Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

18/01/201000:00:00(Xem: 3695)

Tin Ngắn Thế Giới

Giải Thể Thao Hồi Giáo Bị Hủy Vì Tranh Chấp Với Iran

RIYADH  -      Kế hoạch tranh tài thể thao giữa các nước Hồi Giáo để củng cố tình đoàn kết trong 57 nước thành viên của tổ chức Hồi Giáo OIC đã bị hủy bỏ sau các tranh chấp giữa các nươc Arap và cộng hoà Hồi Giáo Iran về thuỷ lộ phân cách các nước.
Liên đoàn thể thao đoàn kết Hồi Giáo, trụ sở tại vương quốc Saudi Arabia, loan báo đã hủy bỏ chương trình tranh tài thể thao đã định tổ chức tại thủ đô Tehran trong muà xuân 2010, sau khi nhà cầm quyền Tehran dùng biểu tượng lấy tên Vịnh Persia, cũng là tên của Iran. Các nước muốn dùng tên Vịnh Arap.
Kế hoạch tranh tài thể thao ban đầu đuợc dự định bắt đầu hồi Tháng 10 và dời lại để tìm giải pháp thỏa hiệp.

+++++

Du Kích Bắn Chết 1 Quận Trưởng Của Tỉnh Heart

KABUL  -      Cảnh sát loan báo 6 người chết trong 1 trận phục kích hôm chủ nhật tại miền tây Afghanistan - đoàn xe của viên chức bị phục kích, bị bắn từ 5, 6 hướng tại 1 nơi gần quận Chishti Sharif của tỉnh Heart. Quận trưởng thiệt mạng cùng với quận phó, 1 thuộc cấp, 1 cận vệ và 2 cảnh sát.

+++++

Kim: Củng Cố Quân Sự

SEOUL  -       Lãnh tụ Kim Jong-il tuyên bố : Bắc Hàn cần phát triển các lực lượng vũ trang, 2 ngày sau khi chính quyền Pyongyang báo động có thể mở chiến tranh chống lại Nam Hàn nếu cần.
Hôm chủ nhật, thông tấn chính thức KCNA đưa tin lãnh tụ Kim đã thị sát 1 cuộc thao luyện phối hợp quân binh chủng. Theo KCNA, lãnh tụ Kim nhận xét hài lòng, và chỉ thị cho các quân binh chủng củng cố sức mạnh trở thành bất khả bại.
Bản tin của KCNA không cho biết cuộc thao luyện phối hợp diễn ra tại đâu. Lãnh tụ Kim thường thanh tra quân đội 1.2 triệu người, là xương sống bảo vệ chế độ.

+++++

Mỹ: Bắt Đầu Rút Iraq 

BAGHDAD  -      1 đơn vị TQLC gom góp hành trang và từ giã Iraq trong đợt triệt thoái đầu tiên của lực lượng Hoa Kỳ - TQLC là thành phần đầu tiên tham chiến, tiến đánh chế độ Saddam Hussein hồi Tháng Ba 2003, có quân số cao điểm vào lúc bạo động nhất là 25,000, đa số hoạt động trong tỉnh Anbar của miền tây Iraq. 4000 TQLC còn lại sẽ lên đường trở về, sau khi chính thức bàn giao căn cứ al-Asad, cách Baghdad 100 dặm về hướng tây. Tướng Rick Tryon, là tổng chỉ huy TQLC tại Iraq, xác nhận rằng tình hình an ninh hiện nay là vừa sức của các lực lượng an ninh bản xứ. Ông nói thêm "Afghanistan đang lên tiếng gọi". Trong kế hoạch tăng quân 30,000 tại Afghanistan, Ngũ Giác Đài đã gửi đi 1 riểu đoàn TQLC.

