Hôm nay,  

TQ Bớt Xiết Vì Động Đất

19/05/200800:00:00(Xem: 4316)

BEIJING - Gần như là không ngừng, các bài ý kiến không kiểm duyệt của các công dân Trung Quốc đang tuôn trào trên mạng, gửi qua cả tin nhắn (text message) và tin cấp thời (instant message) khắp nước Trung Quốc đang bị rung chuyển sau trận động đất tệ hại nhất trong 3 thập niên.

Một câu hỏi đưa ra hôm Thứ Năm trừ một blog, thắc mắc vì sao chết trong trận động đất hầu hết là trẻ em.

Một câu hỏi từ trang blog khác, thắc mắc rằng bao nhiêu tiền cứu trợ có tới vùng động đất được.

Trung Quốc bây giờ là nứơc có số người sử dụng Internet đông nhất thế giới, và thông tin từ các trang web chính phủ không đủ cho họ đọc cập nhật.

Trung Quốc vốn nổi tiếng là kềm kẹp luồng thông tin, và bây giờ phải nới bớt ra để cảm xúc người dân không bị tổn thương.

Đó là nhận xét của Xiao Qiang, giaó sư về báo chí tại University of California, Berkeley, và là giám đốc China Internet Project, nơi quan sát và thông dịch các trang web Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - TT Trump đã hội kiến nữ hoàng Elizabeth trong ngày đầu của chuyến công du vương quốc UK – ông và nữ hoàng đến Điện Buckingham ăn trưa và dự lễ nghênh đón.
LONDON - TT Trump cho biết: Hoa Kỳ đã được Nga thông báo quyết định rút quân từ Venezuela.
KHARTOUM - Quân đội Sudan tấn công đoàn biểu tình cắm trại từ nhiều tuần lễ tại thủ đô ngày Thứ Hai 3-6.
NEW DEHLI - Nhiệt độ tại nhiều nơi trên tiểu lục địa Ấn Độ là 45 độ C. BBC đưa tin: nhiệt độ đầu Hè nóng nhất được ghi nhận tại Churu (tỉnh bang Rajasthan thuộc miền bắc) là 50.6 độ C.
BANGKOK - Sau cuộc đảo chính quân sự 2014, chính quyền Obama giảm trợ giá bán vũ khí và huấn luyện xử dụng vũ khí cho quân đội Thái Lan – giữa lúc quan hệ gữa Bangkok và Washington trở nên lạnh nhạt, chính quyền quân nhân tìm kiếm sự điền khuyết chỗ trống.
PYONGYANG - Nhà ngoại giao nguyên là giám đốc tình báo Kim Yong-chul, cánh tay phải của lãnh tụ Bắc Hàn, xuất hiện trong 1 buổi hòa nhạc hôm cuối tuần cùng với lãnh tụ và 1 số viên chức.
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo mới từ trang Sunday Telegraph, Trung Quốc đang bị cáo buộc gian lận các bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một nỗ lực nhằm làm mất uy tín các công ty viễn thông đối thủ của Huawei.
BEIJING - Trong lúc 2 cường quốc kinh tế mạnh nhất thế giới tiếp tục đối đầu, sinh viên Hoa Lục được nhắc nhở: nên thẩm định rủi ro trong thủ tục visa kéo dài hay bị từ chối.
BEIJING - Giới lãnh đạo Trung Cộng công bố 1 phúc trình ngày 3-6 quy trách chính quyền Trump về đối đầu mậu dịch, nhưng tránh gây leo thang chiến tranh thương mại.
Quân đội Hoa Kỳ thông báo hôm Thứ Ba 28/05 là đã xác nhận được 06 tử sĩ Hoa Kỳ trong số 55 hộp đựng hài cốt còn lại trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, được Bắc Hàn trao trả vào năm ngoái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.