Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

03/01/201000:00:00(Xem: 3457)

Tin Ngắn Thế Giới

Thương Dân Nghèo, Quan Indo Trả Xe Mới

Các quan chức Indonesia thương dân hơn các cán bộ CSVN. Laode Ida, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Indonesia, nói rằng ông vừa được cấp chiếc xe tiêu chuẩn Toyota Crown Royal Saloon hôm Thứ Tư. Vì xe naỳ trị giá tới 138,000 Mỹ Kim, ông tự thấy như thế là hoang phí, nên sẽ trả lại cho chính phủ vì như thế không phải lẽ, trong khi Indonesia còn quá nhiều người nghèo khó. Xe này cấp cho 150 viên chức cao cấp chính phủ, trong đó có  39 Bộ Trưởng nội các. Laode nói xe mới naỳ giá gấp 3 lần giá xe Camry mà nội các trước đã cấp cho các quan chức. Laode nói, tại sao không sửa các xe Camry cũ cho tiết kiệm"

+++++

Mua Nhà, Để Xem Sạt Lở Xuống Biển

Báo Anh Quốc Daily Mail kể rằng họa sĩ Kane Cunningham đã mua căn nhà tại Knipe Point  với giá 3,000 bảng Anh (4,866 Mỹ Kim), rẻ kinh khủng khi so rằng giá nguyên thuỷ nhà này là trị giá 150,000 bảng Anh (243,320 Mỹ Kim) nhưng đã sụt giá chỉ vì nhà sắp tụt xuống biển. Họa sĩ Cunningham, 48 tuổi, cũng là giáo sư hôị họa ở đaị học   Yorkshire Coast College, nói với báo The Times rằng ông đặt máy ảnh quanh nhà để theo dõi từng giây phút ngôi nhà này tụt xuống biển, trong khi ông sẽ vẽ nhiều tấm tranh về ngôi nhà và cảnh chung quanh. Lý do, ngôi nhà sắp rớt xuống biển này là biểu tưoọng “những giấc mơ đã mất, thảm hoạ tài chánh và mực nước biển hung hiểm.” Ông sẽ triển lãm nhiếp ảnh, tranh vẽ, phim quay về ngôi nhà này vào tháng 10-2010 tại Scarborough Art Gallery.

+++++

Singapore: Quả Cầu ‘Ước Mơ’ Đầu Năm

Vùng vịnh Marina Bay của Singapore đã thu hút hàng chục ngàn người tới đón Năm Mới với đầy đủ văn nghệ, triển lãm, hội chợ trò chơi. Tuy nhiên, các quả cầu “ước mơ” là điểm độc đaó của Vịnh Marina, nơi đó dân Singapore và du khách các nơi tới viết lời ước mơ năm mới của mình vào các quả cầu và rồi thả cho trôi lơ lửng trên vịnh. Có phải là vì vịnh này linh nghiệm, hay chỉ vì truyền thống thơ mộng của dân Singapore, hay là tài thêu dệt của Bộ Du lịch Singapore" Du khách không bận tâm về câu trả lời.

+++++

Cao ủy LHQ Giúp Tị Nạn

Cơ quan tị nạn LHQ đã phát ra 35,000 lều cho hàng trăm ngàn người chạy loạn trong khi quân chính phủ Pakistan tấn công các căn cứ loạn quân Taliban ở phía nam Waziristan  kể từ tháng 10-2009. Bên cạnh lều, LHQ cũng cấp 54,000 gói troọ cấp cho người tị nạn ra khỏi nhà.
Các vật dụng phát ra có mền, tấm nhựa, túi ngủ, các bộ nấu bếp, mùng, và vậtd ụng vệ sinh.
Cao ủy Tị  Nạn  LHQ ước tính có 280 người chạy ra khỏi nhà, tức là 38,500 gia đình, tại 2 quận ở biên giới South Waziristan.

+++++

Sẽ Hán Hóa Tân Cương

TÂN CƯƠNG, Trung Quốc -- Chính quyền vùng Tân Cương, nơi đại đa số theo Hồi Giáo, nói hôm Thứ Năm là đã phê chuẩn một luật mới nhằm ngăn cấm tất cả các quan điểm nào bị xem là đe dọa sự thống nhất qúôc gia.
Luật mới của vùng Tân Cương còn gọi là để “giáo dục về sự đoàn kết sắc tôc5 tại Tân Cương” sẽ bắt đầu hiệu lực kể từ tháng 2-2010.
Theo con số chính thức, đã có gần 200 người chết trong các cuộc bạo động sắc tộc ở Tân Cương hồi tháng 7-2009, phát khởi từ xung đột chủ yếu giữa người sắc tộc Duy Ngô Nhĩ và dân Hán tộc.
Người Duy Ngô Nhĩ xem Tân Cương là quê mẹ đang bị dân Hán tộc xâm chiếm. Từ sau bùng phát bạo lực nêu trên, công an TQ đã ngăn chận các mạng Twitter và Facebook, dựng rào tường lửa chặt hơn và xiết các thông tin chưa kiểm soát vào vùng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.