Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

25/12/200900:00:00(Xem: 4044)

Tin Ngắn Thế Giới

Thái Lan: Du Lịch Sẽ Tăng 10%

Bộ Du Lịch Thái Lan đưa ra  dự báo rằng dự kiến sẽ tăng 10% số lượng du khách tới Thái Lan trong năm 2010, nhờ ổn định chính trị so với năm 2009, một năm đầy các cuộc biểu tình của phe áo đỏ, áo vàng. Bản văn nói hy vọng sẽ có từ 15 tới 15.5 triệu du khách vào Thái năm 2010. Du lịch ở Thái đã sụt giảm 16% trong quý 2 năm 2009 vì các cuộc biểu tình chống chính phủ trong tháng 4-2009. Tuy nhiên, sau đó đã tăng lại: số du khách vào Thái đã tăng 5% trong tháng 9-2009, theo báo cáo gần nhất.

+++++

Vancouver Bố Ráp Ma Túy, Dính Băng Đảng Gốc Á

Cảnh sát Vancouver đã bố ráp một phòng bào chế ma túy ở Richmond, sau cuộc điều tra và theo dõi lâu 18 tháng, tịch thu 8 khẩu súng trường, 14,000 viên thuốc lắc, 250,000 Gia Kim tiền mặt và nhiều hóa chất được dùng để chế tạo ma túy. Cảnh sát cũng bắt 9 người liên hệ ổ ma túy này, trong đó có 2 nghi can có liên hệ tới băng đảng Châu Á. Bản phúc trình mới đây của Liênhiệp Quốc đã chỉ danh tiểu bang British Columbia của Canada là nguồn ma túy gây nghiệm, loại hóa chất tổng hợp như methamphetamine và MDMA.

+++++

Ấn Độ Đứng Đầu Thị Trường Xe Hơi Cỡ Nhỏ

Ấn Độ đã trở thành thị trường hàng đầu thế giơi về loaị xe hơi cỡ nhỏ, qua mặt Nhật Bản, trong khi các thị trường Tây Phương suy giảm, và trong khi Trung Quốc qua mặt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất về xe cỡ lớn. Theo kết toán, dự kiến có hơn 892,000 xe hơi cỡ nhỏ sẽ bán tại Ấn Độ năm nay, tăng 14% so với số lượng năm 2008, và như thế đã vượt qua con số 708,034  xe hơi cỡ nhỏ bán được dự toán ở Nhật Bản.

+++++

Quí Bà: Mỹ Nên Ở Lâu

Một nhóm hoạt động bênh vực nữ quyền đang thúc giục Hoa Kỳ hãy cứu xét đóng quân ở Afghanistan lâu dài để nhằm giữ an ninh và bảo đảm các nhân quyền căn bản cho phụ nữ Afghanistan.
Người sáng lập của hội Women for Afghan Women, bà Sunita Viswanath, nói rằng nếu Mỹ rút lui khỏi Afghanistan quá sớm, những tiến bộ mà tổ chức của bà đạt được trong chiến dịch giaó dục phụ nữ và tăng nữ quyền tại Afghanistan sẽ bị mất hết cả.
Tổ chức nữõ quyền của bà đưa lời kêu gọi naỳ tại Washington mới đây, vừa ngay sau khi Tổng Thống Obama loan báo việc tăng thêm 30,000 chiến binh Mỹ vào Afghanistan và đồng thời  cho biết lính Mỹ sẽ bắt đầu rút về kể từ giữa năm 2011.

+++++

Lính Mỹ Đã Bí Mật Nhảy Toán Nhiều Lần Vào Pakistan

WASHINGTON -- Biệt kích Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều chuyến đột kích vào bên kia biên giới Pakistan, lục soát các vùng bộ tộc trong cuộc chiến bí mật ở nơi trước giờ Mỹ vẫn sử dụng phi cơ robot tấn công.
Một cựu sĩ quan NATO nói các vụ đột kích vượt biên, mà trong đó một vụ mới thú nhận chỉ là  một trong nhiều lần nhảy toán, thực hiện từ 2003 và 2008, trong đó các đơn vị nhaỷ toán từ trực thăng qua biên vào ban đêm và không bao giờ tiết lộ cho chính phủ Pakistan.
Nguồn tin naỳ khi tiết lộ vơi phóng viên Declan Walsh của báo Anh The Guardian cho biết chính phủ Pakistan hoàn toàn không biết các vụ nhaỷ toán như thế, vì vấn đề nhạy cảm, dễ kích động chính trị trong đất nước Hồi Giaó Pakistan và vì các chính phủ Pakistan thời gian qua vẫn bị xáo trộn vì  các cuộc biểu tình đường phố và tranh chấp nội bộ.
Chỉ có một lần Mỹ nhìn nhận đã nhảy toán trong trận biệt kích đổ bộ hồi tháng 9-2008. Bộ Ngoaị Giao Pakistan đã gọi đó là “hành vi khiêu khích” và quân đội Pakistan đe dọa sẽ trả đũa.


