Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

11/06/201000:00:00(Xem: 4810)

Tin Ngắn Thế Giới

Voi Thái Lan Mừng World Cup

Voi Thái Lan hôm Thứ Năm cũng ra phố Khao San ở Bangkok để mừng Giaả Túc Cầu Thế Giới World Cup 2010 sửa soạn khai mạc vào Thứ Sáu 11-6-2010 ở Nam Phi. Bản tin VOA cho biết, các giới chức FIFA cho biết đã bán được 97% số vé và các nhà tổ chức hy vọng sẽ bán được hơn 98% số vé vào lúc kết thúc World Cup. Theo các giới chức có thẩm quyền, trong số 3,01 triệu vé có thể mua được, chỉ còn 135.000 vé chưa bán được. Trong số 135.000 vé này có 30.600 vé công chúng có thể mua vào ngày thứ Tư và 5.000 vé có chỗ ngồi bị che khuất một phần. Trong khi đó, đài RFI ghi nhận theo văn phòng cố vấn Grant Thornton, cúp bóng đá mang lại 0,5% GDP cho Nam Phi. Chỉ riêng sự kiện thể thao này tạo được công việc làm cho từ 700 000 đến một triệu người. Đây là một thành tựu cũng không nhỏ khi biết rằng, hai người trên năm trong tuổi lao động không có việc làm.

+++++

Ba Lan: Đắp Bao Cát Ngăn Lụt

Thợ lặn trong các đội cứu hỏa Ba Lan đã phải lặn xuống dòng sông Brdzie, ở thành phố Bydgoszcz, lấy bao cát đắp thành bức tường ngăn nước. Có tới 20 người đã chết và hơn 10,000 người phải di tản ra khỏi nhà kể từ khi các dòng sông Ba Lan tràn bờ đầu tháng 5-2010 sau cac1 trận mưa lớn. Chính phủ Ba Lan đã chi 695 triệu đô để giúp các nạn nhân.

+++++

Tài Sản Dân Bắc Mỹ Tăng 15%

Tổng tài sản các gia đình khắp thế giới đã tăng 12% năm ngoái, và gần vượt qua mức năm 2007, trong khi các quỹ đầu tư lại có mức thu thấp hơn và lợi tức hẹp hơn, theo một bản phúc trình kỹ nghệ phổ biến hôm Thứ Năm. Bắc Mỹ đứng đầu thế giới với mức tăng 4.6 ngàn tỉ đô trên tổng tích sản, tức là tăng 15% để tới con số 35.1 ngàn tỉ đô la, trong khi các nước Châu Á Thái Bình Dương hồi phục với mức tăng 22% để tới 3.1 ngàn tỉ đô la.

+++++

Dân Châu Aù Xài Qua Visa Tăng 13.2%

Xài tiền là dấu hiệu kinh tế hồi phục và là mức độ tin tưởng thị trường của người dân. Khách hàng Châu Á Thái Bình Dương đã xài 1.15 ngàn tỉ đô trong năm tính tới tháng 3-2010 bằng thẻ tín dụng Visa và các thẻ ATM, và cho thấy vùng này đang thoát ra khỏi suy thoái toàn cầu. Như thế là tăng 13.2% so với năm trước và mức tiêu xài đặc biệt mạnh mẽ ở Đông Nam Á, theo lời công ty Visa.

+++++

Obama Viết Lời Tựa Cho Sách Của Cựu TT Mandela

NEW YORK  -     TT Obama nhận lời viết tựa cho 1 tập sách của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela.
2 người cùng là nhân vật lãnh giải Nobel Hoà Bình.


Nhà xuất bản Farrar, Straus and Giroux loan báo hôm Thứ Tư : TT Obama đóng góp 1 phần trong cuốn "Trò Chuyện Với Chính Mình", là sưu tập các nhật ký, bút ký và các tài liệu cá nhân của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa kỳ thị tại Nam Phi.
Sách sẽ phát hành vào ngày 12-10.

