Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/06/200500:00:00(Xem: 7067)
HẠ VIỆN: ĐIỀU TRẦN VỀ TÙ KHỦNG BỐ
WASHINGTON D.C. - hôm Thứ Tư, Uûy Ban quân vụ của Hạ Viện mở điều trần về tình trạng tù nhân trong trại giam tình nghi khủng bố Guantanamo. Cơ sở này bị dư luận quốc tế đả kich - 1 số nhà lập pháp và 2 cựu TT đã lên tiếng hô hào đóng cửa trại giam X-camp ở căn cứ hải quân Guantanamo. Cac viên chỉ huy Guantanamo được mời thuyết trình.

CANADA: SẼ TRỮ ĐỦ KHO THUỐC
OTTAWA - Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng y tế Ujjal Dosanjh của Canada loan báo thuộc chữa bệnh sẽ bị cấm xuất cảng với số lượng lớn khi cần thiết. Quyết định này là biện pháp giành lại 1 phần kiểm soát cac nhà thuốc tây bán hàng qua mạng toàn cầu, và cũng để bảo đảm rằng công dân Canada không bao giờ bị từ chối vì khan thiếu thuốc.

CANADA: OK KẾT HÔN ĐỒNG TÍNH
Canada là quốc gia thứ 3 công nhận hôn thú đồng tính. hôm Thứ Ba, Hạ Viện Canada đã biểu quyết chấp thuận dự lụật cho phép các cặp đồng tính luyến ái lập hôn thú với tỉ số phiếu 158/133. Văn bản luật được dự báo sẽ thông qua ở Thượng Viện. Luật mới phát sinh từ 1 vụ kiện ở tòa Ontario năm 2003 về tính hợp hiến của hôn thú truyền thống giữa 2 người khac giới tính.

BÃO TỚI NGOÀI KHƠI VỊNH MEXICO
Từ chiều Thứ 3, áp thấp nhiệt đới đã phát triển thành bão Bret ở vùng tây nam Vịnh Mexico, đêm nay sẽ di chuyển vào đất liền Mexico, giữa Veracruz và Tampico. Tin khí tượng dự báo bão Bret tăng sức mạnh trước khi đổ bộ, gây mưa từ 3 đến 6 inches và nhiều hơn ở vùng núi. Hồi tối Thứ 3, bão Bret còn cach Veracruz 60 dặm về hướng bắc tây bắc, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 5 dặm/giờ, sức gió gần 40 dặm/giờ..

2 NGƯỜI VỤ NGÓN TAY SJ RA TÒA
SAN JOSE - 2 người bị tố cáo bỏ ngón tay trong món chili của nhà hàng Wendy ra tòa tại San Jose hôm Thứ Tư. Cac nghi can Anna Ayala và Jaime Placencia bị truy tố về ý định tống tiền hệ thống nhà hàng Wendy. Hồi Tháng 3, bà Ayala báo cảnh sát rằng bà khám phá ngón tay người trong món chili ở nhà hàng Wendy tại San Jose. Cac nhà điều tra cho biết người mất ngón tay trong tai nạn đưa ngón tay bị đứt cho Placencia để trừ nợ. Hệ thống Wendy ước lượng thiệt hại 2 triệu MK vì tai tiếng.

THÁP TỰ DO Ở NEW YORK


Đồ án tái thiết khu đất cũ của World Trade Center tại thành phố New York được công ty phát triển Nam Manhattan công bố sáng nay. Phóng viên cho biết thiết kế thay đổi của Tháp Tự Do đáp ứng yêu cầu của cảnh sát - kiến trúc mới sẽ thanh mảnh hơn và không sát đường lắm.

MIỀN TÂY HOA KỲ SỢ CHÁY RỪNG
Cac chuyên viên khí tượng tiên đoán sấm sét từ cac cơn giông sẽ gây cháy rừng ở miền tây Hoa Kỳ. Gió mạnh cũng là nguyên nhân làm 21 đám cháy rừng lan rộng ở 7 tiểu bang. Lại Cave Creek (Arizona) lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được 20% diện tich cháy. Có lúc cháy rừng dã đe dọa xóm nhà gần thành phố Phoenix.

GẠO NHIỀU MÀU VỪA ĐẸP, VỪA BỔ
Các nhà khoa học Đài Loan hôm Thứ Tư đã trình làng loại gạo màu vàng, tím, hồng, lê và xanh lá cây. Các loại gạo này vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng hơn gạo thường. Màu gạo mới này không phải do nhuộm, mà là màu tự nhiên.

