Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/07/200500:00:00(Xem: 7635)
SƠN LA CÒN ĐỔ NÁT, VIỆT-HOA ĐÃ CẦU THÂN
Đó là khu chợ ven đường ở thị trấn Sơn La, 320 km phía bắc Hà Nội hôm 18-7-2005, nơi đa số là dân sắc tộc Thái cư ngụ. Vùng này cũng là chiến trường đẫm máu khi quân Trung Quốc sang dạy Đảng CSVN một bài học. Dù vậy, chỉ có dân chết, còn các lãnh tụ đảng vẫn bình yên ở Hà Nội. Hôm Thứ Hai, chủ tịch CSVN Trần Đức Lương đã tới Bắc Kinh để cầu thân.


ĐÀI LOAN CHỐNG BÃO
Bão Haitang đã đổ bộ Đài Loan với gió mạnh 114 dặm/giờ và mưa như thac đổ làm đóng cửa cac trường học, công sở và thị trường tài chính. Sở khí tượng thông báo mắt bão đi qua và rời khỏi Đài Loan trong đêm nay, nhưng ảnh hưởng của bảo có thể là đất sụt và ngập lụt - ngày mai còn mưa gió nặng nề. Cac chuyến bay quốc nội và quốc tế tạm hoãn và cac hải cảng cũng ngưng hoạt động. Tại thủ đô Taipei, cây và bảng tên đường dỗ ngổn ngang - nhà chức trach khuyến cáo cac dự phòng lương thực và nước uống 2 ngày. Chưa thấy báo cáo về tổn thất nhân mạng hay vật chất.

ARMSTRONG GIỮ ÁO VÀNG SAU CHẶNG 15
Sau chặng 15 của cuộc đua xe đạp Tour De France, tuyển thủ Hoa Kỳ Lance Armstrong vẫn giữ áo vàng, và đây cũng là lần thứ 77 kể từ ngày anh theo đuổi môn thể thao này. Ngoài ra, tay đua đồng đội của Armstrong là George Hincapie 32 tuổi về đích 1 chặng lần đầu tiên sau hơn 127 dặm vượt núi Pyrénée. Hincapie mô tả chặng này là rất gay go. Qua ngày kế tiếp, chặng thứ 16 của vòng đua nước Pháp là ngày cuối vượt núi Pyrénée với 2 đoạn đường dốc đầy thách thức. Armstrong dự định nghỉ hưu khi Tour De France kết thúc vào ngày 24-7 sắp tới dù đoạt giải vô địch hay không - anh ám chỉ Hincapie là cao thủ có thể thay thế anh.


LS: SADDAM CHƯA BỊ TRUY TỐ
Luật sư Giovanni di Stefano của cựu lãnh tụ Saddam Hussein cho biết ông Saddam chưa bị chính thức truy tố, không rõ ông Saddam có biết như vậy ông. Ông Stefano nói "Luật pháp là vấn đề kỹ thuật - ông ta chưa bị truy tố, vì để ông ta bị đưa ra tòa, phải cho biết các tội danh truy tố là gì, mở phiên tòa ngày nào. Những yếu tố đơn giản ấy chưa xẩy ra". Theo luật Iraq, ông Saddam có thể bắt đầu bị xét xử vào Tháng 9, tức là 45 ngày sau khi tòa đặc biệt tiếp nhận hồ sơ.


NỔ BOM THẾ VẬN ATLANTA: ÁN 4 LẦN CHUNG THÂN
ATLANTA - Nạn nhân của thủ phạm nổ bom ở công viên Thế Vận Atlanta là Eric Rudolph hôm Thứ Hai đối mặt y tại tòa án Atlanta - họ lên tiếng tại phiên tuyên án. Eric Rudolph từng là người đánh bom dưỡng đường phá thai. Theo phương thức thương lượng, Rudolph nhận 4 án tù chung thân về các tội ác ở các tiểu bang Alabama và Georgia. Phóng viên theo dõi phiên tòa nhận thấy y không tỏ vẻ ăn năn hối lỗi.


DISNEYLAND KỈ NIỆM 50 NĂM
Cuối tuần qua, giới yêu thich phim ảnh xem phim "Charlie and the Chocolate Factory" đông nhất, đem lại doanh thu đầu bảng trên 55 triệu MK. Hạng nhì về doanh thu là phim vui "Wedding Crashers". Doanh thu hạng 3 là phim "Fantastic Four". Mặt khac, Disneyland kỉ niệm 50 năm hoạt động trong ngày chủ nhật, với cuộc diễn hành của cac nhân vật Disney do chuột Mickey dẫn đầu. Công viên chủ đề Disney đầu tiên khai trương ở Anaheim (California) năm 1955. Disney hiện có 10 công viên chủ đề khắp thế giới.


2 PHỤ NỮ MỸ BỊ THƯƠNG Ở LONDON
2 nữ công dân Hoa Kỳ bị thương trong cac vụ nổ tại London đang được điều trị tại trung tâm y tế của trường đại học North Carolina, đặt tại thành phố Durham. 2 chị em Emily và Kathleen Benton, 20 và 21 tuổi, ở cách quả bom nổ ở đường xe điện ngầm chỉ 10 feet. Kathleen bị thương vì các mảnh kim loại ở chân phải - Emily bị gãy xương, mất da thịt ở chân trái và gãy xương ở bàn tay phải. Cac vết thương đang lành dần dần, nhưng tâm lý hoảng sợ chưa hết.


