Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/04/200500:00:00(Xem: 6175)
VÙNG ĐỔ NÁT SẼ THÀNH KHU DU LỊCH
Bây giờ, chính phủ A Phú Hãn đang hy vọng khu vực nhiều di tích cổ này, trung tâm văn hóa A Phú Hãn, có thể thành khu du lịch di sản để kéo toàn vùng thoát khỏi nghèo khó. Bamiyan nhiều di tích từ thế kỷ thứ 3, trong đó có 2 tượng Phật khổng lồ tạc vào núi đá mà Taliban đã phá hủy năm 2001.

MỜI GỌI TRẺ EM ĐÀI LOAN HỌC CỔ VĂN
Một học trò Đài Loan học cổ văn Trung Hoa xuyên qua bài ca và trò chơi ở Đền Khổng Tử tại Đài Bắc. Hàng chục ngàn trtẻ em đang ghi danh học các chương trình tiếng Trung Hoa sau giờ học trên khắp đảo quốc, nhằm tăng khả năng văn chương các em và tạo cá tính.

NICHOLS RA TÒA
ATLANTA - Nghi can Brian Nichols, thủ phạm nổ súng tại tòa án Atlanta gây thiệt mạng 4 người, đã được đưa từ nhà giam đến tòa án trong 1 cuộc điều trần tiền xét xử, trong vòng đai an ninh chặt chẽ. Cac nạn nhân thiệt mạng gồm 1 thẩm phán, 1 phóng viên tòa án, 1 cảnh sát địa phương và 1 nhân viên liên bang. Đây là lần đầu tiên Nichols ra tòa sau vụ nổ súng ngày 11-3 trong luc ra tòa về tội cưỡng dâm. Phóng viên ghi nhận rằng Nichols bị xiềng, trong khi 3 cảnh sát ứng trực phía sau lưng y và 1 cảnh sát đứng gần bên chánh án.

BẮT NGHI CAN VỤ SÁT NHÂN Ở CAPE COD
BARNSTABLE - Cảnh sát Massachusetts vừa bắt nghi can trong vụ giết người năm 2002 mà nạn nhân là nhà biên tập chuyên ngành thời trang Christ Worthington, bị đâm chết tại tư gia ở thị trấn Truro. Đứa con gái 2 tuổi được phát giác đang ôm xác chết của mẹ. Hồi Tháng 1, cảnh sát bắt đầu cac đối chiếu DNA theo cach ngẫu nhiên ở 1 số đàn ông trong khu vực Cape Cod. Tối Thứ 5, cảnh sát đã bắt nghi can Christopher McCowen, cư dân của thị trấn Hyannis gần bên.

MICHAEL JACKSON CÒN RA TÒA


SANTA MARIA - Siêu sao ca nhạc Michael Jackson hôm Thứ Sáu tiếp tục ra tòa trong vụ án lạm dụng tình dục 1 thiếu niên 13 tuổi. Bồi thẩm đoàn sẵn sàng 1 ngày sôi nổi khi mẹ của nguyên đơn trải qua cuộc đối chất với các luật sư của bị cáo. Cac vị bồi thẩm cũng xem lại video thực hiện tại khu nhà Neverland của Jackson.

TƯỞNG NIỆM 18 CHIẾN HỮU
Chiến binh Mỹ bắn lên trời để tưởng niệm 18 chiến hữu hy sinh hôm 6-4 vì trực thăng rớt, trong buổi lễ ở Bagram Air Field, Bắc Kabul hôm 15-4. Một trực thăng quân sự Mỹ rớt trong trận bão cát ở Ghazni, một tỉnh phía đông nam A Phú Hãn, làm chết 18 người, trong tai nạn tệ hại nhất cho quân đội Mỹ từ khi lật đôå Taliban cuối năm 2001.

HÃNG HP ĐẦU TƯ VÀO BA LAN
Hãng điẹän toán Mỹ khổng lồ Hewlett-Packard đã ký 2 thỏa ước với chính quyền thành phố Ba Lan Wroclaw, cam kết đầu tư 50 triệu đô trong 5 năm để thành lập trung tâm dịch vụ tài chánh ở đây.

CHƠI BÓNG CRIKET VÌ HÒA BÌNH"
Một cảnh sát Ấn đứng trên rào cản để kiểm soát người ái mộ môn bóng criket đang xếp hàng mua vé cho trận đóng chung kết 1 ngày giữa Ấn và Pakistan ở New Delhi hôm 15-4-2005. Tổng Thống Pervez Musharraf của Pakistan sẽ xem trận đấu này vào chủ nhật và họp với Thủ Tướng Ấn Mammohan Singh để thúc đẩy hòa bình.

TRỤC VỚT TÀU NGẦM NHẬT CHÌM 1944
Paul Tidwell, một người Hoa Kỳ trong nghề vớt tàu chìm, chỉ vào tấm ảnh tàu ngầm Nhật I-52, có lẽ là tàu ngầm tối tân nhất của thế giới thời Thế Chiến 2, khi họp báo ở Tokyo hôm 15-4-2005. Tàu này chìm ở Đại Tây Dương ngày 23-6-1944 trong khi trên đường hẹn với chiến hạm Đức U-boat. Lúc đó, tàu này chở 2 tấn vàng và mang 2 tấn nha phiến, nhiều phần sẽ dùng làm thuốc giảm đau. Tàu này cũng chở 1 đề nghị bí mật cho hòa bình" Tidwell nói trong 1 năm sẽ turc lên được để xem cac bí mật đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.