HỒNG KÔNG: SỬA SOẠN BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ
Liên Đoàn Sinh Viên Hồng Kông chuẩn bị biểu ngữ, bong bóng, bích chương để sẽ biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông hôm 29-6. Nhiều ngàn người sẽ ra phố Hồng Kông biểu tình vào ngày 1-7, đòi thêm dân chủ, khi Bắc Kinh đã lựa chọn các lãnh tụ trung thành cho Hồng Kông.

LỄ HỘI VINH DANH HẢI QUÂN
Các cựu lính thủy diễn hành trước các chiến hữu trong Lễ Mặt Trống Quốc Tế (International Drumhead Ceremony) nơi Tượng Đài Chiến Tranh Hải Quân ở Portsmouth hôm 29-6. Lễ hội này có từ nhiều thế kỷ, bây giờ sẽ làm tâm điểm cho các lễ kỷ niệm 200 Năm Trận Đánh (Trafalgar 200) khi hải quân Napoleon bị Anh đánh bại -- nhưng lần này là vinh danh cựu chiến binh hải quân toàn thế giới. (ảnh AFP)

CỞI TRUỒNG, XIN ĐỪNG LỘT DA THÚ
Hai cô cởi truôàng Samantha Simpson (phải) và Allison Ezell, thành viên hội PETA (Con Người Nhân Đạo Với Thú Vật) chụp hình trước cuộc biểu tình bên ngoài hội chợ thường niên Shoe Market of the Americas ở Miami hôm 27-6-2005 để phản đối việc lột da thú làm giày.

NEW YORK: ĐÁNH VÕ, XIN LÀM THẾ VẬN 2012
Các võ sĩ biểu diễn trước khi Ngoại Trưởng Condelezza Rice nói chuyện trong buổi lễ ủng hộ thành phố New York tranh làm Thế Vận 2012 hôm 28-6. Thành phố nào được chọn làm Thế Vận 2012" Kết quả chọn lựa sẽ công bố ở Singapore vào ngày 6-7-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ALGIERS - Đài truyền hình quốc gia Algeria đưa tin: chủ tịch HĐ hiến pháp Tayeb Belaiz từ chức – đơn đã chuyển tới quốc trưởng.
TAIPEI - TT Thái Anh Văn tuyên bố “Taiwan không bị hù dọa bởi hàng loạt tập trận của quân đội lục địa.”
Trước nguy cơ bị Trung Cộng tấn công xâm chiếm thêm biển đảo, chính quyền Phi Luật Tân đã không còn chọn lựa nào khác là quay về nhờ sự hỗ trợ của đồng minh Hoa Kỳ để bảo vệ lãnh hải, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài VOA cho hay.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
PARIS - Cứu hỏa tại thủ đô nước Pháp xác nhận tin hỏa hoạn tại nhà thờ nổi tiếng Notre Dame – nhân chứng cho biết : lửa và khói đen tuôn ra từ 2 tháp chuông của ngôi thánh đường thời Trung Cổ hồi chiều Thứ Hai 15-4.
TAIPEI, Đài Loan - Chính phủ Đài Loan tăng sức mạnh quốc phòng bằng kế hoạch tăng quân phí trong 10 năm, năm 2027 dự chi đến mưc trên 13 tỉ MK.
WASHINGTON - Trong lúc thương lượng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tiến triển khả quan, các đại biểu của Hoa Kỳ và Nhật sẵn sàng mở vòng đàm phán đầu tiên trong ngày 15-4, đáp ứng yêu cầu gọi là “hạn chế khiếm ngạch không công bằng” theo mô tả của TT Trump.
CUCUTA, Colombia - Trong chuyến công du 4 nước Nam Mỹ, bộ trưởng ngoại giao của chính quyền Trump hô hào chế độ Maduro tại Caracas tiếp nhận viện trợ nhân đạo quốc tế
NEW DEHLI - Xã hội trọng nam khinh nữ tại Ấn Độ có thể thay đổi với cuộc tổng tuyển cử 7 giai đoạn trong tháng này – 625 triệu cử tri phụ nữ chiếm gần 50% tổng số cử tri của nước lớn Nam Á dân số 1.35 tỉ.
BRUSSELS - Các nước thành viên Liên Âu thỏa thuận thương lượng về mậu dịch với Hoa Kỳ để tránh thuế nhập cảng xe hơi của chính quyền Trump.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.