TÂY BAN NHA CHÁY RỪNG Ở MIỀN TRUNG
Miền trung Tây Ban Nha báo cáo cháy rừng ở tỉnh Guadalajara, ít nhất 14 người thiệt mạng, hàng ngàn acres biến thành tro than và hàng trăm cư dân phải di tản. Cảnh sát đã bắt người tình nghi gây hỏa hoạn. Tây Ban Nha đang trải qua 1 thời gian hạn hán tệ hại nhất kể từ thập niên 1940.


SẮC TỘC NAGA ĐÒI LY KHAI ẤN ĐỘ
Các thành viên Liên Đoàn Sinh Viên Naga của Ấn Độ mặc trang phục truyền thống xuống phố biểu tình ở New Delhi hôm 18-7-2005 để nêu tình hình sắp tới lúc hết hạn ngưng bắn giữa chính phủ Ấn và các lãnh tụ Naga. Hiệp ước ngưng bắn giữa Hội Đồng Nagaland (NSCN) và chính phủ Ấn đồng ý ngưng bắn năm 1997, sẽ hết hạn vào ngày 31-7-2005. NSCN đoì lập vùng “Greater Nagaland” bằng cac1h kết hợp tiểu bang Nagaland, nơi đa số theo Cơ Đốc Giáo cùng với chung quanh đông dân Naga. Từ khi đòi độc lập năm 1947 tới giờ, hơn 25,000 người đã chết.


CẢ NGÀN NGƯỜI CỞI TRUỒNG CHỤP ẢNH
Tới 1,700 người cởi truồng 100% để chờ nghệ sĩ Spencer Tunick làm một nghệ phẩm nghệ thuật kiểu “installation” phía Bắc Anh Quốc. Trong nhóm tham dự này, có những người từ xa bay tới, từ cả Mễ, Bỉ và Úc.


GIÀNH NHAU MUA HÃNG MAYTAG
Công ty máy gia dụng Maytag đang được công ty đối thủ là Whirlpơl Corp. đề nghị mua lại với giá 1.37 tỉ đô, bằng cả tiền mặt và cổ phiếu, vượt hơn giá xin mua trước đó mà Maytag đã ưng thuận.

BEIJING - Chủ tịch nhà nước Trung Cộng tuyên bố tại hội chợ quốc tế Shanghai : kinh tế Hoa Lục lớn như đại dương, có thể chịu đựng mọi trở lực – theo lời lãnh tụ Xi, biển có thể êm hay động, bão và ghềnh thác có thể tràn ngập ao hồ, nhưng không tràn ngập biển.
BRUSSELS - Kế hoạch thành lập vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới đã giải tỏa trở ngại quan trọng khi dự thảo thương ước Nhật-Liên Âu được thông qua tại ủy ban thương mại quốc tế của QH Châu Âu.
Á Châu có thể gặt hái nhiều lợi ích trong sự phát triển sức khỏe, môi trường, nông nghiệp và kinh tế nếu các chính quyền thực hiện 25 chính sách như cấm đốt phế thải gia đình và cắt giảm thải khí kỹ nghệ, theo một phúc trình của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm Thứ Ba, 30 tháng 10.
Khi các khoa học gia nghiên cứu sâu hơn vào các ảnh hưởng của chế độ ăn uống lành mạnh, họ phát hiện rằng các thực phẩm thường ngày càng ngày càng cung ứng lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn các món ăn ngon miệng.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan vẫn luôn luôn lo sợ nhà nước Trung Quốc gài bẫy và chiêu dụ người dân Đài Loan.
Các đại dương trên thế giới có thể bị nóng lên tới tốc độ nhanh hơn người ta nghĩ trước đây, khiến cho hành tinh này có ít thời gian hơn để tránh thảm họa hâm nóng toàn cầu, theo một nghiên cứu được phổ biến hôm Thứ Tư cho biết.
SEOUL -- Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un có đang bệnh gì không? Bản tin KBS ghi rằng cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) đã sử dụng một chương trình phân tích 3 chiều (3D) để đánh giá về sự thay đổi hình thể của Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, qua đó suy đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo miền Bắc. Trong buổi điều trần tại Ủy ban tình báo thuộc Quốc hội ngày 31/10 vừa qua, Cơ quan tình báo quốc gia đã báo cáo về nội dung này, đồng thời trình chiếu màn hình phân tích của chương trình này trên thực tế.
TOKYO -- Thế giới báo động về ô nhiễm không khí. Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong năm 2016, có khoảng 600.000 trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí. Tổ chức này cảnh báo hơn 90% trẻ dưới 15 tuổi đang hít thở bầu không khí ô nhiễm đến độ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hôm thứ Hai, WHO công bố báo cáo về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe trẻ em. Báo cáo cho biết, 93% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới tiếp xúc với không khí có hàm lượng bụi siêu mịn PM2.5 cao hơn quy định của WHO về chất lượng không khí.
WASHINGTON - Thông điệp của chính phủ Hoa Kỳ gửi các phe đối đầu tại Yemen là “đủ là đủ” – trong hơn 3 năm qua, dân quân Houthi đánh lại liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại hội đồng LHQ vừa chấp thuận 1 quyết nghị hô hào Hoa Kỳ ngưng cấm vận đảo quốc Cuba – ngoại trưởng Cuba nói “phong tỏa là vi phạm nhân quyền quy mô”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.