Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

18/12/200800:00:00(Xem: 3961)

Tin Ngắn Thế Giới

Đức Giáo hoàng: Lễ noel nên đoàn kết

VATICAN CITY  -     Nhà lãnh đạo ki-tô-giáo tỏ ý hi vọng rằng trong điều kiện khủng hoảng hiện nay, mọi người chú tâm hơn vào ý nghĩa tinh thần của lễ giáng sinh.
Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 nói : khủng hoảng tài chính có thể giúp con người tái khám phá điều mà ngài gọi là tính ấm áp, đơn sơ, bằng hữu và tình đoàn kết trong các giá trị nguyên thủy của lễ giáng sinh.
Vị chủ chiên của giáo hội La Mã phát biểu như vây với khách hành hương tại Vatican trong ngày Thứ Tư.

+++++

Petraeus: Còn Dè Dặt

WASHINGTON – Tướng David Petraeus, tư lệnh quân lực Mỹ tại Iraq và Afghanistan, nói với các chiến binh của ông rằng bất kể tiến bộ ở cả 2 mặt trận, Mỹ và đồng minh còn phải chiến đấu gay gắt trong năm tới.
Với cách dè dặt của ông, Tướng Petraeus viết một lá thư gửi cho tất cả các lính trong Trung Tâm Hành Quân Trung Ương -- nối dài từ Trung Đông và xuyên suốt vùng Trung Á -- rằng tình hình an ninh đã cải thiện ở Iraq vẫn là mong manh, và trong khi quân lực Afghanistan đang cải thiện, “các khó khăn ở Afghanistan vẫn là đáng kể.”
Thư đề ngày 9-12-2008, phổ biến bởi văn phòng tư lệnh của ông ở Tampa, Fla.
Tướng Petraeus nói rằng tương lai sẽ sắp cắt giảm quân ở Iraq thêm, nhưng ông không nói cụ thể.

+++++

LHQ: Thực Tế Nhiều Hơn

MANILA (AFP) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) của Liên Hiệp Quốc nói rằng các con số thật về nhuũng người nhiễm HIV/AIDS vùng Châu Á phải nhiều hơn với các con số các nứơc này đưa ra.
Như trường hợp Phi Luật Tân, con số chính thức của nhà nứơc chỉ là 8,600 hồ sơ nhiễm HIV/AIDS năm 2007, nhưng thực sự phải là khoảng 10,000 người. Trường hợp Phi Luật Tân còn đáng ngại hơn các nứơc khác, vì kỹ nghệ sex bùng phát ở đây và vì hiện đang có 8 triệu người Phi đang laà việc ở hải ngoại.
Tương tự, con số thống kê chính thức số ngưoòi nhiễm HIV/AIDS năm 2007 taị Thái Lan là 610,000 người, tại Việt Nam là 290,000 người và tại Cam Bốt là 75,000 người.

+++++

3 Tù Nhân Guantanamo Về Nhà

Tin từ Sarajevo cho biết 3 người Algeria bị giam giữ 7 năm tại trại giam tình nghi khủng bố Guantanamo đã về đoàn tụ với vợ con hôm Thứ Ba 16-12.
Gần 1 tháng trước, toà án liên bang kết luận rằng công tố đã không thể chứng minh họ là chiến binh địch.
3 người này là các tù nhân Guantanamo đầu tiên đuợc thả theo phán quyết của toà liên bang.

+++++

OPEC: Dầu 147 MK/Thùng Hồi Tháng 7 Là Do Đầu Cơ

Hội nghị OPEC họp tại Oran (Algeria) quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô nhiều chưa từng thấy, là 2.2 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu năm dương lịch, thêm vào 2 triệu thùng đã cắt trong mấy tháng gần đây.
Ông Chakib Khelil, chủ tịch OPEC, giải thích rằng giá dầu thô leo lên mức tột đỉnh 147 MK/thùng hồi giữa Tháng 7 là kết quả của đầu cơ - ông nói : thực tế là trong năm 2007, OPEC cho tăng sản lượng, vẫn không ảnh hưởng với giá cả.

