Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/06/200500:00:00(Xem: 7511)
HẠ VIỆN: ĐIỀU TRẦN VỀ TÙ KHỦNG BỐ
WASHINGTON D.C. - hôm Thứ Tư, Uûy Ban quân vụ của Hạ Viện mở điều trần về tình trạng tù nhân trong trại giam tình nghi khủng bố Guantanamo. Cơ sở này bị dư luận quốc tế đả kich - 1 số nhà lập pháp và 2 cựu TT đã lên tiếng hô hào đóng cửa trại giam X-camp ở căn cứ hải quân Guantanamo. Cac viên chỉ huy Guantanamo được mời thuyết trình.

CANADA: SẼ TRỮ ĐỦ KHO THUỐC
OTTAWA - Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng y tế Ujjal Dosanjh của Canada loan báo thuộc chữa bệnh sẽ bị cấm xuất cảng với số lượng lớn khi cần thiết. Quyết định này là biện pháp giành lại 1 phần kiểm soát cac nhà thuốc tây bán hàng qua mạng toàn cầu, và cũng để bảo đảm rằng công dân Canada không bao giờ bị từ chối vì khan thiếu thuốc.

CANADA: OK KẾT HÔN ĐỒNG TÍNH
Canada là quốc gia thứ 3 công nhận hôn thú đồng tính. hôm Thứ Ba, Hạ Viện Canada đã biểu quyết chấp thuận dự lụật cho phép các cặp đồng tính luyến ái lập hôn thú với tỉ số phiếu 158/133. Văn bản luật được dự báo sẽ thông qua ở Thượng Viện. Luật mới phát sinh từ 1 vụ kiện ở tòa Ontario năm 2003 về tính hợp hiến của hôn thú truyền thống giữa 2 người khac giới tính.

BÃO TỚI NGOÀI KHƠI VỊNH MEXICO
Từ chiều Thứ 3, áp thấp nhiệt đới đã phát triển thành bão Bret ở vùng tây nam Vịnh Mexico, đêm nay sẽ di chuyển vào đất liền Mexico, giữa Veracruz và Tampico. Tin khí tượng dự báo bão Bret tăng sức mạnh trước khi đổ bộ, gây mưa từ 3 đến 6 inches và nhiều hơn ở vùng núi. Hồi tối Thứ 3, bão Bret còn cach Veracruz 60 dặm về hướng bắc tây bắc, di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 5 dặm/giờ, sức gió gần 40 dặm/giờ..

2 NGƯỜI VỤ NGÓN TAY SJ RA TÒA
SAN JOSE - 2 người bị tố cáo bỏ ngón tay trong món chili của nhà hàng Wendy ra tòa tại San Jose hôm Thứ Tư. Cac nghi can Anna Ayala và Jaime Placencia bị truy tố về ý định tống tiền hệ thống nhà hàng Wendy. Hồi Tháng 3, bà Ayala báo cảnh sát rằng bà khám phá ngón tay người trong món chili ở nhà hàng Wendy tại San Jose. Cac nhà điều tra cho biết người mất ngón tay trong tai nạn đưa ngón tay bị đứt cho Placencia để trừ nợ. Hệ thống Wendy ước lượng thiệt hại 2 triệu MK vì tai tiếng.

THÁP TỰ DO Ở NEW YORK


Đồ án tái thiết khu đất cũ của World Trade Center tại thành phố New York được công ty phát triển Nam Manhattan công bố sáng nay. Phóng viên cho biết thiết kế thay đổi của Tháp Tự Do đáp ứng yêu cầu của cảnh sát - kiến trúc mới sẽ thanh mảnh hơn và không sát đường lắm.

MIỀN TÂY HOA KỲ SỢ CHÁY RỪNG
Cac chuyên viên khí tượng tiên đoán sấm sét từ cac cơn giông sẽ gây cháy rừng ở miền tây Hoa Kỳ. Gió mạnh cũng là nguyên nhân làm 21 đám cháy rừng lan rộng ở 7 tiểu bang. Lại Cave Creek (Arizona) lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được 20% diện tich cháy. Có lúc cháy rừng dã đe dọa xóm nhà gần thành phố Phoenix.

GẠO NHIỀU MÀU VỪA ĐẸP, VỪA BỔ
Các nhà khoa học Đài Loan hôm Thứ Tư đã trình làng loại gạo màu vàng, tím, hồng, lê và xanh lá cây. Các loại gạo này vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng hơn gạo thường. Màu gạo mới này không phải do nhuộm, mà là màu tự nhiên.

