Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/06/200500:00:00(Xem: 6182)
AZERBAIJAN: BIỂU TÌNH ĐÒI TỰ DO DÂN CHỦ
Những người biểu tình mang lá cờ quốc gia Azerbaijan ở trước, và cờ các đảng đối lập ở sau để biểu tình ở Baku, Azerbaijan hôm 4-6-2005. Khoảng 10,000 người biểu tình hôm Thứ Bảy tại thủ đô Baku để đòi chính phủ từ chức và cho tổng tuyển cửa quốc hội tự do cuối năm nay. Đây là cuộc biểu tình phản kháng lớn nhất ở nước này từ tháng 10-2003.

BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH
Nông dân huyện Cảo Sương biểu tình ở Đài Bắc hôm 5-6, đòi bảo vệ tốt hơn cho môi sinh. Một số nông dân còn mang rau cải dính dầu trên vai để nêu cao tình hình ô nhiễm đất trại vì hãng dầu quốc doanh Chinese Petroleum Corp.

TRẺ EM MỸ VÀO INTERNET NGÀY CÀNG ĐÔNG
Em Max, 4, ngụ ở Bethesda, Md., trái, và Sarah, 4, ngụ ở Washington đang dùng điện toán ở trung tâm Arnold & Porter Children's Center tại Washington D.C. hôm 3-6. Có khoảng 23% trẻ em đang ở các trường tiền mẫu giáo, các em tuổi 3, 4 hay 5 tuổi, đã vào sử dụng Internet, theo thống kê Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ. Trong các em học mẫu giáo, thì tới 32% các em đã dùng Internet, thường là với giám sát của phụ huynh.

CHẠY MARATHON CHỈ VÌ CẶP QUẦN LÓT"
Các lực sĩ chạy mặc chỉ có giày và quần lót trần trụi trong cuộc thi trường lực marathon ở Bogota, Colombia, hôm 5-6. Có khoảng 400 đàn ông tham dự cuộc thi chạy marathon, vốn bảo trợ bởi một công ty đồ lót địa phương và hãng này cung cấp cho các lực sĩ một cặp quần lót để chạy.

ĐÀO TẠO THẾ HỆ SẮP TỚI CHO XE LỬA
Sinh viên của trường Modoc Railroad Academy tại Pleasant Grove, California học về đường rầy. Học viện này đã huấn luyện gần 300 tàu trưởng, người giữ thắng xe lửa và kỹ sư xe lửa trong 6 năm qua mà sợ vẫn không kịp bù vào số nhân viên về hưu. Dự kiến có 80,000 việc làm ngành xe lửa cần bù đắp trong nhiều năm tới. Hồi 50 năm trước, ngành xe lửa có 1.2 triệu nhân viên; trong năm 2000, bị cạnh tranh bởi hàng không và xe buýt, xe lửa chỉ còn chưa tới 250,000 nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.