Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

11/06/201000:00:00(Xem: 5106)

Tin Ngắn Thế Giới

Voi Thái Lan Mừng World Cup

Voi Thái Lan hôm Thứ Năm cũng ra phố Khao San ở Bangkok để mừng Giaả Túc Cầu Thế Giới World Cup 2010 sửa soạn khai mạc vào Thứ Sáu 11-6-2010 ở Nam Phi. Bản tin VOA cho biết, các giới chức FIFA cho biết đã bán được 97% số vé và các nhà tổ chức hy vọng sẽ bán được hơn 98% số vé vào lúc kết thúc World Cup. Theo các giới chức có thẩm quyền, trong số 3,01 triệu vé có thể mua được, chỉ còn 135.000 vé chưa bán được. Trong số 135.000 vé này có 30.600 vé công chúng có thể mua vào ngày thứ Tư và 5.000 vé có chỗ ngồi bị che khuất một phần. Trong khi đó, đài RFI ghi nhận theo văn phòng cố vấn Grant Thornton, cúp bóng đá mang lại 0,5% GDP cho Nam Phi. Chỉ riêng sự kiện thể thao này tạo được công việc làm cho từ 700 000 đến một triệu người. Đây là một thành tựu cũng không nhỏ khi biết rằng, hai người trên năm trong tuổi lao động không có việc làm.

+++++

Ba Lan: Đắp Bao Cát Ngăn Lụt

Thợ lặn trong các đội cứu hỏa Ba Lan đã phải lặn xuống dòng sông Brdzie, ở thành phố Bydgoszcz, lấy bao cát đắp thành bức tường ngăn nước. Có tới 20 người đã chết và hơn 10,000 người phải di tản ra khỏi nhà kể từ khi các dòng sông Ba Lan tràn bờ đầu tháng 5-2010 sau cac1 trận mưa lớn. Chính phủ Ba Lan đã chi 695 triệu đô để giúp các nạn nhân.

+++++

Tài Sản Dân Bắc Mỹ Tăng 15%

Tổng tài sản các gia đình khắp thế giới đã tăng 12% năm ngoái, và gần vượt qua mức năm 2007, trong khi các quỹ đầu tư lại có mức thu thấp hơn và lợi tức hẹp hơn, theo một bản phúc trình kỹ nghệ phổ biến hôm Thứ Năm. Bắc Mỹ đứng đầu thế giới với mức tăng 4.6 ngàn tỉ đô trên tổng tích sản, tức là tăng 15% để tới con số 35.1 ngàn tỉ đô la, trong khi các nước Châu Á Thái Bình Dương hồi phục với mức tăng 22% để tới 3.1 ngàn tỉ đô la.

+++++

Dân Châu Aù Xài Qua Visa Tăng 13.2%

Xài tiền là dấu hiệu kinh tế hồi phục và là mức độ tin tưởng thị trường của người dân. Khách hàng Châu Á Thái Bình Dương đã xài 1.15 ngàn tỉ đô trong năm tính tới tháng 3-2010 bằng thẻ tín dụng Visa và các thẻ ATM, và cho thấy vùng này đang thoát ra khỏi suy thoái toàn cầu. Như thế là tăng 13.2% so với năm trước và mức tiêu xài đặc biệt mạnh mẽ ở Đông Nam Á, theo lời công ty Visa.

+++++

Obama Viết Lời Tựa Cho Sách Của Cựu TT Mandela

NEW YORK  -     TT Obama nhận lời viết tựa cho 1 tập sách của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela.
2 người cùng là nhân vật lãnh giải Nobel Hoà Bình.


Nhà xuất bản Farrar, Straus and Giroux loan báo hôm Thứ Tư : TT Obama đóng góp 1 phần trong cuốn "Trò Chuyện Với Chính Mình", là sưu tập các nhật ký, bút ký và các tài liệu cá nhân của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa kỳ thị tại Nam Phi.
Sách sẽ phát hành vào ngày 12-10.

+++++

NASA: Giúp Theo Dõi Phi Thuyền Nhật Mất Liên Lạc

PALMDALE, California   -         Trung tâm nghiên cứu bay Dryden của NASA loan báo 1 phi cơ DC-8 biến thành đài quan sát bay đã cất cánh hồi tối Thứ Ba, với các khoa học gia của Hoa Kỳ và Nhật, làm nhiệm vụ theo dõi đường bay của 1 phi thuyền thu thập thiên thạch của Nhật khi trở về địa cầu, qua ngả Australia.
Phi thuyền Hyabusa đã tiếp cận thiên thể Itokawa trong chuyến bay 7 năm sẽ đem về mẫu đất của thiên thể. Phi thuyền sẽ rã ra, nhưng khoang chứa thiên thạch đuợc dự kiến rơi xuống vùng cấm Woomera của Australia vào khoảng 7 giờ sáng chủ nhật (giờ California).
Vì mất liên lạc vô tuyến, người Nhật không thể điều hướng phi thuyền Hyabusa trên đường trở về.