HỒNG KÔNG: SỬA SOẠN BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ
Liên Đoàn Sinh Viên Hồng Kông chuẩn bị biểu ngữ, bong bóng, bích chương để sẽ biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông hôm 29-6. Nhiều ngàn người sẽ ra phố Hồng Kông biểu tình vào ngày 1-7, đòi thêm dân chủ, khi Bắc Kinh đã lựa chọn các lãnh tụ trung thành cho Hồng Kông.

LỄ HỘI VINH DANH HẢI QUÂN
Các cựu lính thủy diễn hành trước các chiến hữu trong Lễ Mặt Trống Quốc Tế (International Drumhead Ceremony) nơi Tượng Đài Chiến Tranh Hải Quân ở Portsmouth hôm 29-6. Lễ hội này có từ nhiều thế kỷ, bây giờ sẽ làm tâm điểm cho các lễ kỷ niệm 200 Năm Trận Đánh (Trafalgar 200) khi hải quân Napoleon bị Anh đánh bại -- nhưng lần này là vinh danh cựu chiến binh hải quân toàn thế giới. (ảnh AFP)

CỞI TRUỒNG, XIN ĐỪNG LỘT DA THÚ
Hai cô cởi truôàng Samantha Simpson (phải) và Allison Ezell, thành viên hội PETA (Con Người Nhân Đạo Với Thú Vật) chụp hình trước cuộc biểu tình bên ngoài hội chợ thường niên Shoe Market of the Americas ở Miami hôm 27-6-2005 để phản đối việc lột da thú làm giày.

NEW YORK: ĐÁNH VÕ, XIN LÀM THẾ VẬN 2012
Các võ sĩ biểu diễn trước khi Ngoại Trưởng Condelezza Rice nói chuyện trong buổi lễ ủng hộ thành phố New York tranh làm Thế Vận 2012 hôm 28-6. Thành phố nào được chọn làm Thế Vận 2012" Kết quả chọn lựa sẽ công bố ở Singapore vào ngày 6-7-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MAPUTO - Nhà cầm quyền Mozambique vừa ban hành mức thuế mới với thủ tục ghi danh và ký quỹ của nhà báo quốc nội và quốc tế.
BAMAKO - Người chính thức thắng cử TT Mali là Ibrahim Boubacar Keita chủ động tiếp cận đối lập trước khi bắt đầu nhiệm kỳ 2 trong tháng tới trong lúc nguy cơ bạo động jihad chưa hết sau 5 năm can thiệp của quốc tế.
KAMPALA - Ca nhạc sĩ nổi tiếng Uganda trở thành chính khách, là dân biểu đối lập Bobi Wine bị đưa ra toà dân sự hôm Thứ Năm về tội phản bội - không lâu trước đó, công tố của toà án binh bãi bỏ truy tố về tội cất giữ vũ khí, đám đông cảm tình viên reo mừng.
JAKARTA - Hành động của 1 người đàn ông miền trung đảo Java thuộc Indonesia trở thành tin trên báo khi giao nộp hồi môn 155 triệu rupiah (bằng 14,200 đồng Singapore) tại toà án tôn giáo bằng 890 kilogram tiền xu.
BERLIN - Chính quyền Đức quyết định ngưng trục xuất di dân Duy Ngô Nhĩ, là thiểu số tại tỉnh Tân Cương, sau khi hay tin 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi bị chính quyền Trung Cộng buộc “học tập cải tạo” như tẩy não mỗi tối.
BEIJING - Báo Hong Kong đưa tin: 1 quân số “thiện chiến” của “quân giải phóng – PLA” đã lên đường dự tập trận lớn tại vùng Vostok của Nga - cuộc tập trận này đuợc tin là lớn nhất từ sau Chiến Tranh Lạnh, sau kỷ nguyên Xô-viết.
DHAKA - Trưởng đoàn Bangladesh của tổ chức “Y sĩ không biên giới - MSF” tin rằng cần công nhận quy chế hợp pháp cho người thiểu số Rohingya, gồm hàng trăm ngàn người di tản sang Bangaldesh để trốn chạy bạo động tại Myanmar – gần 1 triệu người đang tạm trú tại miền nam Bangladesh.
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng tình hình hòa dịu hơn... Bản tin KBS kể: Mỹ xem xét việc Nam Hàn cung cấp vật tư cho Văn phòng liên lạc liên Triều. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23/8 (theo giờ địa phương) cho biết Washington biết rõ về kế hoạch cung cấp dầu mỏ và điện cho Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Gaesung, Bắc Hàn của Chính phủ Nam Hàn . Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ sẽ làm rõ điều này có vi phạm cấm vận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hay không.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan tin rằng chính phủ Mỹ đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan đối với các áp lực từ Bắc Kinh.
SYDNEY, Úc Châu -- Một khám phá lớn của nhân loại: các khoa học gia nhận thấy có một “cơ phận cực nhỏ” trong hệ thống miễn nhiễm của cơ thể con người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.