Hôm nay,  

Đức Đạt Lai Xin Thăm

19/04/201000:00:00(Xem: 4405)

Đức Đạt Lai Xin Thăm

Bản tin RFI ghi nhận rằng hôm 17/4, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kêu gọi chính quyền Bắc Kinh để cho Ngài tới thăm hỏi người dân ở tỉnh Thanh Hải sau trận động đất.
Thanh Hải là nơi sinh của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đa số dân cư ở tỉnh này là người thuộc sắc tộc Tây Tạng. Thị trấn Ngọc Thụ có khoảng 100 ngàn dân thì có tới 97% là người Tây Tạng.
Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng hoan nghênh cách hành xử của chính quyền Trung Quốc trong việc đối phó với thảm họa này, đặc biệt là thủ tướng Ôn Gia Bảo. Lãnh đạo chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng có mặt tại nơi xảy ra động đất, đích thân thăm hỏi các nạn nhân và chỉ đạo các hoạt động cứu trợ.


Trận động đất xảy ra ngày 14 tháng tư vừa qua. Theo thông báo mới nhất của chính quyền Trung Quốc, số người thiệt mạng lên tới hơn 1700 nạn nhân, và trên 250 người mất tích.
Đối với Bắc Kinh, việc cứu trợ các nạn nhân trận động đất ở Thanh Hải là một vấn đề rất nhạy cảm. Trung Quốc không muốn bị tố cáo có phân biệt đối xử đối với người dân Tây Tạng. Do vậy, hôm chủ nhật 18-4-2010, chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào đã đến thăm hỏi các nạn nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Hàng ngàn công nhân Bắc Hàn được phép nhập cư vào Nga và được cấp phép làm việc, là vi phạm các biện pháp cấm vận của LHQ.
GAZA CITY - Ai Cập đang tìm cách vận động 1 cuộc ngưng bắn rộng lớn giữa Israel và tổ chức vũ trang Hamas, đang là thẩm quyền kiểm soát dải lãnh thổ ven biển của Palestine là Gaza. Nỗ lực này có thể mở đường cho công cuộc tái thiết Gaza và trao đổi tù.
SINGAPORE - Sau khi các sự kiện của hội nghị ASEAN hoàn tất, ngoại trưởng Sergey Lavrov báo tin: Nga, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận khả năng hồi hương dân tị nạn Syria. Ông Lavrov mô tả các thảo luận với Jordan là thành công và đang tiếp tục, có thể thấy kết quả nay mai.
HARARE - TT tại chức của Zimbabwe được đa số cử tri tái cử trong cuộc đầu phiếu ngày 30-7.
MANILA - Ký giả Singapore nhận xét: 1 vụ đánh bom thí mạng táo bạo hôm Thứ Ba ám chỉ cuộc chiến chống khủng bố sắp tăng cường độ, đẫm máu hơn, trong 1 giai đoạn chết chóc hơn giữa khi lực luợng an ninh Philippines chưa sẵn sàng đương đầu.
TAIPEI, Đài Loan -- Trong khi nhà nước Hoa Lục gồng mình biểu diễn sức mạnh quân sự, chính phủ Đài Loan bình tỉnh xuất chiêu văn hóa: sẽ tưng bừng mời các chuyên gia quốc tế tới vui lễ hội ẩm thực.
WASHINGTON - Chưa tới 2 tháng sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Trump-Kim, ngoại trưởng Hoa Kỳ trở lại thị quốc Singapore để dự 1 hội nghị của ASEAN – trên phi cơ, ngoại trưởng Pompeo tuyên bố “Hành động về vũ khí của Bắc Hàn là bất nhất với cam kết phi nguyên tử của lãnh tụ Kim Jong-un trong đối thoại trực tiếp với TT Hoa Kỳ”.
LONDON - Giá dầu thô giảm nhẹ sau khi tăng mạnh hôm Thứ Năm. Nga tăng sản luợng xuất cảng trong Tháng 7 trong khi Saudi Arabia giảm giá bán cho khách hàng châu Á.
LONDON - Báo The Guardian đưa tin: gia đình ông trùm khủng bố al-Qaeda cho biết con út của Bin Laden là Hamza đã đi Afghanistan chiến đấu trả thù cho cha.
BEIJING - Hoạt động kiểm soát tự do ngôn luận và phê bình chính sách tại Hoa Lục leo thang trong vài năm gần dây dưới quyền lãnh đạo của Tập Cận Bình, 1 lãnh tụ đầy quyền lực và xác quyết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.