+++++

Hãng Alibaba Chỉ Trích Đối Tác Yahoo

Công ty chuyên về thương mại trên mạng Alibaba hôm chủ nhật đã lên án việc hãng đối tác của mình là Yahoo! vì đã tỏ thái độ ủng hộ Google, công ty dám đe dọa sẽ rút khỏi Trung Quốc, một thị trường lớn nhất thế giới, vì cớ phản đối tình hình “kềm kẹp Internet và tin tặc.” Hãng Alibaba noí rằng hãng không đồng ý việc hãng Yahoo, đối tác củả Alibaba, ủng hộ Google. Hãng Yahoo! hiện sở hữu 39% cổ phần của Alibaba. Phát ngôn nhân Bộ Thương Mại TQ Yao Jian nói là Bộ của ông chưa nhận dấu hiệu chính thức nào về việc Google muốn rút khỏi TQ, và nhấn mạnh công ty naà vào TQ kinh doanh đều phải tuân theo luật TQ.

+++++

Kỹ Nghệ Điện Tử Tăng Trở Lại

Các công ty sản xuất thiết bị điện tử Châu Á đang ráo riết tăng công suất vì các thiết bị trong kho trữ đang mau chóng xuất hàng. Nancy Liu, nhà phân tích thị trường của viện nghiên cứu kỹ thuật ở Đài Loan (Taiwan's Industrial Technology Research Institute), giải thích lý do vì các tiên đoán thị trường  trước đây không đoán trúng về mức độ hồi phục kinh tế thế giới, cho nên khi thương vụ bán lẻ đang tăng vọt -- từ điện thoại di động tinh khôn, cho tới màn hình thủy tinh lỏng LCD -- thì các hãng cung cấp phụ tùng sau các đợt co cụm, cắt giảm nhân viên, bây giờ làm khổng xuể để cho kịp thị trường. Dự toán, năm nay chất bán dẫn cho máy điện toán sẽ tăng 2.8% cao hơn giá năm ngoái, và là lần đầu tăng lại kể từ năm 2004.

+++++

Nam Hàn: Mời Du Khách Vào Chữa Bệnh

Nam Hàn đang tập trung vào ngành du lịch y tế, hy vọng các bệnh viện tối tân và tay nghề bác sĩ chuyên nghiệp Nam Hàn sẽ thu hút nhiều du khách vào chữa bệnh. Mục tiêu chính phủ Nam Hàn đưa ra là phải có 1 triệu bệnh nhân quốc tế vào chưã bệnh vào năm 2020, và các bệnh viện đang tăng tốc quảng cáo mời gọi du khách qúôc tế. Thứ trưởng Kinh Tế Kiến Thức Kim Young-Hak nói trong diễn văn khai mạc hội nghị về du lịch y tế ba ngày, rằng Nam Hàn cần bắt kịp du lịch y tế với Singapore và các nước Châu Á khác. Singapore có khoảng 350,000 du khách qúôc tế vào chưã bệnh năm 2007.

+++++

Trưởng, Phó Phòng LHQ Đều Chết ở Haiti Vì Động Đất

PORT-AU-PRINCE  -     Ông Ban Ki-mon loan báo 2 viên chức dân sự cao cấp nhất của phái bộ LHQ tại Haiti thiệt mạng trong trận động đất chiều Thứ 3 tại đảo quốc Haiti - đại diện đặc biệt Heidi Annabi và phụ tá Luiz Carlos da Costa đã chết tại bản doanh bị sập.
Cơ sở này đuợc thiết lập sau ngày TT Jean-Bertrand Aristide bị lật đổ năm 2004. Ông TTK Ban Ki-moon tuyên bố : 2 ông Aannabi và Costa đã hi sinh vì sứ mạng hoà bình.
Ngoài ra, phóng viên cho hay gần 100 trẻ em tại 1 cô nhi viện đói và khát đang chờ đuợc cứu trợ - ông David Zimmer, thủ quỹ của viện cô nhi và học đường của Hội Con Chiên Lành cách thủ đô 8 dặm, cho biết cơ sở của Hội đã bị hư hại không thể sửa chữa, theo e-mail nhận đuợc từ mục sư Ernst Cassy, làm việc tại thị trấn Carrefour từ 40 năm.
Ông Cassy xác nhận lưong thực đã cạn, và giếng nước đã bị hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.