Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/04/200500:00:00(Xem: 7091)
XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY, LẬT 4 TOA
HOME VALLEY - 1 đoàn xe lửa của công ty Amtrak bị trật đường rầy với 115 hành khach, 2 người đưa đưa đi nhà thương. 4 toa xe lật nghiêng 45 độ sau khi đầu máy trật đường rầy hồi sáng chủ nhật ở gần cửa sông Columbia về phía tiểu bang Washington, cách Vancouver 40 dặm.
24 hành khách được sơ cứu và xuất viện. Không rõ số người được sơ cứu tại chỗ. Amtrak hi vọng tái lập hoạt động trong ngày hôm thứ hai.

SYRIA RÚT HẾT LEBANON NGÀY 30-4
BEIRUT - Giai đoạn 2 cũng là sau cùng của cuộc rút quân của Syria sẽ bắt đầu ngày 7-4 và hoàn tất không sau ngày 30-4, theo nguồn tin quân sự Lebanon công bồ hôm thứ hai.
Nguồn tin này cho biết thời điểm và cac chi tiết của cuộc triệt thoái đã được thỏa thuận giữa cac viên chức chỉ huy quân sự 2 nước họp tại thung lũng Bekaa.

MICHAEL JACKSON
Siêu sao Michael Jackson đã trở lại tòa án sáng nay. Cac công tố viên cho biết điều trần về các tố giác cũ về cac lạm dụng tình dục của Jackson sẽ hậu thuẫn cac lời khai của nguyên đơn. Trong những vụ trước cach đây trên 10 năm, nạn nhân bị Jackson lạm dụng tình dục là 5 trẻ em tuổi từ 10 đến 13 - nhưng chỉ 1 trong 5 người này sẽ ra tòa cung khai ở vị trí nhân chứng.

DÂN MIẾN TỊ NẠN BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ QUÊ NHÀ


Người biểu tình trưng bày chân dung người thắng giải Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi (trái) trong cuộc biểu tình ở Manila hôm 4-4, để phản đối việc Miến Điện theo nghị trình sẽ làm chủ tịch ASEAN vào năm 2006 và thúc giục Miến trả tự do cho bà Suu Kyi.

XÂY CẤT Ở HOA LỤC QUÁ NÓNG MÁY
Công nhân xây cất Hoa Lục tại nơi xây cất ở Thượng Hải hôm 4-4-2005. Hoa Lục, lo lắng về giá địa ốc tăng vọt mà không cách nào ghìm bớt lại, đang đề ra một số biện pháp để tránh tai nạn bể bong bóng đầu tư địa ốc sẽ cơ nguy cho kinh tế và các ngân hàng vốn đã mong manh.

THỂ DỤC ĐỂ CÁC EM BỚT MẬP PHÌ
Học sinh Trung Học Morgantown, West Virginia, với trò chơi màn hình mà người dùng phải đáp ứng bằng cách nhảy, đạp lên các tấm dưới chân. Trò chơi có tên Dance Dance Revolution (Cách Mạng Nhảy Múa). Đây là 1 trong 20 trường tham dự 1 chương trình thử nghiệm nhằm làm trẻ em bớt mập phì.

BIÊN GIỚI ẤN-HOA HY VỌNG HÒA BÌNH
Bộ Trưởng Nội Vụ Ấn Độ Shivraj Patil (trái) hôm 4-4 bắt tay 1 sĩ quan quân đội Hoa Lục khi ông viếng thăm biên giới Hoa-Ấn ở Nathula, tiểu bang Sikkim, 175 kilômét cách thành phố Siliguri của Ấn Độ, phía đông bắc. Tranh chấp biên gioới sẽ bàn khi Thủ Tướng Trung Quốc Wen Jiabao thăm New Delhi tuần này.

CHEVRON MUA UNOCAL 18 TỈ ĐÔ
Chevron Texaco Corp., hãng dầu lớn thứ nhì Hoa Kỳ, loan báo là sẽ mua hãng đối thủ Unocal với tổng trị giá 18 tỉ đô la. Thương lượng này còn phải chờ phê chuẩn bởi cổ tức viên và các sở kiểm tra liên bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.