Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

22/03/201000:00:00(Xem: 5453)

Tin Ngắn Thế Giới

Bão Cát Vào Bắc Kinh

Một trận bão cát tràn vào tây bắc Trung Quốc trong vài tuần qua, sới hôm Thứ Bảy đã bay vào Bắc Kinh, phủ vàng đường phố, nhà cửa, và xe cộ. Không khí ngộp, khó thở, Sở Khí Tượng Bắc Kinh khuyên dân ở trong nhà, tránh ra phố vì chiều Thứ Bảy đã có bụị nhỏ bay mật độ 1500 micrograms mỗi mét khối. Bão cát này đã ảnh hưởng hơn 50 triệu dân, ảnh hưởng cả Mông Cổ, Tân Cương, Sơn Tây và Hồ Bắc, nhưng dự toán sẽ ảnh hơn trên đà bay này tới 270 triệu dân trên vùng rộng 1.8 triệu kilomét vuông.

+++++

Tư Bản Dọn Xưởng May Sang Bangladesh

Kỹ nghệ may Bangladesh bắt đầu hưởng lợi nhờ một số công ty Mỹ và Châu Âu -- như Wal-Mart và H&M -- từ từ rời bỏ Trung Quốc, nơi lương thợ tăng thêm, để dọn xưởng sang Bangladesh cho giá thành rẻ hơn. Trở ngại tại Bangladesh, nơi có 144 triệu dân, là điện thường xuyên bị cúp và hệ thống cầu đường tệ hại.  Nhưng các nhà hoạt động nhân quyền quan ngại, vì tháng trước đã có vụ hỏa hoạn ở 1 xưởng may gia công cho công ty H&M làm chết 21 công nhân. Hiện nay 4,500 xưởng may Bangladesh cung cấp việc làm cho 2.5 triệu người, tức là 40% nhân lực kỹ nghệ toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks lánh nạn tại sứ quán London của Peru khẳng định: chỉ rời cơ sở này nếu được vương quốc UK bảo đảm không dẫn độ cho Hoa Kỳ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại Hội Đồng LHQ không thông qua nghị quyết lên án các họat động của Hamas và 1 tổ chức vũ trang khác tại Gaza, là phần lãnh thổ duyên hải của Palestine, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
NOUAKCHOTT - Tin từ hội nghị 5 nước vùng Sahel của châu Phi và các nước cấp viện của G5 Sahel Force họp tại thủ đô Mauritania ngày Thứ Năm là quyết định viện trợ 1.5 tỉ MK của EU và Pháp giúp nỗ lực chung chống lại bạo động quá khích.
TRIPOLI - Các cường quốc và LHQ hy vọng Libya có thể tổ chức trưng cầu dân ý về khung hiến pháp vào đầu năm 2019 và bầu cử vào giữa năm - ủy hội tuyển cử yêu cầu kinh phí bằng 28.7 triệu MK.
BUJUMBURA - Nguồn tin LHQ cho biết: nhà cầm quyền Burundi yêu cầu đóng cửa Phòng nhân quyền của LHQ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Trump đã ngưng vận động để Hội Đồng Bảo An LHQ mở hội nghị hàng năm lần thứ 5 về tình hình nhân quyền tại Bắc Hàn. Reuters dẫn các nguốn tin ngoại giao cho hay: Washington thấy không tìm đủ hậu thuẫn cần thiết.
MOSCOW - TT Nga có 2 con gái, 33 và 32 tuổi, cùng là con chung với vợ cũ Lyudmila nguyên là tiếp viên hàng không.
WASHINGTON - Trong 1 tuyên bố về vụ tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trong tháng qua, phát ngôn viên Bộ ngoại giao nhắc nhở “Moscow và Damascus chớ thay đổi nguyên trạng nơi đó để điều tra viên tìm kiếm kẻ có trách nhiệm”.
BERLIN - Đảng dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của Thủ Tướng Merkel đã bầu người thay thế bà ở vai trò lãnh tụ đảng.
LONDON - Cậu George Duke-Cohan 19 tuổi, là thủ phạm phóng hàng ngàn e-mail báo động bom lừa dối tới các trường học, đã bị phạt bằng án tù 3 năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.