Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

11/06/201000:00:00(Xem: 3959)

Tin Ngắn Thế Giới

Voi Thái Lan Mừng World Cup

Voi Thái Lan hôm Thứ Năm cũng ra phố Khao San ở Bangkok để mừng Giaả Túc Cầu Thế Giới World Cup 2010 sửa soạn khai mạc vào Thứ Sáu 11-6-2010 ở Nam Phi. Bản tin VOA cho biết, các giới chức FIFA cho biết đã bán được 97% số vé và các nhà tổ chức hy vọng sẽ bán được hơn 98% số vé vào lúc kết thúc World Cup. Theo các giới chức có thẩm quyền, trong số 3,01 triệu vé có thể mua được, chỉ còn 135.000 vé chưa bán được. Trong số 135.000 vé này có 30.600 vé công chúng có thể mua vào ngày thứ Tư và 5.000 vé có chỗ ngồi bị che khuất một phần. Trong khi đó, đài RFI ghi nhận theo văn phòng cố vấn Grant Thornton, cúp bóng đá mang lại 0,5% GDP cho Nam Phi. Chỉ riêng sự kiện thể thao này tạo được công việc làm cho từ 700 000 đến một triệu người. Đây là một thành tựu cũng không nhỏ khi biết rằng, hai người trên năm trong tuổi lao động không có việc làm.

+++++

Ba Lan: Đắp Bao Cát Ngăn Lụt

Thợ lặn trong các đội cứu hỏa Ba Lan đã phải lặn xuống dòng sông Brdzie, ở thành phố Bydgoszcz, lấy bao cát đắp thành bức tường ngăn nước. Có tới 20 người đã chết và hơn 10,000 người phải di tản ra khỏi nhà kể từ khi các dòng sông Ba Lan tràn bờ đầu tháng 5-2010 sau cac1 trận mưa lớn. Chính phủ Ba Lan đã chi 695 triệu đô để giúp các nạn nhân.

+++++

Tài Sản Dân Bắc Mỹ Tăng 15%

Tổng tài sản các gia đình khắp thế giới đã tăng 12% năm ngoái, và gần vượt qua mức năm 2007, trong khi các quỹ đầu tư lại có mức thu thấp hơn và lợi tức hẹp hơn, theo một bản phúc trình kỹ nghệ phổ biến hôm Thứ Năm. Bắc Mỹ đứng đầu thế giới với mức tăng 4.6 ngàn tỉ đô trên tổng tích sản, tức là tăng 15% để tới con số 35.1 ngàn tỉ đô la, trong khi các nước Châu Á Thái Bình Dương hồi phục với mức tăng 22% để tới 3.1 ngàn tỉ đô la.

+++++

Dân Châu Aù Xài Qua Visa Tăng 13.2%

Xài tiền là dấu hiệu kinh tế hồi phục và là mức độ tin tưởng thị trường của người dân. Khách hàng Châu Á Thái Bình Dương đã xài 1.15 ngàn tỉ đô trong năm tính tới tháng 3-2010 bằng thẻ tín dụng Visa và các thẻ ATM, và cho thấy vùng này đang thoát ra khỏi suy thoái toàn cầu. Như thế là tăng 13.2% so với năm trước và mức tiêu xài đặc biệt mạnh mẽ ở Đông Nam Á, theo lời công ty Visa.

+++++

Obama Viết Lời Tựa Cho Sách Của Cựu TT Mandela

NEW YORK  -     TT Obama nhận lời viết tựa cho 1 tập sách của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela.
2 người cùng là nhân vật lãnh giải Nobel Hoà Bình.


Nhà xuất bản Farrar, Straus and Giroux loan báo hôm Thứ Tư : TT Obama đóng góp 1 phần trong cuốn "Trò Chuyện Với Chính Mình", là sưu tập các nhật ký, bút ký và các tài liệu cá nhân của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa kỳ thị tại Nam Phi.
Sách sẽ phát hành vào ngày 12-10.

+++++

NASA: Giúp Theo Dõi Phi Thuyền Nhật Mất Liên Lạc

PALMDALE, California   -         Trung tâm nghiên cứu bay Dryden của NASA loan báo 1 phi cơ DC-8 biến thành đài quan sát bay đã cất cánh hồi tối Thứ Ba, với các khoa học gia của Hoa Kỳ và Nhật, làm nhiệm vụ theo dõi đường bay của 1 phi thuyền thu thập thiên thạch của Nhật khi trở về địa cầu, qua ngả Australia.
Phi thuyền Hyabusa đã tiếp cận thiên thể Itokawa trong chuyến bay 7 năm sẽ đem về mẫu đất của thiên thể. Phi thuyền sẽ rã ra, nhưng khoang chứa thiên thạch đuợc dự kiến rơi xuống vùng cấm Woomera của Australia vào khoảng 7 giờ sáng chủ nhật (giờ California).
Vì mất liên lạc vô tuyến, người Nhật không thể điều hướng phi thuyền Hyabusa trên đường trở về.

