Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/04/200500:00:00(Xem: 5737)
BULGARIA, ROMANIA KÝ GIẤY VÀO LIÊN ÂU
LUXEMBOURG - 2 nước cựu CS Bulgaria và Romania đã ký hiệp ước gia nhập Liên Hiệp Aâu Châu, giải tỏa cac trở ngại để hòa nhập Liên Aâu vào khoảng đầu năm 2007. Để trở thành hội viên Liên Aâu từ ngày 1-1-2007, Romania và Bulgaria phải thực hiện cac cải tổ để diệt tham nhũng, kiểm soát biên giới, chấn chỉnh hệ thống hành chính và tư pháp, cải tiến cac tài trợ dành cho công kỹ nghệ. Theo văn kiện đã ký dày 860 trang, nếu không đáp ứng các mục tiêu nêu trên, ngày gia nhập sẽ bị hoãn đến năm sau.

CALI: TƯỞNG NIỆM THẢM SÁT ARMENIA
Hôm Chủ Nhật, vài trăm cư dân gốc Armenia ở quận Los Angeles tổ chức biểu tình tuần hành tưởng niệm năm thứ 90 vụ tàn sát dân chúng Armenia của đế quốc Ottoman. Theo cac viên chức Armenia, chủ trương diệt chủng của đế quốc Ottoman đã sát hại khoảng 1 triệu rưỡi đồng bào của họ từ năm 1870 đến 1915. Dụng ý của đế quốc Ottoman là đáng đuổi dân Armenia ra khỏi miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ nhận rằng 1 số lớn dân Armenia bị giết, nhưng con số trên là phóng đại.

SẮP XONG VỤ MICHAEL JACKSON
Phía công tố có thể chấm dứt trong tuần này các điều trần trong vụ kiện Michael Jackson xâm phạm tình dục trẻ vị thành niên. Tiếp đó, đến lượt cac luật sư bào chữa đưa ra các biện giải cho thân chủ siêu sao. Phóng nhiên nhận thấy đang có đồn đoán về việc mời vợ cũ của Jackson là Debbie Rowe điều trần - bà Rowe đang tranh kiện giành quyền giám hộ 2 đứa con với Jackson.

TRÙM MA TÚY RA TÒA MỸ


NEW YORK - 1 phần tử buôn lậu heroin tình nghi có quan hệ với khủng bố đã bị truy tố ở New York - bị cáo Haji Bashir Noorzai, đứng đầu tổ chức buôn lậu quốc tế có cơ sở ở Afghanistan và Pakistan, bị đưa ra tòa chiều nay - nhóm này đã xâm nhập Hoa Kỳ và các nước 1 số lượng ma túy trị giá ít nhất 50 triệu MK. Noorzai đưa heroin tới New York đợt gần đây nhất là năm 2002.

SINH NHẬT BAN THIỀN LẠT MA: 16 TUỔI
Các sư Tây Tạng hướng dẫn tụng kinh ngoài Chùa Tsuglakhang để kỷ niệm sinh nhật thứ 16 của Đức Ban Thiền Lạt Ma, vị cao cấp thứ nhì của Phật Giáo Tây Tạng, tại thủ đô Tây Tạng lưu vong Dharamsala, Ấn Độ. Cậu bé được tin là Ban Thiền Lạt Ma tái sinh đã bị Bắc Kinh bắt giam ngay sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận.

PHÓNG VIÊN NHIẾP ẢNH BIỂU TÌNH
Các phóng viên nhiếp ảnh đặt máy ảnh xuống trong cuộc biểu tình phản đối ở Kuwait City. Khoảng 50 nhà báo biểu tình ngồi trước Hội Nhà Báo Kuwait để phản đối việc 1 nhóm người đánh bị thương trầm trọng 3 phóng viên nhiếp ảnh Sayyed Saleem, Abdulsalam Jadeed và Hani al-Shemmari.

SBC LỢI TỨC GIẢM 54.3%
Công ty viễn thông SBC Communications loan báo lợi tức quý 1 đã sụt giảm 54.3% so với cùng thời kỳ năm trước, vì phải chịu chi phí sáp nhập từ Cingular Wireless, trong đó SBC giữ 60% cổ phiếu. Lợi tức 885 triệu đô la như thế sẽ cho 27 xu lời trên mỗi cổ phiếu.

BOEING THẮNG LỚN
Hãng Boeing đã qua mặt hãng Âu Châu đối thủ Airbus nhờ đơn đặt hàng từ Air Canada trị giá 6 tỉ đô la, trong đó 14 đơn đặt hàng mua 14 chiếc phi cơ loại mới 787 Dreamliner. Bên cạnh loại này, Air Canada cũng đặt mua 18 chiếc Boeing 777 và có phần option để sẽ mua 64 chiếc nữa, khi tân trang, trong đó có thêm 18 chiếc Boeing 777 và 46 chiếc Dreamliners.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.