Nguồn tin nói rằng đó là trận càn quét thứ tư trong các năm trước. Hai trận càn quét lớn khác là nhắm vào “các  mục tiêu cao” thuộc quân Taliban và al-Qaeda, trong khi trận đổ bộ thứ ba là để cứu một chiếc phi cơ không người lái Predator.
Nguồn tin nói về các trận đổ bộ lớn này: một vụ bắt cóc thành công, một vụ khác thất bại, và biệt kích Mỹ vào cứu chiếc phi cơ robot rớt vì không tin vào quân Pakistan và không muốn để bí mật kỹ thuật trên phi cơ robot rơi vào tay nước khác.

+++++

Chiến Lược Bài Trừ Ma Túy Ở Afghanistan Thiếu Hiệu Quả

WASHINGTON  -      Cơ quan giám sát nội bộ của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích công cuộc diệt trừ ma túy tại Afghanistan tiêu gần 2 tỉ MK là thiếu chiến lược dài hạn và không đuợc giám sát đầy đủ.
Thanh tra trưởng mô tả kế hoạch ấy là thiếu nhân lực và tệ nạn tham nhũng tràn lan trong hàng ngũ viên chức bản xứ. Phúc trình của thanh tra trưởng nhận rằng tuy có đồng thuận coi nhu cầu xoá bỏ các cánh đồng thuốc phiện là cấp thiết, nhưng trọng tâm đã chuyển qua việc trừng phạt các tổ chức kinh doanh ma túy và khuyến khích trồng cây thay thế.  Chuyển hướng này là chủ trương của nhà ngoại giao Richard Holbrooke, đuợc TT Obama giao đặc trách Pakistan và Afghanistan.
Phúc trình 69 trang giấy của thanh tra trưởng nhận xét : 2 sứ quán không phối hợp thích ứng trong các hoạt động, và khuyến cáo Bộ ngoại giao đề ra các hướng dẫn cụ thể với các tiêu chuẩn đo lường tiến bộ, tăng cán sự phụ trách, và cải tiến các hợp tác liên ngành.
Theo đánh giá của thanh tra trưởng, quân đội Hoa Kỳ tìm cách phá vỡ các liên lạc giữa kinh doanh ma túy và quân nổi dậy, trong khi Bộ ngoại giao chưa có kế hoạch để làm việc này. Hơn nữa, phúc trình cho biết Bộ ngoại giao chưa lập dự án chuyển giao trách nhiệm cho chính quyền bản xứ, và nên biết rằng tài trợ của Washington không thể giữ ở mức hiện nay trong 1 thời gian dài.

+++++

Châu Phi: Khỉ Chimpanzê Được Bảo Vệ Vì Loạn Quân Uganda; Loạn Quân LRA: Giết 12,000 Người, Bắt Cóc 25,000 Tại Trung Phi

OBO, Cộng Hoà Trung Phi  -      Cuộc nổi dậy tàn bạo và kéo dài nhất tại châu Phi đã đến nước Cộng Hoà Trung Phi, phe thắng duy nhất và khác thường là những con khỉ giống chimpazê, theo nhận xét của nhà báo.
Quân nổi dậy Uganda tự xưng "thiên binh - tên tắt LRA" bắn giết trên 12,000 người, bắt cóc và nô lệ hoá 25,000 người trong nhiều năm, đã bắt đầu khủng bố góc đông nam của xứ sở này từ đầu năm 2009.
Sự hiện diện của loạn quân Uganda gây khó khăn cho bọn săn trộm thú hoang, khiến cho họ quay sang bắn chết khỉ mẹ để bắt khỉ con, bán cho sở thú và các nhà sưu tập tại thủ đô Bangui hay tại lân bang Sudan.  Giờ đây, việc săn bắt khỉ càng nguy hiểm hơn.
Năm 2005, khi quân đội Ugan săn đuổi gắt, LRA trốn sang vùng đông bắc của nước Cộng Hoà Congo, và nay di tản vào rừng sâu, hầu như bị cô lập. Từ khi chạy sang Congo, LAR giết và bắt cóc thợ săn và ngư dân nhiều đến mức giá thịt tăng gấp hơn đôi - số khỉ con bị bắt gần như số không.
Đầu tháng này, tại chợ phiên lớn nhất trong năm của thủ phủ vùng là Obo, chỉ thấy 2 con khỉ nhỏ bám trên lưng con buôn.  Giá con khỉ nhỏ dưới 1 tuổi là 160 MK, tăng 7 lần so với trước chiến tranh.
Dù TT Francois Bozize và 5, 6 bộ trưởng đi thăm chợ cùng trong ngày, con buôn công khai bán da beo và ngà voi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.