Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200500:00:00(Xem: 7186)
PHI CƠ HÃNG AMERICAN TÌM CHẤT NỔ
FORT LAUDERDALE - Tối qua, 1 chuyến bay của hãng American từ Fort Lauderdale đi Puerto Rico bị chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp để lục soát tìm chất nổ. 1 hành khách phát giác những dòng chữ khả nghi trên khăn giấy, với những chữ bom, bom và bom. Chuyên viên vũ khí tìm kiếm khắp con tàu trong khi 176 hàng khach bị phỏng vấn. Chuyến bay đã tới San Juan sáng nay, và bị trễ 5 giờ.

HILLARY CHÊ BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC
Nghị sĩ Hillary Clinton hôm Thứ Hai phát biểu tại hội nghị của HĐ La Raza tại thành phố Philadelphia, có sự hiện diện của Bộ Trưởng giáo dục Magaret Spellings. Bà Clinton đánh giá hành pháp là làm chưa đủ trong việc giáo dục giới trẻ gốc Nam Mỹ. Bộ Trưởng Spellings không đồng ý và cả quyết rằng chênh lệch về thành tich học tập đang thu hẹp giữa học sinh da trắng và học sinh gốc Nam Mỹ. Nhưng, 2 diễn giả thỏa thuận về 1 điểm, là số thống kê ghi nhận tỉ lệ bỏ học bậc trung học của học sinh gốc Nam Mỹ là cao nhất nước, trong khi tỉ lệ ghi danh bậc cao đẳng là thấp nhất.

ARMSTRONG Đi ĐẦU TOUR DE FRANCE
PAU - Trong ngày cuối của chặng leo núi Pyrénée, tay đua 6 năm vô địch liên tiếp Lance Armstrong giữ được áo vàng không khó khăn. Phần còn lại để Armstrong đoạt giải quán quân lần thứ 7 liên tiếp là 2 đoạn đường núi độ cao trung bình và 2 chặng phần lớn là bằng phẳng. Armstrong dễ dàng tăng tốc độ leo núi và thoải mái kết thúc chặng thứ 16 từ Mourenx đến Pau dài trên 122 dặm với thành tich dẫn trước tay đua hạng nhì 2 phút 46 giây. Nhưng, về đầu chặng thứ 16 là tay đua Pereiro của Tây Ban Nha.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH VÌ NỮ QUYỀN
Nữ cảnh sát Bangladesh đứng gác trong cuộc biểu tình tổ chức bởi hội đoàn phụ nữ 'Combined Women Society' ở Dhaka hôm 19-7-2005. Các nhà nữ quyền đòi tức khắc hủy bỏ tu chính Chính Sách Phát Triển Phụ Nữ Toàn Quốc và hồi phục chính sách cũ đưa ra hồi 1997, nói là chính sách mới hạn chế nữ quyền. Bản tu chính đưa ra thay đổi hồi tháng 5-2004, bỏ đi nhiều quyền, kể cả quyền bầu cử trực tiếp cho các ghế quốc hội được giành riêng cho phụ nữ và cac1 quyền bình đẳng về việc làm, kinh doanh, kinh tế và thừa kế. (Photo AFP)


ĐẠI HỌC MỸ: CÁC BASA VN NGON HƠN CÁ MỸ
Cá basa của Việt Nam được ca ngợi là ăn ngon hơn cá bông lau nuôi tại Mỹ, theo các bản nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu đại học Mississippi State University ghi nhận là cá basa Việt Nam ăn ngon gấp 3 lần cá bông lau Hoa Kỳ. Bản nghiên cứu khởi đầu từ 2002, nơi cao điểm “trận giặc cá bông lau” bùng nổ. Lúc đó dân biểu Mike Ross của Arkansas gọi cá bông lau (sau đổi tên là basa) là “thứ cá gọi là bông lau” để chê phẩm chất dở.


PHẢN ĐỐI TÒA TOKYO
Tan Jialin, người Hoa Lục, đưa ảnh cha ra biểu tình, đòi bồi thường và xin lỗi trước Tòa Cao Tokyo hôm 19-7-2005, sau khi một phiên tòa Tokyo hôm Thứ Ba bác bỏ một đơn kiện của nhiều người Hoa đòi chính phủ Nhật bồi thường và xin lỗi về cuộc chiến vũ khí hóa học thực hiện ở Trung Quốc trước và trong Thế Chiến II.

BẮC KINH: TUYẾT GIẢ, LÀM DÂN THIẾU NƯỚC
Đó là khu giaỉ trí trượt tuyết Nanshan, phía đông Bắc Kinh, với các loại tuyết nhân tạo. Một học giả Hoa Lục hôm 19-7 ghi nhận rằng chính các khu giaỉ trí trượt tuyết đã làm Bắc Kinh thiếu nước. Wang Fude, thuộc Beijing International Studies University, nói là 13 khu trượt tuyết thành phố đa xài 3.8 triệu mét khối nước/năm để sản xuất tuyết, bằng sức tiêu thụ của 42,000 cư dân thủ đô.

CÁC SƯ THÁI LAN CHUẨN BỊ LỄ AN CƯ
Thái Lan chuẩn bị mùa an cư kiết hạ cho các vị sư toàn quốc, dự kiến 3 tháng hè sẽ ngồi một chỗ tu học tập trung, nhằm tránh đạp chết các côn trùng bò ra đầy đường trong dịp hè. Trong lễ an cư Thái Lan có nhiều yếu tố khác với Phật Giáo Việt Nam, nhưng tinh thần vẫn là một.

CÔNG TY HEWLETT PACKARD CHUẨN BỊ GIẢM 14,000 VIỆC LÀM
Công ty sản xuất máy điện toán Hewlett Packard dự định giảm 10% nhân lực, tương đương 14,000 người trong 18 tháng tới. Chương trình tái tổ chức dự kiến tiết kiệm gần 2 tỉ MK hàng năm. Người chủ trương tái tổ chức là tổng quản trị Mark Hurk, thay thế bà Carly Fiorina hồi Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.