Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/04/200500:00:00(Xem: 6292)
VÙNG ĐỔ NÁT SẼ THÀNH KHU DU LỊCH
Bây giờ, chính phủ A Phú Hãn đang hy vọng khu vực nhiều di tích cổ này, trung tâm văn hóa A Phú Hãn, có thể thành khu du lịch di sản để kéo toàn vùng thoát khỏi nghèo khó. Bamiyan nhiều di tích từ thế kỷ thứ 3, trong đó có 2 tượng Phật khổng lồ tạc vào núi đá mà Taliban đã phá hủy năm 2001.

MỜI GỌI TRẺ EM ĐÀI LOAN HỌC CỔ VĂN
Một học trò Đài Loan học cổ văn Trung Hoa xuyên qua bài ca và trò chơi ở Đền Khổng Tử tại Đài Bắc. Hàng chục ngàn trtẻ em đang ghi danh học các chương trình tiếng Trung Hoa sau giờ học trên khắp đảo quốc, nhằm tăng khả năng văn chương các em và tạo cá tính.

NICHOLS RA TÒA
ATLANTA - Nghi can Brian Nichols, thủ phạm nổ súng tại tòa án Atlanta gây thiệt mạng 4 người, đã được đưa từ nhà giam đến tòa án trong 1 cuộc điều trần tiền xét xử, trong vòng đai an ninh chặt chẽ. Cac nạn nhân thiệt mạng gồm 1 thẩm phán, 1 phóng viên tòa án, 1 cảnh sát địa phương và 1 nhân viên liên bang. Đây là lần đầu tiên Nichols ra tòa sau vụ nổ súng ngày 11-3 trong luc ra tòa về tội cưỡng dâm. Phóng viên ghi nhận rằng Nichols bị xiềng, trong khi 3 cảnh sát ứng trực phía sau lưng y và 1 cảnh sát đứng gần bên chánh án.

BẮT NGHI CAN VỤ SÁT NHÂN Ở CAPE COD
BARNSTABLE - Cảnh sát Massachusetts vừa bắt nghi can trong vụ giết người năm 2002 mà nạn nhân là nhà biên tập chuyên ngành thời trang Christ Worthington, bị đâm chết tại tư gia ở thị trấn Truro. Đứa con gái 2 tuổi được phát giác đang ôm xác chết của mẹ. Hồi Tháng 1, cảnh sát bắt đầu cac đối chiếu DNA theo cach ngẫu nhiên ở 1 số đàn ông trong khu vực Cape Cod. Tối Thứ 5, cảnh sát đã bắt nghi can Christopher McCowen, cư dân của thị trấn Hyannis gần bên.

MICHAEL JACKSON CÒN RA TÒA


SANTA MARIA - Siêu sao ca nhạc Michael Jackson hôm Thứ Sáu tiếp tục ra tòa trong vụ án lạm dụng tình dục 1 thiếu niên 13 tuổi. Bồi thẩm đoàn sẵn sàng 1 ngày sôi nổi khi mẹ của nguyên đơn trải qua cuộc đối chất với các luật sư của bị cáo. Cac vị bồi thẩm cũng xem lại video thực hiện tại khu nhà Neverland của Jackson.

TƯỞNG NIỆM 18 CHIẾN HỮU
Chiến binh Mỹ bắn lên trời để tưởng niệm 18 chiến hữu hy sinh hôm 6-4 vì trực thăng rớt, trong buổi lễ ở Bagram Air Field, Bắc Kabul hôm 15-4. Một trực thăng quân sự Mỹ rớt trong trận bão cát ở Ghazni, một tỉnh phía đông nam A Phú Hãn, làm chết 18 người, trong tai nạn tệ hại nhất cho quân đội Mỹ từ khi lật đôå Taliban cuối năm 2001.

HÃNG HP ĐẦU TƯ VÀO BA LAN
Hãng điẹän toán Mỹ khổng lồ Hewlett-Packard đã ký 2 thỏa ước với chính quyền thành phố Ba Lan Wroclaw, cam kết đầu tư 50 triệu đô trong 5 năm để thành lập trung tâm dịch vụ tài chánh ở đây.

CHƠI BÓNG CRIKET VÌ HÒA BÌNH"
Một cảnh sát Ấn đứng trên rào cản để kiểm soát người ái mộ môn bóng criket đang xếp hàng mua vé cho trận đóng chung kết 1 ngày giữa Ấn và Pakistan ở New Delhi hôm 15-4-2005. Tổng Thống Pervez Musharraf của Pakistan sẽ xem trận đấu này vào chủ nhật và họp với Thủ Tướng Ấn Mammohan Singh để thúc đẩy hòa bình.

TRỤC VỚT TÀU NGẦM NHẬT CHÌM 1944
Paul Tidwell, một người Hoa Kỳ trong nghề vớt tàu chìm, chỉ vào tấm ảnh tàu ngầm Nhật I-52, có lẽ là tàu ngầm tối tân nhất của thế giới thời Thế Chiến 2, khi họp báo ở Tokyo hôm 15-4-2005. Tàu này chìm ở Đại Tây Dương ngày 23-6-1944 trong khi trên đường hẹn với chiến hạm Đức U-boat. Lúc đó, tàu này chở 2 tấn vàng và mang 2 tấn nha phiến, nhiều phần sẽ dùng làm thuốc giảm đau. Tàu này cũng chở 1 đề nghị bí mật cho hòa bình" Tidwell nói trong 1 năm sẽ turc lên được để xem cac bí mật đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.