Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

10/07/201000:00:00(Xem: 7291)

Tin Ngắn Thế Giới

J&J Mở Rộng Lệnh Thu Hồi Thuốc

Hãng thuốc tây Johnson & Johnson nói hôm Thứ Năm là sẽ nới rộng lệnh thu hồi thuốc trên quầy, trong đó có cả Tylenol  và Motrin IB vì có mùi ẩm mốc. Như thế là sẽ thu hồi 21 lô thuốc trên quầy bán ở Mỹ, Puerto Rico, Fiji, Guatemala, the Dominican Republic, Trinidad and Tobago, và Jamaica. Các thuốc đang thu hồi  có nhãn hiệu Benadryl, Children's Tylenol, Motrin IB, Tylenol Extra Strength, Tylenol Day & Night, và Tylenol PM. Công ty nói có 70 người than phiền về mùi này, một số người ngã bệnh, đau bụng, ói mửa và tiêu chảy. Mùi này được quy lỗi cho hóa chất xuất phát trong các vĩ đựng các thùng thuốc tại một xưởng ở Puerto Rico.

+++++

Huawei Xin Thầu Với Sprint

Công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đang tìm cách đạt thương lượng lớn đầu tiên ở Hoa Kỳ, bất kể quan ngại ở Washington về liên hệ của hãng này với quân đội TQ. Huawei thành lập bởi 1 cựu kỹ sư quân đội TQ đang tranh thầu để bán thiết bị cho mạng lưới băng thông vô tuyến của hãng Sprint Nextel. Huawei cũng sản xuất điện thoaị di động, năm 2008 bị buộc hủy bỏ một hợp tác trị giá 2.2 tỉ đô la đối với hãng Mỹ 3Com vì chính phủ Mỹ lo ngại công ty có thể bị quân đội TQ dùng do thám Hoa Kỳ.

+++++

Bơi 750 Dặm Tới Thượng Hải

Bao Zhengbing, nhân viên công ty China Telecom, nói rằng anh ước mơ từ thơ ấu là sẽ bơi từ quê nhà ở miền Trung TQ tới Thượng Hải. Vấn đề là dòng sông Yangtze bây giờ đã ô nhiễm, nhiều độc chất, nên ông Bao, 56 tuổi, phải ký giấy tự chịu mọi trách nhiệm xảy ra trước khi bắt đầu chuyến bơi dài ngày. Các bạn sẽ dùng ghe và xe hơi theo anh trong cuộc bơi dài 750 dặm, dự kiến mất 35 ngày, trong đó anh sẽ bơi 25 dặm/ngày.

+++++

Gazprom Lời Nhất Thế Giới

Công ty dầu khí Nga Gazprom đã trở thành hãng có nhiều lợi nhuật nhất trong năm 2009, bất kể đứng thứ 25 về thương vụ, theo tạp chí Fortune hôm Thứ Năm. Công ty Mỹ Wal-Mart Stores Inc đứng thứ nhất về mức thu thương vụ. Lợi tức của hãng Gazprom giảm 17.8% để còn 24.56 tỉ đô trong năm 2009, nhưng vẫn là nhiều nhất trong các công ty toàn cầu. Hãng Gazprom có 49% cổ phần thuộc sở hữu chính phủ Nga.

+++++

Afgh: Tham Nhũng Tăng

Chính phủ Afghanistan lại bị tăng áp lực hôm Thứ Năm để giải quyết tham nhũng, sau khi một bản khảo sát cho thấy tình hình tham nhũng tăng vọt đã giúp phiến quân Taliban thêm sức mạnh.
Tham nhũng tại nước này tăng gấp đôi kể từ năm 2007, và 9 năm sau khi khởi đầu cuộc chiến lật đổ Taliban bây giờ đang làm tốn kém 1 tỉ đô mỗi năm trong nền kinh tế 11 tỉ đô này.
Trong bình cứ 7 người dân Afghanistan, thì có 1 người thường xuyên nộp tiền hối lộ. Tình hình naỳ cho quân Taliban thêm sức thuyết phục trong dân chúng, theo lời tác giả bản khảo sát là Lorenzo Delesgues, thuộc tổ chức quan sát chống tham nhũng Integrity Watch Afghanistan.
Bản khảo sát thực hiện trên toàn bộ 34 tỉnh, chỉ trừ 2 tỉnh, của Afghanistan năm ngoái.

STOCKHOLM - Bị cáo lái xe vận tải trên lề đường cán chết 5 người tại trung tâm thành phố Stockholm hồi Tháng 4 năm ngoái đã bị toà án Thụy Điển tuyên án tù chung thân.
TEHRAN - Iran mở cơ sở mới tại căn cứ nguyên tử Natanz để sản xuất máy ly tâm cần dùng trong tiến trình tinh chế uranium, có thể bắt đầu hoạt động trong tháng tới nếu không vi phạm thỏa ước Vienna 2015 mà 3 cường quốc Tây Phương ra sức cứu vãn.
DAMASCUS - Chiến đấu cơ Iraq tấn công phòng tuyến của “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” tại lãnh thổ lân bang Syria hôm Thứ Năm.
KABUL - TT Asharaf Ghani tuyên bố: Quân đội Afghanistan ngưng các hoạt động đánh dẹp loạn quân Taleban đến hết muà lễ Eid của đạo Hồi.
NAHAL OZ - Diều lợp bằng vải nhựa trên bộ khung gỗ tương đương bộ xương người, treo quần áo cũ châm lửa, thả trôi theo gió từ Gaza sang lãnh thổ Israel là vũ khí mới của người Palestine chống chiếm đất.
TAIPEI - Hàng ngàn binh sĩ Taiwan có hậu thuẫn của phi pháo và trực thăng vũ trang tập trận chống lại lực luợng xâm lăng giả định bằng nhu liệu điện toán trong lúc căng thẳng tiếp tục giữa đảo tự trị và chính quốc.
BEIJING - Trung Cộng muốn giảm tranh chấp mậu dịch với Hoa Kỳ và cả quyết đã đạt tiến bộ trong vòng thương thảo gần đây nhất.
BEIJING - Chính quyền Hoa Lục kêu gọi công chúng giúp theo dõi các đối tượng đào thoát ở ngoài nước với 1 danh sách đầy đủ tên tuổi, hình ảnh và địa chỉ của 50 người – họ là số nhân vật nổi bật trong chiến dịch diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập Cận Bình.
HELSINKI - Bộ quốc phòng Finland loan báo: các Tướng tham mưu trưởng liên quân của Hoa Kỳ và Nga gặp mặt tại thủ đô Helsinki trong ngày Thứ Sáu tuần này để thảo luận các vấn đề 2 bên cùng quan tâm.
MOSCOW - Trong buổi họp báo trực tiếp truyền hình, TT Putin yêu cầu đuợc tham gia toàn phần trong cuộc điều tra vụ ám sát cựu gián điện Skripal, phản đối chính sách kỳ thị doanh nhân Nga của phương Tây, tố cáo chính quyền Trump giải kết với thỏa ước kiểm soát phi đạn hành trình (ABMT) là âm mưu phá hủy cân bằng chiến lược.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.