Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

31/05/201000:00:00(Xem: 3561)

Tin Ngắn Thế Giới

Ngồi Khí Cầu, Bay Từ Anh Sang Pháp

Một kỷ lục mới: một nhà phiêu lưu Hoa Kỳ đã vượt đaị dương ở vùng biển English Channel giữa Anh và Pháp hôm Thứ Sáu nhờ một chùm khí cầu khinh khí helium, và đáp xuống một cánh đồng bắp cải Pháp quốc. Ông Jonathan Trappe, 36 tuổi, cư dân Raleigh, North Carolina, buộc vào một ghế ngồi trang bị đặc biệt khi ông bay rạng sáng Thứ Sáu từ Kent, ở đông nam Anh quốc. Và 5 giờ sau, ông xuống cánh đồng Pháp bằng cách cắt dây một số khí cầu.

+++++

Sotheby Sẽ Đấu Giá Tranh Danh Họa

Công ty đấu giá Sotheby's London sẽ tổ chức buổi đấu giá Hội Họa Ấn Tượng Hiện Đại vào hai ngày 22 và 23 tháng 6-2010, và rồi sau đó sẽ đấu giá các tranh  trường phái Hội Họa Đương Đaị các ngày 28 và 29 tháng 6-2010. Có hơn 20 tấm tranh nổi tiếng của các danh họa ước tính trị giá hàng trăm triệu đô la sẽ trưng bày ở phòng triển lãm khách sạn Salons of Grand Hyatt Hong Kong các ngày 29 và 20 tháng 5-2010. Ai dám bảo tư bản Hồng kông  không dám xài sang để mua tranh.

+++++

Blackberry Vào Tq, Đầu Tư Phone Di Động

Quỹ đầu tư BlackBerry Partners Fund của Canada, một quỹ có vốn 141 triệu đô hỗ trợ bởi công ty sản xuất điện thoại BlackBerry, hãng Research In Motion Ltd (RIM), nói hôm Thứ Sáu là sẽ mở một quỹ đầu tư 100 triệu đô tại Trung Quốc để đầu tư vào thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới này. Quỹ mới sẽ có tên The BlackBerry Partners Fund China, đồng đầu tư bởi BlackBerry Partners Fund và China Broadband Capital Partners, sẽ chuyên đầu tư dịch vụ điện thoaị di động và ứng dụng ở Trung Quốc.

+++++

Adb: Châu Aù Cần Xây Hạ Tầng Để Bền Vững

Ngân Hàng Phát triển Á Châu -- Asian Development Bank (ADB) -- kêu gọi các nền kinh tế Châu Á phải củng cố hạ tầng cơ sở, đầu tư xây cầu đường để làm khung taì chánh hiệu quả cho sức tăng kinh tế bền vững. Để đạt mục tiêu đó, ADB nói cần đầu tư tới 750 tỉ đô la hàng năm vào xây hạ tầng khắp vùng Châu Á từ 2010 tới năm 2020. Nghĩa là cần đầu tư khoảng 8.25 ngàn tỉ đô trong thời kỳ đó cho các dự án hạ tầng cơ sở toàn vùng. ADB nói hệ thoông giao thông xuyên Á Châu và nối với phần còn laị của thế giới phải hiệu quả mới có thể giữ sức tăng kinh tế Châu Á.

+++++

Các Chợ Đêm Bangkok Mở Lại

Đời sống ở Bangkok, thủ đô Thái Lan, đã bình thường  trở lại. Trong đêm 29-5-2010, các phố thị Bangkok đã lại sáng rực ánh đèn, sau khi chính phủ Thái gỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm ở Bangkok và 23 tỉnh hôm Thứ Bảy. Những cuộc biểu tình đẫm máu của phe áo đỏ đã kết thúc, nhưng còn nỗi lo khi một số thành phần cực đoan đe dọa lui vào bí mật chống chính phủ của Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva.

+++++

1 Tướng Mất Chức...

KANDAHAR - Chuẩn Tướng Daniel Menard, Tư Lệnh Quân lực Canada tại Afghanistan, hôm Thứ Bảy đã bị mất chức vì có hành vi bất xứng của một sĩ quan.
Quyết định đưa ra bởi Trung Tướng Marc Lessard, người chỉ huy toàn bộ quân lực Canada ở ngoaì nước, ký hôm Thứ Bảy, vì Menard có hành vi “gần gũi không thích nghi” với một người trong đơn vị đặc nhiệm Task Force Kandahar, và do vậy đang bị điều tra.
Chiến binh Canada tại Afghanistan, và nhân viên dân sự, kể cả phóng viên chiến trường đi theo, bị cấm có hành vi gần gũi nhau, kể cả khi vợ chồng phục vụ cùng đơn vị -- dù là “hành vi tình dục hay bất kỳ hình thức nào khác có chạm xúc gần gũi” trong vùng tham chiến.
Người “có hành vi gần gũi” với Tướng Menard chưa được tiết lộ là ai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.