Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/04/200400:00:00(Xem: 6343)
SONY LỜI SỤT GIẢM 23.4%
Công ty điện tử Sony loan báo lợi tức 88.5 tỉ đồng yen (816 triệu Mỹ Kim) trong năm tính tới tháng Ba, sụt giảm từ mức 115.5 tỉ đồng yen hồi năm ngoái. Thế là lợi tức giảm 23.4% chủ yếu vì tái cấu trúc công ty.

HÃNG ĐIỆN TOÁN FUJITSU LỜI TĂNG VỌT
Công ty chế tạo điện toán hàng đạàu Nhật Bản Fujitsu Ltd. loan báo lợi nhuận 49.7 tỉ đồng yen (470 triệu đô la) trong năm, tính tới tháng Ba, đảo ngược tình hình thua lỗ 122.1 tỉ yen một năm trước đó.

CAO THỦ CỜ VUA TRẺ NHẤT NA UY
Cậu Magnus Carlsen, 13 tuổi, người mang danh hiệu cao thủ cờ vua trẻ nhất của Na Uy, ghi chép các nước cờ trong khi đấu với cao thủ Lordachesvu Viorel của Moldavia trong cuộc tranh giải quốc tế Dubai Open Chess Championship hôm 27-4.
TRỰC THĂNG RỚT Ở CAROLINA
Thiếu Tá Rich Patterson, phát ngôn nhân căn cứ Fort Bragg, trả lời báo chí về một tai nạn: 1 trực thăng Black Hawk UH-60 được báo cáo là mất tich luc 9 giờ 50 tối Thứ 2 với 3 quân nhân trong luc bay huấn luyện trong điều kiện thời tiết xấu. Chưa biết chiếc Black Hawk bị rơi hay đáp khẩn cấp ở đâu, mà không có tín hiệu kêu cứu. Tối Thứ 2, khắp tiểu bang South Carolina có mưa và giông. 1 trực thăng bay cùng đã hạ cánh ở thị trấn Dillon, gần ranh giới North Carolina. Chiếc trực thăng mất tich xuất phát từ Fort Bragg (North Carolina) lúc 8 giờ rưỡi tối. Cuộc tìm kiếm đang diễn ra phía trên các khu rừng và đầm lầy.

HOA LỤC LÊN CƠN SỐT NGĂN NGỪA SARS
Các bảng biểu ngữ dựng khắp Thượng Hải hôm 27-4-2004 với cả tiếng Hoa và tiếng Anh “Đừng Khạc Nhổ,” với hy vọng ngăn ngừa các dịch bệnh như SARS. Một trong 2 bệnh nhân SARS ở Trung Quốc đang hồi phục hôm Thứ Ba, trong khi chính phủ chờ một phái bộ chuyên gia quốc tế tới điều tra xem vì sao bệnh này bùng lại. Hiện đang có 337 người bị cách ly ở Bắc Kinh và 133 bị cách ly ở Anhui. Hôm Thứ Ba, Tân Hoa Xã nói đang cách ly 600 người, nhưng WHO nói là “đang quan sát 1,000 người,” mà không noi rõ cách ly hay không.

TQ DẸP 8,600 TIỆM CÀ PHÊ INTERNET
Trung Quốc đã đóng cửa 8,600 tiệm càphê Internet trong 2 tháng qua vì cớ các nơi này vi phạm luật sử dụng Internet, kể cả việc các tiệm cung cấp dịch vụ cho các em vị thành niên. Trong 2 tháng qua, Hoa Lục cũng hạn chế nhiều trang tin nhật ký và các diễn đàn thảo luận chính trị, cấm các tiệm Internet trong đường kính 200 mét cách trường học, và buộc gắn máy thu hình ở các tiệm ở Thượng hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.