Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/07/200500:00:00(Xem: 6652)
ÚC: LỤT LỚN, 9000 NGƯỜI DI TẢN
QUEENSLAND, Australia - Nước lụt dâng ở miền đông Australia, buộc 9000 người di tản hôm Thứ Tư và hôm Thứ Năm - ít nhất 2 người mất tich. Bão lớn gây ngập lụt đóng cửa phi trường và dịch vụ y tế ở khu vực Queensland - cac thành phố khác cũng bị ngập hoàn toàn. Nhưng, toàn vùng bị khô hạn trong 4 năm qua.

MINNESOTA: BÃO LỐC, MẤT ĐIỆN
Tiểu bang Minnesota hôm Thứ Tư chứng kiến nhiều trận bão lốc - thời tiết xấu đưa tới đây cac trận mưa đá, mưa lớn và những đám mây hình phễu. Không thấy báo cáo về thiệt hại nhân mạng. Khoảng 14,000 người chịu cảnh mất điện trong đêm qua.

LÁI XE TRỘM, LẠI TÔNG XE AN NINH
PHOENIX - 1 người lái xe ăn trộm tông xe qua cổng kiểm sốt an ninh của phi trường Sky Harbor (Phoenix, Arizona) chạy vào tới 1 phi đạo. Báo động an ninh làm ngưng tức khắc cac chuyến bay đi và đến. Cuộc rượt đuổi của cảnh sát chỉ chấm dứt khi nghi can tông thêm 1 tầng hàng rào và bị 2 xe cảnh sát đụng để chận lại.

OREGON: TÌM KIẾM CẬU BÉ MẤT TÍCH
MILWAUKIE, Oregon - Hàng chục người tình nguyện mở cuộc tìm kiếm 1 trẻ em mất tich ở ngoại ô Portland, không để lại dấu tich. Bé Matal Zachery Sanchez được nhìn thấy lần cuối cùng vào chiều Thứ Tư ở khu ngoại ô Milwaukie.

GIÁ DẦU HẠI NAM HÀN
Tìm việc vất vả hơn ở Nam Hàn vì nước này có thể mất gần 1/4 sức tăng kinh tế năm nay do giá dầu tăng. Seoul sẽ giữ lãi suất thấp để cứu nguy.

RƯỢU VANG BÁN CHẠY
Hãng rượu vang lớn nhất thế giới Constellation Brands ở Canandaigua, N.Y. hôm 30-6 loan báo mức tăng 50% trong lợi tức quý đầu, nâng lên nhờ thương vụ rượu vang tăng vọt và nhờ mua công ty Robert Mondavi Corp. hồi tháng 12.

CON CÁ BÔNG LAU LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Trong tấm ảnh phổ biến bởi World Wildlife Fund-National Geographic, 2 ngư dân Thái Lan cho thấy con cá bông lau khổng lồ 293 kilôgram (646 pounds) họ lưới trên Sông Mekong thuộc tỉnh Chiang Rai hôm 11-6-2005. Con cá này được tin là cá nước ngọt nặng nhất thế giới bị lưới, nhưng đã chết và đã bị ăn thịt -- trước đó, các nhà môi sinh thương thuyết xin thả con này để làm giống.

ÚC CẢNH GIÁC CÔNG DÂN ĐI THÁI COI CHỪNG
Cảnh sát Thái đứng ngoài tòa đại sứ Úc ở Bangkok hôm 30-6. Chính phủ Úc kêu gọi công dân du lịch vào Thái phải coi chừng vì tình hình bạo động vùng Nam Thái Lan có thể dẫn tới các vụ tấn công du khách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.