Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/04/200400:00:00(Xem: 5866)
SONY LỜI SỤT GIẢM 23.4%
Công ty điện tử Sony loan báo lợi tức 88.5 tỉ đồng yen (816 triệu Mỹ Kim) trong năm tính tới tháng Ba, sụt giảm từ mức 115.5 tỉ đồng yen hồi năm ngoái. Thế là lợi tức giảm 23.4% chủ yếu vì tái cấu trúc công ty.

HÃNG ĐIỆN TOÁN FUJITSU LỜI TĂNG VỌT
Công ty chế tạo điện toán hàng đạàu Nhật Bản Fujitsu Ltd. loan báo lợi nhuận 49.7 tỉ đồng yen (470 triệu đô la) trong năm, tính tới tháng Ba, đảo ngược tình hình thua lỗ 122.1 tỉ yen một năm trước đó.

CAO THỦ CỜ VUA TRẺ NHẤT NA UY
Cậu Magnus Carlsen, 13 tuổi, người mang danh hiệu cao thủ cờ vua trẻ nhất của Na Uy, ghi chép các nước cờ trong khi đấu với cao thủ Lordachesvu Viorel của Moldavia trong cuộc tranh giải quốc tế Dubai Open Chess Championship hôm 27-4.
TRỰC THĂNG RỚT Ở CAROLINA
Thiếu Tá Rich Patterson, phát ngôn nhân căn cứ Fort Bragg, trả lời báo chí về một tai nạn: 1 trực thăng Black Hawk UH-60 được báo cáo là mất tich luc 9 giờ 50 tối Thứ 2 với 3 quân nhân trong luc bay huấn luyện trong điều kiện thời tiết xấu. Chưa biết chiếc Black Hawk bị rơi hay đáp khẩn cấp ở đâu, mà không có tín hiệu kêu cứu. Tối Thứ 2, khắp tiểu bang South Carolina có mưa và giông. 1 trực thăng bay cùng đã hạ cánh ở thị trấn Dillon, gần ranh giới North Carolina. Chiếc trực thăng mất tich xuất phát từ Fort Bragg (North Carolina) lúc 8 giờ rưỡi tối. Cuộc tìm kiếm đang diễn ra phía trên các khu rừng và đầm lầy.

HOA LỤC LÊN CƠN SỐT NGĂN NGỪA SARS
Các bảng biểu ngữ dựng khắp Thượng Hải hôm 27-4-2004 với cả tiếng Hoa và tiếng Anh “Đừng Khạc Nhổ,” với hy vọng ngăn ngừa các dịch bệnh như SARS. Một trong 2 bệnh nhân SARS ở Trung Quốc đang hồi phục hôm Thứ Ba, trong khi chính phủ chờ một phái bộ chuyên gia quốc tế tới điều tra xem vì sao bệnh này bùng lại. Hiện đang có 337 người bị cách ly ở Bắc Kinh và 133 bị cách ly ở Anhui. Hôm Thứ Ba, Tân Hoa Xã nói đang cách ly 600 người, nhưng WHO nói là “đang quan sát 1,000 người,” mà không noi rõ cách ly hay không.

TQ DẸP 8,600 TIỆM CÀ PHÊ INTERNET
Trung Quốc đã đóng cửa 8,600 tiệm càphê Internet trong 2 tháng qua vì cớ các nơi này vi phạm luật sử dụng Internet, kể cả việc các tiệm cung cấp dịch vụ cho các em vị thành niên. Trong 2 tháng qua, Hoa Lục cũng hạn chế nhiều trang tin nhật ký và các diễn đàn thảo luận chính trị, cấm các tiệm Internet trong đường kính 200 mét cách trường học, và buộc gắn máy thu hình ở các tiệm ở Thượng hải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
Thế giới này dường như không bao giờ được yên ổn. Trung Đông vẫn còn là thùng thuốc nổ có thể bùng lên bất cứ lúc nào mà biểu hiện gần đây nhất là vụ khủng hoảng Mỹ-Iran khi TT Trump dùng phi cơ robot giết chết tướng Iran Soleimani trong tuần qua và Iran đã trả đũa bằng việc bắn hàng chục phi đạn vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.