Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200500:00:00(Xem: 6399)
Ý: VẪN THÂN VỚI MỸ
ROME - Văn phòng Thủ Tướng Italy cho hay TT George W. Bush đã gọi điện thoại cho Thủ Tướng Berlusconi, nhắc lại phân ưu về 1 sĩ quan tình báo Italy thiệt mạng vì hỏa lực của quân Mỹ tại Iraq. Hôm trước, Washington và Rome phổ biến cac phuc trình mô tả khac nhau trường hợp tử vong này. Văn phòng Thủ Tướng Berlusconi mô tả cuộc điện đàm là dài và thân mật, và xác nhận 2 nước tiếp tục đoàn kết trong các can dự tại Iraq.

HẠ ĐỘC GẦN TRƯỜNG MỸ
VAN NUYS - Nhà chức trach quận Van Nuys hôm Thứ Tư điều động 1 đơn vị chuyên môn về hóa chất độc hại tới trường tiểu học St Elizabeth sau khi học sinh và ban giám hiệu báo cáo hiện tượng cay mắt và khó thở. Cac viên chức xac nhận có ai đó rải 1 loại bột không rõ là gì quanh trường trong đêm trước. Toàn trường di tản, ít nhất 9 người được sơ cứu tại chỗ.

BỘT LẠ TRONG BƯU PHẨM, PHẢI DI TẢN
GARDEN CITY - Sáng qua, 200 cảnh sát di tản từ tòa nhà đặt 1 văn phòng của Sở Di Trú tại thị trấn Garden City của đảo Long Island sau khi phát giác có bột lạ trong 1 bưu phẩm. Cảnh sát quận Nassau cho biết có người ở tầng 2 báo tin tiếp cận bột lạ ở bên trong bao bì của bưu phẩm. Bưu phẩm này được chuyển tới từ phòng bưu tín ở tầng 1. Chuyên viên và hóa chất đã được gọi tới.

JEB BUSH PHẢN ĐỐI TÒA CHO PHÁ THAI
TALLAHASSEE - Thống Đốc Jeb Bush đã lên tiếng về quyết định của tòa án cho phép 1 vị thành niên được phá thai. Cô gái 13 tuổi này được gọi bằng tên tắt LG đang mang thai 14 tuần lễ, đã thụ thai trong lúc trốn ra khỏi nhà tạm trú. Cô gái này thuộc quyền giám hộ của tiểu bang từ nhiều năm - ông Jeb Bush tuyên bố "Việc đứa trẻ bị mang thai đã là 1 thảm kịch - nếu cô gái mất đứa bé, thì tin đó không có gì vui".

AI CẬP BIỂU TÌNH ĐÒI DÂN CHỦ
Người Ai Cập biểu tình, hô khẩu hiệu chống chính phủ tại Cairo hôm 4-5-2005. Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay và xô xát với dân biểu tình ở nhiều thành phố. Người biểu tình đòi hỏi kết thúc “nền độc tài” của Tổng Thống Hosni Mubarak, và hơn 200 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình.

TIME WARNER LỜI TĂNG
Công ty Time Warner loan baó lợi tức quý đầu đã tăng chút xíu so với năm ngối để tới 963 triệu đô la, phần lớn nhờ lợi tức từ truyền hình cáp.

CHĂM SÓC CÁ HEO LẠC
Những người tình nguyện tại Sở Bảo Tồn Sinh Vật Hải Dương đang chăm sóc các chú cá heo 4 ngà trên một chiếc ghe ở Key Largo, Florida hôm 3-5-2005, trước khi thả chúng xuống biển Florida Key. Các thú này nằm trong nhóm 7 con được thả về biển sau 2 tháng hồi phục ở Sở này, sau khi lạc lên bờ hôm 2-3 trong nhóm 68 cá heo lạc vào Florida Keys.

PHỤ NỮ THỔ BIỂU TÌNH, ĐÒI QUYỀN MANG KHĂN QUÀNG
Các phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ đội các khăn quàng Hồi Giáo đã ra phố biểu tình trong chiến dịch “Tự Do Choàng Khăn Đầu” tại Ankara, Thổ.

NAM HÀN: TRẺ EM VÀO CHÙA ĐI TU 2 TUẦN
Một nhà sư Nam Hàn đã cạo tóc cho 1 thiếu niên trong lúc bà mẹ em này khóc cảm động trong buổi lễ đón mừng Phật Đản sáp tới vào ngày 15-5 ở Chùa Tào Khê hôm 4-5-2005. Có 9 trẻ em vào chùa hôm Thứ Tư để sẽ sống đời chú tiểu trong 15 ngày.

XE HOA MỪNG DISNEYLAND 50 TUỔI
Xe hoa tưng bừng làm theo các nhân vật và nội dung phim hoạt họa trong Cuộc Diễn Hành Giấc Mơ của Walt Disney hôm 4-5-2005 tại Anaheim, Calif. Hôm Thứ Ba là khởi đđầu các buổi lễ, kéo dài 3 ngày, mừng Disneyland tròn sinh nhật 50 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.