+++++

Taliban Có 4 Triệu Dân

Hiện có gần 4 triệu người đang sống dưới quyền cai trị của Taliban ở vùng tây bắc Pakistan, và phải bị lạm dụng nhân quyền từ cả giới chức Hồi Giáo cực đoan và binh lính, theo lời hội Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Năm.
Bản phúc trình có tên là “Như Là Địa Ngực Chụp Lên Tôi” nói là có 1,300 thường dân đã bị giết trong các cuôc5 giao chiến giữa quân Pakistan và Taliban trong năm 2009, trong khi hơn 1 triệu người phải di tản qua các thị trấn khác.
Trong vài năm qua, quân Taliban đã áp đặt cai trị, khống chế dân bằng bạo lực và sợ hãi, giết bất kỳ ai dám thách thức họ, giết cả trưởng lão bộ tộc, lãnh tụ tôn giáo, nhân viên xã hội dân sự, giáo viên.... theo lời Saman Zia-Zarifi, giám đốc khu vực Châu Á Thaí Bình Dương, trong buổi họp báo ở Islamabad.

+++++

Cuộc Chiến Biệt Kích

BRUSSELS (AFP) – Quân biệt kích Mỹ đã tăng gần gấp ba tại Afghanistan năm ngoái, và đã bắt hay giết 121 lãnh đaọ Taliban trong 90 ngaà qua, theo lời tư lệnh NATO của cuộc chiến Afghanistan nói hôm Thứ Năm.
Biệt kích là các đơn vị tinh nhuệ, thiện chiến, được huấn luyện đặc biệt ngày càng làm việc gần hơn với chiến binh Afghanistan và chính quyền địa phương, theo lời Tướng Stanley McChrystal trong cuộc họp báo ở Brussels.
Trong khi Tướng McChrystal nói chủ yếu về biệt kích Mỹ, các nước khác có quân tham chiến ở Afghanistan cũng tương tự, chú trọng tập trung hơn vào cuộc chiến biệt kích. Một lý do tập trung cho chiến tranh biệt kích nhằm giaả thiệt haạ cho thường dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NORBORNE, Missouri - 1 đoàn gồm các nhà nhập cảng nông sản từ Hoa Lục đang thị sát cánh đồng đậu nành – họ được xe bus đưa tới thị trấn Norborne cùng với các đại diện của nông trại gia đình Kaiser.
JERUSALEM - Lời đe dọa tấn công mục tiêu quân sự Iran tại Syria vừa được Israel nhắc lại, qua Thủ Tướng Netanyahu tuyên bố tại buổi lễ đặt tên cơ sở nguyên tử bằng tên của cố TT Shimon Peres.
Khoảng cuối tháng 08/2018, Didi Chuxing cho biết đã tạm dừng dịch vụ đi nhờ xe sau khi cảnh sát báo cáo một hành khách nữ bị tài xế cưỡng hiếp và sát hại. Đây là lần thứ 2 trong 3 tháng, Didi phải dừng hoạt động vì hành khách bị sát hại, khiến rất nhiều người lo ngại vấn đề an toàn của các dịch vụ cho đi nhờ xe.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis tuyên bố “Kế hoạch đình chỉ tập trận chung với Nam Hàn tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Singapore đã ngưng.”
THE HAGUE - Trả lời đơn kiện của Iran tại toà quốc tế hôm Thứ Ba, luật sư đại diện chính quyền Trump khẳng định: tái trừng phạt Iran là hợp pháp, và an ninh quốc gia là biện minh chính đáng.
BEIRUT - Phái bộ an ninh cao cấp của chính quyền Trump tiếp xúc giám đốc tình báo của chế độ Assad tại thủ đô Syria từ 2 tháng qua.
WASHINGTON - Khảo sát của tạp chí y học “Journal of the American Medical Assosiation – JAMA” cho hay bạo động súng gây 250,000 tử vong hàng năm trên thế giới, là nan đề với sức khoẻ của loài người.
WASHINGTON - Trưởng đoàn Canada trở lại hội nghị Tay Ba để tái đàm phán thương ước Bắc Mỹ đuợc biết với tên tắt NAFTA - phiá Hoa Kỳ cảm thấy hy vọng các bên đạt tới thỏa hiệp trong tuần này.
PHILADELPHIA - Toà Thánh Vatican biết các tố giác chống lại tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng bỏ qua - giám đốc tư pháp Pennsylvania, ông Josh Shapiro tuyên bố với NBC “Tôi không thể nói chuyện cụ thể với Giáo hoàng Phanxicô, nhưng có bằng chứng Vatican biết tai tiếng về sự bưng bít”.
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang pjhát triển hoả tiễn bắn từ dàn phóng điện từ đầu tiên trên thế giới – truyền thông nhà nước đưa tin : hoả tiễn này là 1 loại trọng pháo tầm bắn 150 kilomét, là tiện dụng với chiến trường đồi núi như Tây Tạng hay tại các biên giới trong vùng Himalaya.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.