Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/06/200500:00:00(Xem: 6481)
CLINTON CHỌC GIẬN BUSH
LONDON - Cựu TT Bill Clinton nói chính phủ Hoa Kỳ nên đóng cửa hoặc thanh lọc trại giam Guantanamo - trả lời phỏng vấn của báo Finacial Times, ông Clinton cho hay binh sĩ Hoa Kỳ và Anh bị đe dọa nhiều hơn nếu mang tiếng là hành hạ tù nhân.
Cac cựu tù tố cáo rằng họ bị lạm dụng hay đánh đập. Hiện nay, Guantanamo giam giữ 520 tù tình nghi khủng bố, đa số bị bắt tại Afghanistan - nhiều người bị giam trên 3 năm và chỉ mới có 4 người bị truy tố.

ARMSTRONG SẼ ĐUA LẦN THỨ 7"
PARIS - Tay đua vô địch Lance Armstrong của Hoa Kỳ đang chuẩn bị tranh tài lần thứ 7 vòng đua xe đạp quanh nước Pháp 2205 - Armstrong đoạt chức vô địch năm 2004, lập thành tich 6 năm liên tiếp. Vòng đua năm nay bắt đầu ngày 2-7, là đặc biệt vì có thể là lần tranh đua cuối cùng của cao thủ Armstrong. Năm 2004, Armstrong về đích cuối cùng 6 phút trước tay đua Andreas Kloden của Đức - trong vòng đua năm 2004, Armstrong về đầu ở 6 chặng, nhiều nhất so với 5 lần trước.

HONGKONG: CÓ TÂN TƯ LỆNH TSANG
Công chức nhiều năm phục vụ Donald Tsang vừa được chính quyền Trung Quốc cử thay thế tổng quản Đổng Kiến Hoa xin thôi việc vì lý do sức khỏe. Bắc Kinh loan báo rằng ông Tsang sẽ khuyến khich phát triển và duy trì ổn định tại cựu thuộc địa của Anh.

RA SÁCH MỚI TỐ HILLARY KỊCH LIỆT
1 tập sach viết về nghị sĩ Hillary Clinton phát hành hôm Thứ Ba. Tựa đề của sách là "Sự thật về Hillary Clinton : bà ấy biết gì, khi nào và hành động bao xa để trở thành TT". Cuốn tiểu sử này mô tả cựu đệ nhất phu nhân là người thô bạo, sẵn sàng mọi việc, gồm nỗ lực bảo vệ ngôi TT của chồng. Qua 305 trang, tác giả Edward Klein so sánh bà Hillary và TT Nixon. Phát ngôn viên của và mô tả cuốn sách là "hư cấu" còn phát ngôn viên của cựu TT Bill Clinton gọi là "rác rưởi".

DETROIT: CHÁY KHO, SỢ LAN LỚN
DETROIT - Hỏa hoạn lớn tung hoành ở 1 nhà kho bỏ không, thiêu rụi nơi trước đây sản xuất xe hơi hiệu Studerbaker. Lửa đe dọa vùng lân cận, gồm xưởng của Ford chế tạo thế hệ xe model-T đầu tiên.

ĐÀO BINH MỸ HỐI TIẾC


Cựu đào binh 64 tuổi Charles Jenkins tỏ ý hoối tiếc về việc bỏ nhiệm vụ trốn sang bắc Hàn và lưu lại đó gần 40 năm. Từ nhà em gái ở North Carolina, ông Jenkins mô tả cuộc sống tại Bắc Hàn là gay go, và mô tả lãnh tụ Kim là con người ma giáo. Ông Jenkins là trường hợp ngoại kiều duy nhất có thể đi khỏi Bắc Hàn theo cách hợp pháp. Ông bỏ đơn vị năm 1965 ở ranh giới đình chiến, lúc 24 tuổi. Năm ngối, ông trình diện quân đội tại Nhật và bị tòa quân sự giam giữ 25 ngày.

HOA LỤC LỤT LỚN: CHẾT CẢ TRĂM NGƯỜI
Lụt bi thảm ở thị trấn Wuzhou, tỉnh Guangxi Zhuang phía tây nam Hoa Lục, hôm 21-6-2005. Các trận mưa và lụt làm chết hàng trăm người, làm nhiều ngàn người vô gia cư trong trận mưa kéo dài từ tháng trước.

HOME DEPOT VÀO HOA LỤC
Hệ thống tiệm vật dụng sửa chữa nhà cửa Home Depot đang tìm cách mua cổ phần trong một hãng tương tự ở Hoa Lục, có thể tới 500 triệu đô, để đặt chân vững vào thị trường sửa chữa nhà cửa Hoa Lục. Home Depot đang thương thuyết với hãng Orient Group Inc. để mua một phần trong Orient Home, hiện có hơn 20 tiệm trên toàn qúốc Hoa Lục.

DÂN NHẬT ĐẺ ÍT, TRƯỜNG PHÁ SẢN VÌ THIẾU SINH VIÊN
Dân số Nhật đang già cội đi. Trong khi sinh xuất lại giảm. Thế là, một đại học Nhật Bản vừa nộp đơn khai phá sản bởi vì không kiếm đủ sinh viên để tồn tại.

CẢNH SÁT MẬP, PHẢI GIẢM CÂN
Có 88 cảnh sát vòng bụng quá khổ, từ 40 inches (101.60 centimét) tới 49 inches (124.46 centimét) phải dự khóa học giảm cân, lâu một tháng tại bản doanh cảnh sát ở Bangkok hôm 21-6. Bất kỳ cảnh sát Thái nào mập, có bụng hơn 40 inches là có lệnh phải giảm cân.

THÁI LAN: BOM NỔ NGOÀI NHÀ BĂNG
Cảnh sát Thái đang điều tra 2 chiếc xe nổ bên ngoài 1 nhà băng ở tỉnh Narathiwat, Thái Lan, gần 1149 km (714 dặm) phía nam Bangkok hôm 21-6. May không có ai chết. Vùng này bây giờ mỗi ngày đều có bạo động, như bom, đốt nhà, ám sát... nhắm vào các công sở hay công chức.

XE LỬA, XE TẢI ĐỤNG NHAU: 7 NGƯỜI CHẾT
Một tai nạn thảm khốc giữa 1 xe lửa và 1 xe vận tải ở Revadim, Israel. Có ít nhất 7 người chết, 189 người bị thương, theo tin cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.