Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200500:00:00(Xem: 6948)
ÔNG BÀ BUSH THĂM TRƯỜNG
TT Bush và phu nhân Laura đến thăm trường Paul Public Charter tại địa phận thủ đô - hai ông bà tiếp xúc với con em của tù nhân và cac giáo viên. TT Bush ca ngợi cac chương trình của hội đoàn tôn giáo nhằm giúp đỡ cac thành phần trẻ em khó khăn - ông nói "Những chương trình này giúp trẻ em vì 1 tương lai tốt đẹp hơn".

CLINTON XUẤT HIỆN LẠI
Hôm Thứ Năm, cựu TT Bill Clinton xuất hiện lần đầu tiên sau cuộc giải phẫu lấy bỏ chất lỏng ở ngực và mô sẹo để lại sau cuộc giải phẫu nối mạch máu. Ông nhận giải thưởng nhân đạo Jimmy - Rosalyn Carter về cac thành tích cảnh giac nguy cơ bệnh AIDS. Giải thưởng do cơ sở quốc gia chống bệnh truyền nhiễm tại thủ đô Washington trao tặng.

CHARLES CHỜ CƯỚI VỢ MỚI
1 tuần lễ trước ngày hôn lễ, Thái Tử Charles đang nghỉ tại thành phố du lịch Klosters (Thụy Sĩ) với 2 con trai, không có bóng dáng của bà Camilla Parker Bowles trong luc ông thưởng thức những ngày tự do trong thời gian chơi trượt tuyết hàng năm. Thái Tử Charles không giấu giếm rằng ông không thich giới săn hình - ông không thoải mái như 2 con trai khi phóng viên hỏi chuyện.

TỊCH THU 1.3 TRIỆU MỸ KIM DỎM
Cảnh sát nhìn vào chồng đô la Mỹ giả mạo, tịch thu bởi cảnh sát ở Medellin, 185 dặm phía tây bắc Bogota hôm 1-4-2005. Cảnh sát bắt 27 người, tịch thu 1.3 triệu đô la Mỹ giả mạo.

THI THỤT BI-DA TÒÀN CẦU
Cơ thủ Ken Doherty của Ái Nhĩ Lan sửa soạn thụt 1 chiêu bi-da trong cuộc tranh tài 2005 World Snooker China Open tại Bắc Kinh hôm 1-4-2005. Cơ thủ Ken Doherty được xếp hạng 14 toàn cầu, nhưng lần này vào được bán kết sau khi đánh bại Paul Hunter, cơ thủ giỏi thứ 4 toàn cầu 5-1.

100 TRIỆU DÂN HOA LỤC BỆNH TRẦM CẢM
Dân Hoa Lục chật khắp các ngã đường. Ước tính 100 triệu người, tức 8% dân số Trung Quốc, bị bệnh trầm cảm và hầu hết không được chữa trị gì -- tính ra 85% số người chẩn đoán bị trầm cảm thì không được chữa trị. Tới 2/3 số bệnh bị ám ảnh bởi tư tưởng tự tử.

LÁI XE 3 BÁNH TỪ BANGKOK TỚI PHÁP


Ông người Pháp Didier Vacher, 44 tuổi, với chiếc xe lam 3 bánh tuk-tuk kiểu Thái Lan. Vacher chưa bao giờ lái chiếc tuk-tuk nào nhưng tính làm chuyến đi bằng xe này 24,000 kilômét, xuyên 31 nước từ Bangkok tới Pháp. Kế hoạch của ông là lái 8 giờ/ngày, hy vọng tới Pháp trước ngày 1-7.

XƯỞNG RÁP XE SMART SẼ CẮT 700 THỢ
Hãng xe hơi Đức-Pháp DaimlerChrysler dự tính năm nay sẽ cắt giảm 1/3 công nhân tại phân xưởng sản xuất xe hơi kiểu nhỏ Smart, từ tổng cộng 2,200 thợ sẽ bị cắt 700 thợ năm nay, trong khi 300 thợ khác sẽ bị cắt từ bây giờ tới năm 2007.

TÀI SẢN QUỐC GIA TÔ CÁCH LAN
Các viên chức Tô Cách Lan đứng bên một thùng cất tài sản quốc gia Tô Cách Lan, một thanh kiếm sử dụng bởi tướng loạn quân William Wallace hôm 1-4-2005 ở New York. Thanh kiếm rời quê hương lần đầu trong 700 năm sẽ triển lãm như một trung tâm của lễ hội Tartan Week tại New York.