+++++

NASA: Giúp Theo Dõi Phi Thuyền Nhật Mất Liên Lạc

PALMDALE, California   -         Trung tâm nghiên cứu bay Dryden của NASA loan báo 1 phi cơ DC-8 biến thành đài quan sát bay đã cất cánh hồi tối Thứ Ba, với các khoa học gia của Hoa Kỳ và Nhật, làm nhiệm vụ theo dõi đường bay của 1 phi thuyền thu thập thiên thạch của Nhật khi trở về địa cầu, qua ngả Australia.
Phi thuyền Hyabusa đã tiếp cận thiên thể Itokawa trong chuyến bay 7 năm sẽ đem về mẫu đất của thiên thể. Phi thuyền sẽ rã ra, nhưng khoang chứa thiên thạch đuợc dự kiến rơi xuống vùng cấm Woomera của Australia vào khoảng 7 giờ sáng chủ nhật (giờ California).
Vì mất liên lạc vô tuyến, người Nhật không thể điều hướng phi thuyền Hyabusa trên đường trở về.

+++++

Taliban Có 4 Triệu Dân

Hiện có gần 4 triệu người đang sống dưới quyền cai trị của Taliban ở vùng tây bắc Pakistan, và phải bị lạm dụng nhân quyền từ cả giới chức Hồi Giáo cực đoan và binh lính, theo lời hội Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Năm.
Bản phúc trình có tên là “Như Là Địa Ngực Chụp Lên Tôi” nói là có 1,300 thường dân đã bị giết trong các cuôc5 giao chiến giữa quân Pakistan và Taliban trong năm 2009, trong khi hơn 1 triệu người phải di tản qua các thị trấn khác.
Trong vài năm qua, quân Taliban đã áp đặt cai trị, khống chế dân bằng bạo lực và sợ hãi, giết bất kỳ ai dám thách thức họ, giết cả trưởng lão bộ tộc, lãnh tụ tôn giáo, nhân viên xã hội dân sự, giáo viên.... theo lời Saman Zia-Zarifi, giám đốc khu vực Châu Á Thaí Bình Dương, trong buổi họp báo ở Islamabad.

+++++

Cuộc Chiến Biệt Kích

BRUSSELS (AFP) – Quân biệt kích Mỹ đã tăng gần gấp ba tại Afghanistan năm ngoái, và đã bắt hay giết 121 lãnh đaọ Taliban trong 90 ngaà qua, theo lời tư lệnh NATO của cuộc chiến Afghanistan nói hôm Thứ Năm.
Biệt kích là các đơn vị tinh nhuệ, thiện chiến, được huấn luyện đặc biệt ngày càng làm việc gần hơn với chiến binh Afghanistan và chính quyền địa phương, theo lời Tướng Stanley McChrystal trong cuộc họp báo ở Brussels.
Trong khi Tướng McChrystal nói chủ yếu về biệt kích Mỹ, các nước khác có quân tham chiến ở Afghanistan cũng tương tự, chú trọng tập trung hơn vào cuộc chiến biệt kích. Một lý do tập trung cho chiến tranh biệt kích nhằm giaả thiệt haạ cho thường dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GENEVA - Bà Agnes Callamard, là báo cáo viên về trừng phạt và hành quyết ngoài luật pháp của LHQ, được giao điều tra nghi án Khashoggi.
DAMASCUS - Truyền thông nhà nước báo tin: khu phố đông bắc của thủ đô Syria bị đánh bom, là vụ nổ thứ 3 trong 1 tuần tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của cường quyền Assad.
CANBERRA - Chính quyền Hoa Lục nên đối xử tử tế và minh bạch với nhà văn Yang Hengjun 53 tuổi đang bị cầm tù, là yêu cầu của Australia – Beijing tuyên bố: Yang (cũng là 1 blogger) là công dân song tịch Australia bị giam vì lý do an ninh quốc gia.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: TT Trump chính thức công nhận lãnh tụ đối lập Juan Gualdo là TT hợp thức của Venezuela.
WASHINGTON - Viên chức Trung Cộng xác nhận: không có gì thay đổi với tiến trình đàm phán mậu dịch sau khi phía Mỹ chê trách thiếu tiến bộ về bảo vệ tài sản trí tuệ và về cải tổ cấu trúc.
BRUSSELS - Cấp phát “thông hành vàng”, hay “chiếu khán vàng” cho ngoại kiều có thể tạo điều kiện phát sinh tham nhũng và rửa tiền, là cảnh báo từ ủy hội Liên Âu (EC) – các thành viên Liên Âu được khuyến cáo kiểm soát các chương trình ấy.
WARSAW - Viên chức Huawei bị sa thải sau khi bị bắt tại Ba Lan đã phá vỡ im lặng với khẳng định “tố cáo gián điệp là hoàn toàn vô căn cứ và gây thương tổn.
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.