tuyết, đóng cửa cac trường học, cac xa lộ không lưu thông được. Thời tiết xấu hây hàng chục tai nạn xe cộ từ Colorado Springs cho tới Denver, cach 60 dặm. Đuờng I-25 ở ranh giới tiểu bang New Mexico vì tầm nhìn rất hạn chế ở đoạn đường đèo Raton, độ cao trên 7800 feet. Mất điện ở sòng bài Black Diamond trong thành phố Cripple Creek. Nhiều con đường ở Colorado ướt và không đóng băng nhưng nhiều trường học đóng cửa vì lái xe nguy hiểm.

THUNG LŨNG ĐIỆN TỬ BANGALORE BẬN RỘN
Các công ty Ấn trong vùng Bangalore đang bận rộn liên tục. Vùng này còn được gọi là Thung Lũng Điện Tử Ấn Độ, vì đã nhận thầu nhiều công việc chuyển từ Hoa Kỳ sang. Kỹ nghệ Ấn Độ thầu việc của nước khác dự kiến có mức tăng thương vụ 50% trong năm thứ nhì liên tục, nhưng bày tỏ lo ngại không tìm đủ nhân viên có trình độ để thuê làm việc, vì các hãng Mỹ dọn xưởng sang quá nhiều.

ĐỨNG TRƯỚC SỨ QUÁN NHẬT, LA HÉT
Một người Trung Quốc biểu tình, đứng la hét trước tòa đại sứ Nhật Bản ở Beijing hôm 23-4. Nhiều người biểu tình đã tới đây để phản đối, sau khi 1 xe buýt lao vào tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Osaka hôm Thứ sáu. Một thành viên của 1 đảng cực hữu đã lái xe buýt đâm vào tòa lãnh sự để phản đóái veic Bắc Kinh giành chủ quyền hòn đảo Điếu Ngư.

THỊ TRẤN BOAO MỞ DIỄN ĐÀN CHO Á CHÂU
Thành phố ven biển có tên là Boao thuộc đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 23-4 chờ đón nhiều chuyên gia chính trị, kinh tế và học giả khắp thế giới về dự đại hội thường niên của Diễn Đàn Boao Cho Á Châu (BFA) từ ngày 24 tới 25-4 để thảo luận về mậu dịch khu vực và kết hợp kinh tế Á Châu.

TRUNG QUỐC KIỂM TRA BỘT SỮA
Các kiểm tra y tế đang thanh tra bột sữa tại một siêu thị ở Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông hôm 23-4. Cảnh sát Trung Quốc đã bắt 5 người bán sỉ các loại bột sữa dỏm làm chết 13 bé sơ sinh. Điều tra còn thấy thêm 171 em sơ sinh, hầu hết từ 3 tới 5 tháng tuổi, đang bị suy dinh dưỡng vì uống nhằm sữa dỏm bán ở Fuyang, tỉnh Anhui.

1 TRIỆU ĐÔ CHỐNG NẠN SEX TRẺ EM
Nancy Anderson, luật sư của hãng Microsoft nói với phóng viên hôm 22-4 tại Washington DC, nơi hãng loan báo rằng Microsoft và nhà hoạt động từ thiện Sheila C. Johnson đã kết hợp một khoản hiến tặng trị giá 1 triệu đô la cho Trung tâm Quốc Tế Vì Trẻ Em Mất Tích & Lạm Dụng. tiền này sẽ vận động toàn cầu, chống phổ biến hình sex trẻ em và nạn dùng Internet để hại tuổi trẻ.

NEPAL: BIỂU TÌNH, NÉM ĐÁ VÌ DÂN CHỦ
Cảnh sát kình với người biểu tình đang ném đá ở thủ đô Kathmandu của Nepal hôm 23-4. Một liên minh 5 đảng đang đòi hỏi hồi phục dân chủ tại quốc gia này.

UPS LỢI TỨC TĂNG 24%
Công ty bưu kiện UPS loan báo lợi tức quý một tăng 24%, nhờ tổng thương vụ tăng 11%. Phần lớn nhờ sức tăng trưởng các dịch vụ hải ngoại, đặc biệt ở Trung Quốc. Còn khối lượng vận chuyển hàng ngày tại Hoa Kỳ chỉ tăng có 5% trong thời kỳ tháng giêng tới tháng ba. Tính ra, UPS lời 759 triệu đô ở quý 1.

CẢNH SÁT NAM HÀN DIỄN VÕ
Cảnh sát đặc biệt Nam Hàn biểu diễn chiêu thức đá bể gỗ trong màn biểu diễn chống khủng bố ở trung tâm huấn luyện cảnh sát ở Seoul hôm 23-4-2004. Hơn 100 nhà ngoại giao từ 70 nước tới xem cuộc biểu diễn này.

PAKISTAN: HỘI ĐỒNG BỘ TỘC THU XẾP
Các bộ tộc Pakistan tham dự buổi họp hội đồng bộ tộc ở Wana, gần biên giới A Phú Hãn, 360 kilômét phía Nam thủ đô Islamabad hôm 23-4. Các viên chức chính phủ nói hôm Thứ Năm, 5 người trong bộ tộc bị truy nã vì liên hệ vụ giao chiến với lính Pakistan tháng trước đã sẵn sàng nộp súng và có thể khai với chính phủ danh sach các chiến binh ngoại nhập ở vùng này.

RA PHỐ, LEO CÂY, THÕA MÃN SEX
Một cảnh sát thuyết phục 2 người đàn ông trên cây ở Công Viên Trung Ương New York hôm Thứ Năm 22-4. Hai người này là “cặp bồ đồng tính,” một người 32 tuổi và người kia mới 17 tuổi, đã phản đối việc gia đình họ “thiếu thông cảm” nên ra phố leo cây lúc 4 giờ chiều, trước mắt công chúng -- người 32 tuổi dùng mồm “thỏa mãn sex” cho người 17 tuổi. Khoảng 100 người chứng kiến màn dẫm đãng này. 5 giờ sau, họ mới leo xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.