Hôm nay,  

Tin Vắn

22/11/200800:00:00(Xem: 13429)

Tin vắn


Mexico Bắt 30 Viên Chức Liên Lạc Băng Đảng Ma Túy
Nhà chức trách Mexico đã bắt giam cựu trùm ma túy và công tố viên chuyên trách tội ác có tổ chức - công tố viên Noe Ramirez Mandujano bị cáo giác có liên lạc với bọn mua bán ma túy.
Các viên chức nói : Mandujano có thể đã báo trước cho băng đảng các thông tin về hành quân cảnh sát vây bắt ma túy. 4 ngày trước, giám đốc quôc tế vụ của cảnh sát quốc gia và trưởng phòng Interpol của Mexico đã bị tống giam. Tính chung, chiến dịch gọi là "Thanh Tẩy" đã bắt trên 30 viên chức.

 

Dubai Xây Đảo Nhân Tạo Bằng 1 tỉ Rưỡi MK
Đảo nhân tạo của Dubai, thủ đô của các tiểu vương quốc Arap Emirates thống nhất (UAE), gọi bằng tên "The Palm Island" đã đuợc khánh thành với chi phí liên hoan 20 triệu.
Dự án trị giá 1 tỉ rưỡi MK đã xây dựng khu du lịch sang trọng nhất thế giới - phóng viên báo cáo pháo bông chào mừng chiếu sáng 40 kilomét bờ biển là quy mô gấp 7 lần Thế Vận Hội Bắc Kinh. Trong số 2000 quan khách tên tuổi đuợc mời bước trên thảm đỏ gồm 1 số minh tinh Hollywood.
Ông Sol Kerzner, chủ nhân của nhiều khu du lịch và sòng bài khắp thế giới, là người phát triển đảo nhân tạo này. Ông Kerzner tin rằng đầu tư này là lớn, và ngay bây giờ chưa thấy gì hứa hẹn. Nhu cầu phòng trọ khắp thế giới đang giảm, tại Dubai giảm khoảng 50%.

 

 


Kỹ Nghệ Xe Hơi Nhật Không Giảm Quỹ Nghiên Cứu
Kỹ nghệ xe hơi của Nhật thích ứng với suy thoái kinh tế, trong khi các nhà sản xuất xe hơi vùng Detroit chạy theo các kiểu xe pick-up và SUV đem về doanh lợi cao trước khủng hoảng tín dụng.
3 đại công ty xe hơi Hoa Kỳ không đầu tư nghiên cứu xe nhỏ tiết kiệm nhiên liệu, nên hiện nay lạc hậu hơn các đối thủ Nhật vài thập niên, theo nhận xét của các nhà phân tích.


Ngay cả khi Toyota bắt đầu nếm trải sự sút kém doanh thu, và đang tính toán các biện pháp giảm chi, nhưng với quỹ nghiên cứu thì không - và đó là niềm tin chung của các hãng Nhật.
Nissan tiếp tục phát triển kiểu xe biết báo động người lái là say sưa đủ mức không nên lái xe và Honda đang xúc tiến chương trình sản xuất quy mô xe chạy bằng tế bào năng lượng hydrogen.

 

Malaysia Đề Phòng Cúm Gà Lây Từ Thái Lan
Nha thú y tại tỉnh bang Kalantan của Malaysia, trong vùng duyên hải miền đông, bắt đầu quan ngại về cúm gia cầm phát sinh mới đây ở lân bang Thái Lan - tiến sĩ giám đốc Mahd Zauri Serlan sợ rằng gà vịt buôn lậu qua biên giới sẽ gây ra lây lan trong nước.
Ông nói con buôn từ tỉnh Sokhotai của Thái Lan tìm cách hạn chế thiệt hại của dịch bệnh bằng cách bán lậu sang Malaysia - ông cho biết nhà chức trách đã khám phá 578 thùng thịt gà đông lạnh xâm nhập hôm 10-11.
Bộ nông nghiệp và luơng nông đã phát lệnh cấm từ ngày 14-10. Nhà chức trách thú y quốc tế xác nhận có cúm gà ở Sokhotai. Tiến sĩ Serlan ngờ rằng thẩm quyền Thái Lan không kiểm nghiệm gà sống trước khi giết mổ và đông lạnh.

 

Hongkong Suy Giảm: Nhà, Xe Bán Chậm Nhiều
Trong gần 30 năm, nhà buôn Vincent Chen tại Hongkong chuyên mua bán xe hơi sang trọng đã qua xử dụng - bây giờ, nhiều người Hongkong không còn muốn khoe của.
Bãi xe của ông Chen lúc này vắng vẻ như nghĩa địa của loài voi châu Phi - ông biết phải chờ 1 hay 2 năm, khách hàng mới trở lại mua. Những người phải bán đi chiếc Rolls Royce, chiếc Mercedes hay chiếc Bently cũng cảm thấy đau lòng - mỗi chiếc xe kèm theo chuyện làm ăn thất bát của chủ cũ. Nhà chúng cư cũng treo bảng bán - nhiều căn không ai hỏi mua từ nửa năm.
Nhìn chung, thị trường nhà đắt tiền tại Hongkong sút giảm đến 30%.

DAMASCUS - LHQ tố cáo chế độ Assad dùng vũ khí hoá học trong nỗ lực giành chiếm quyền kiểm soát Eastern Ghouta, ven đô Damascus trong khi hoạt động không tập của Nga và Hoa Kỳ gây nhiều tổn thất nhân mạng với thường dân Syria trong năm qua.
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.