+++++

SEOUL: NÉM GIÀY, ĐÒI BẢO ĐẢM VIỆC LÀM

Các công nhân Nam Hàn đang làm việc theo quy chế tạm thời đã biểu tình, thực hiện màn ném giày vào các tấm ảnh của Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak và các lãnh tụ doanh nghiệp, trong nỗ lực đòi hỏi phải cung cấp về an ninh việc làm cho họ bên ngoaì tòa nhà qúôc hội ở Seoul, Nam Hàn hôm 17-12-2008. Từ sau chuyện một phóng viên ném giày vào Tổng Thốngbush tại Baghdad, nhiều nơi trên thế giới đã bày tỏ phẫn nộ bằng cách này. Ít nhất cũng đỡ hơn là ném bom, ném chai lọ, cà chua...

+++++

HOA LỤC: MỪNG 30 NĂM ĐỔI MỚI KINH TẾ

Chợ trời là hình thức kinh doanh tự do của dân nghèo nơi các nứơc theo chủ nghĩa tư bản, nhưng Trung Quốc chỉ mới có từ ba thập niên nay. Trung Quốc vào ngày Thứ Năm 18-12-2008 sẽ ăn mừng 30 năm đất nứơc chuyển hướng cải cách kinh tế, tuy là chính trị vẫn độc đảng xiết chặt. Việc đổi hướng theo chủ nghĩa tư bản kiểu Đặng Tiểu Bình đã cứu đói cho rất nhiều trong số 1.3 tỉ dân Trung Quốc. Nhưng, tuy hàng trăm triệu người thoát nghèo, nhưng nhiều phần ở nông thôn vẫn còn nghèo bi thảm.

+++++

LONDON: NỮ BÁC SĨ BỊ ÉP DUYÊN, VỀ THOÁT

Một nữ bác sĩ người Bangladesh nói hôm Thứ Tư rằng cô bị ba mẹ bắt giam 4 tháng ở Dhaka, thủ đô Bangladesh và ép phải cưới một người lạ mặt. Cô Humayra Abedin, 32 tuổi, đã rời Dhaka để tới Anh Quốc hôm Thứ Hai, và sau khi xin làm thủ tục ở tòa để hủy cuộc hôn nhân và được tòa án Bangladesh phán quyết rằng cô bị giam ngoaì ý muốn và cô phaả được trả tuụ do. Cô Abedin sống ở Anh nhưng đã bay về Bangladesh hôm 3-8-2008 vì được nhắn rằng mẹ bệnh nặng. Nhưng vừa về là bị ba mẹ bắt lại, ép duyên. Nữ bác sĩ là con duy nhất trong nhà, có bạn trai theo Ấn Độ Giáo tại London, điều naỳ làm gia đình Hồi Giaó của cô nổi giận.

+++++

NAM HÀN: THIẾU NỮ NÔ EN MANG NIỀM VUI

Kinh doanh lớn trong mùa lễ tại Seoul, Nam Hàn là mặc trang phục Thiếu Nữ Nô En, cầm bong bóng tới tặng quà thiếu nhi và chúc lành cho các gia đình theo yêu cầu. Tuy nhiên, nhiều công ty tuyển dụng các thiện nguyện viên mặc trang phục Noel còn để tới giúp tặng quả cho các trại trẻ em mồ côi. Nam Hàn có đa số dân theo Ky Tô Giáo nhiều hệ phái.

+++++

Nga: Muốn đàm phán Với TT Obama Kiểm Soát Vũ Khí

MOSCOW  -    Các thông tấn Interfax và ITAR-Tass dẫn lời ngoại trưởng Sergey Lavrov cho hay Điện Kremlin muốn mở đàm phán xây dựng về kiểm soát vũ khí với chính phủ mới của TT Obama.
Ông Lavrov xác nhận ý muốn của giới lãnh đạo Nga về việc duy trì các thủ tục kiểm soát và kiểm nhận của hiệp ước tài giảm binh bị nguyên tử chiến lược 1991 (tức START). Văn kiện này sẽ hết hạn vào Tháng 12-2009 và các nhà thương thuyết của 2 nước đã bắt đầu nỗ lực thương lượng hiệp ước nối tiếp mà tới nay không thành công, vì các quan hệ song phương đang ở vào lúc lạnh nhạt.
Ngoại trưởng Lavrov nói Moscow mong đợi chính phủ Obama hợp tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.