VÕ CÔNG LĂNG KHÔNG VI BỘ
Nghệ sĩ Thụy Sĩ Freddy Nock đi bộ trên dây cao 30 mét bên trên khu bộ hành giữa Munich.

ĐÌNH CÔNG 4 GIỜ
Nhiều ngàn công nhân Nam Hàn đình công một phần để phản đối dự luật cải cách lao động gần Tòa Nhà Quốc Hội ở Seoul hôm 1-4-2005. Liên Công Đoàn KCTU, một trong 2 lực lượng công đoàn lớn ở Nam Hàn, đã kêu gọi đình công 4 giờ đồng hồ để đòi chính phủ rút lại dự luật trong đó có các hãng thuê nhiều hơn các công nhân tạm thời.

A PHÚ HÃN XÓA MÙ CHỮ
Một giáo viên A Phú Hãn (trái) đọc lớn cho một lớp xóa mù chữ ở làng Shaidan, ở Bamiyan, 260 km tây bắc của Kabul. Để khuyến khích đi học, LHQ thường xuyên tặng thực phẩm cho khoảng 700 nữ sinh và giáo viên tham dự các lớp xóa mù chữ phụ nữ, ghi danh phụ nữ từ 15 tới 35 tuổi. Phúc trình LHQ cho biết chưa tới 20% dân số nữ tại A Phú Hãn biết chữ.

TRÈO NHÀ THỜ MỪNG TẾT ASSYRIAN
Một bé gái và trai Iraq trèo trên nóc nhà thờ Marban trong lễ hội Eid el Qiyama, tức Tết Năm Mới Assyrian, gần Koya, phía Bắc Iraq hôm 1-4-2005. Nhà thờ này nằm trên nền của 1 nhà thờ xưa cổ và dùng thờ phượng bởi nhiều giáo hội Ky Tô khác nhau. Dân Assyrian đang mừng Tết Năm Thứ 6755.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chỉ mấy ngày nữa, Nhật Bản sẽ bắt đầu giảm thuế và nới lỏng giá trên các sản phẩm được bán bởi các nhà cạnh tranh lớn nhất đối với nông nghiệp Mỹ – buộc những nông dân Hoa Kỳ phải gánh lấy mất mát, theo báo The Wall Street Journal tường trình cho biết.
CARACAS - Khủng hoảng tồi tệ kéo dài tại Venezuela. Với cư dân thủ đô Caracas, cuộc sống hàng ngày là tìm kiếm khả năng sinh tồn. Mọi dịch vụ công ích tê liệt trong khi phúc lợi xã hội chỉ còn là quá khứ xa vời.
HONG KONG -- Các nhà đại tư bản Hồng Kông thân Mỹ tin rằng lâu dài Hoa Kỳ sẽ thua trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong giới tư bản này có một nhà tỷ phú ngành địa ốc Hong Kong và bản thân nhiều quan hệ thân thiết với Mỹ.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn đang chuyển sang sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân... Bản tin KBS cho biết như trên.
TOKYO, Nhật Bản -- Trong khi dân số Nhật Bản co cụm, sinh suất giảm, chính phủ quyết định cho miễn phí mầm non. Bản tin NHK ghi rằng hôm thứ Sáu, các bộ trưởng đưa ra các biện pháp chính sách tại cuộc họp của Nội các.
MOSCOW - Tiếp theo chính Lễ Giáng Sinh, TT Trump đi thăm lính tác chiến tại Afghanistan, Iraq và Đức – ông biện giải quyết định rút tại Syria và duy trì 1 quân số tại Iraq.
EGYPT - Cựu dân biểu Ai Cập Mostafa al-Naggar là 1 nhà tranh đấu mất tích từ 3 tháng, có thể đã bị bắn chết.
ISLAMABAD - Cựu TT Asif Ali Zardari là 1 trong 172 người liên can trong hoạt động rửa tiền bị cấm xuất ngoại, theo loan báo của bộ trưởng thông tin Fawad Chaudhry.
CAIRO - Xe bus chở du khách là mục tiêu đánh bom của loạn quân Hồi Giáo. Viên chức an ninh Ai Cập xác nhận: 2 người chết, 10 người bị thương vì bom mìn ven đường tại khu vực gần kim tự tháp Giza, ven đô Cairo.
MEXICO/HONDURAS -- Một đoàn người di dân đông tới 15,000 người đang chuẩn bị khởi hành từ Honduras trong tháng 1/2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.