+++++

Taliban Có 4 Triệu Dân

Hiện có gần 4 triệu người đang sống dưới quyền cai trị của Taliban ở vùng tây bắc Pakistan, và phải bị lạm dụng nhân quyền từ cả giới chức Hồi Giáo cực đoan và binh lính, theo lời hội Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Năm.
Bản phúc trình có tên là “Như Là Địa Ngực Chụp Lên Tôi” nói là có 1,300 thường dân đã bị giết trong các cuôc5 giao chiến giữa quân Pakistan và Taliban trong năm 2009, trong khi hơn 1 triệu người phải di tản qua các thị trấn khác.
Trong vài năm qua, quân Taliban đã áp đặt cai trị, khống chế dân bằng bạo lực và sợ hãi, giết bất kỳ ai dám thách thức họ, giết cả trưởng lão bộ tộc, lãnh tụ tôn giáo, nhân viên xã hội dân sự, giáo viên.... theo lời Saman Zia-Zarifi, giám đốc khu vực Châu Á Thaí Bình Dương, trong buổi họp báo ở Islamabad.

+++++

Cuộc Chiến Biệt Kích

BRUSSELS (AFP) – Quân biệt kích Mỹ đã tăng gần gấp ba tại Afghanistan năm ngoái, và đã bắt hay giết 121 lãnh đaọ Taliban trong 90 ngaà qua, theo lời tư lệnh NATO của cuộc chiến Afghanistan nói hôm Thứ Năm.
Biệt kích là các đơn vị tinh nhuệ, thiện chiến, được huấn luyện đặc biệt ngày càng làm việc gần hơn với chiến binh Afghanistan và chính quyền địa phương, theo lời Tướng Stanley McChrystal trong cuộc họp báo ở Brussels.
Trong khi Tướng McChrystal nói chủ yếu về biệt kích Mỹ, các nước khác có quân tham chiến ở Afghanistan cũng tương tự, chú trọng tập trung hơn vào cuộc chiến biệt kích. Một lý do tập trung cho chiến tranh biệt kích nhằm giaả thiệt haạ cho thường dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không có cờ EU nào được nhìn thấy trong các cuộc biểu tình ở Belarus. Tuy nhiên, Moscow nhận thấy nguy cơ Minsk có thể quay lưng lại với Nga với phong trào dân chủ. Điện Kremlin rõ ràng đang định vị chính mình.
UEFA Champions League 2019/20 là mùa tranh giải thứ 28 của giải đấu quan trọng nhất ở châu Âu dành cho các đội bóng dưới cái tên này và là mùa giải thứ 65 nói chung. 79 câu lạc bộ hàng đầu từ 54 hiệp hội quốc gia của UEFA đã tham gia cuộc thi đấu.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ dẫm đạp lên nhau tại hộp đêm ở thành phố Lima của Peru, khi những người đi dự cố chạy thoát một cuộc đột kích của cảnh sát vào địa điểm, theo Orlando Velasco Mujica, tướng của Cảnh Sát Quốc Gia Peru cho biết, qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 23 tháng 8 năm 2020.
Kinh tế, tài chánh, thị trường lao động trên toàn thế giới đã và đang chịu áp lực nặng nề từ cuộc khủng hoảng corona. Đức không ngoại lệ nhưng các hãng Đức nói chung, cố gắng tránh chuyện sa thải áp dụng biện pháp công việc ngắn hạn (Kurzarbeit/ short-time work), sẵn sàng trả tiền trợ cấp ngắn hạn (Kurzarbeitgeld / Short-time allowance) cũng như khuyến khích nhân viên sắp nghỉ hưu nhận trợ cấp thôi việc (Abfindung bezahlen / pay the severance payment) nếu họ nghỉ hưu sớm.
Phi Luật Tân cáo buộc duyên phòng TQ hôm Thứ Sáu, 21 tháng 8 năm 2020 về việc xâm chiếm bất hợp pháp dụng cụ đánh cá gần bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông, châm ngòi cho sự tranh cãi mới với Bắc Kinh, theo bản tin của Yayoo News cho biết hôm Thứ Sáu.
Lãnh đạo đối lập Nga và là người chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin Alexey Navalny đang trong tình trạng hôn mê sau khi ngã bệnh bị nghi bị đầu độc, theo nữ phát ngôn viên của ông cho biết hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020, theo CNN tường trình.
Lũ lụt tại miền nam TQ đã làm cho mực nước từ Sông Dương Tử dâng lân tới các ngón chân của đại tượng Phật nổi tiếng – được tường trình lần đầu tiên trong nhiều thập niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Tư, 19 tháng 8 năm 2020.
Mỹ và Việt Nam phối hợp điều tra và bắt 3 người Việt trong nhóm lừa gạt 7,000 người Mỹ để bán chất rửa tay qua mạng thu lợi về gần 1 triệu đô la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 8 năm 2020.
Gã khổng lồ truyền thông China (Trung Cộng) Huawei đi trước khoảng hai năm so với phần còn lại của thế giới về công nghệ 5G. Liệu tập đoàn - và qua đó là China - sẽ sớm kiểm soát thế giới bằng công nghệ tương lai có lẽ là quan trọng nhất? Một tài liệu ZDFinfo xem xét tình hình.
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020. Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.