Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200500:00:00(Xem: 7819)
PHI CƠ HÃNG AMERICAN TÌM CHẤT NỔ
FORT LAUDERDALE - Tối qua, 1 chuyến bay của hãng American từ Fort Lauderdale đi Puerto Rico bị chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp để lục soát tìm chất nổ. 1 hành khách phát giác những dòng chữ khả nghi trên khăn giấy, với những chữ bom, bom và bom. Chuyên viên vũ khí tìm kiếm khắp con tàu trong khi 176 hàng khach bị phỏng vấn. Chuyến bay đã tới San Juan sáng nay, và bị trễ 5 giờ.

HILLARY CHÊ BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC
Nghị sĩ Hillary Clinton hôm Thứ Hai phát biểu tại hội nghị của HĐ La Raza tại thành phố Philadelphia, có sự hiện diện của Bộ Trưởng giáo dục Magaret Spellings. Bà Clinton đánh giá hành pháp là làm chưa đủ trong việc giáo dục giới trẻ gốc Nam Mỹ. Bộ Trưởng Spellings không đồng ý và cả quyết rằng chênh lệch về thành tich học tập đang thu hẹp giữa học sinh da trắng và học sinh gốc Nam Mỹ. Nhưng, 2 diễn giả thỏa thuận về 1 điểm, là số thống kê ghi nhận tỉ lệ bỏ học bậc trung học của học sinh gốc Nam Mỹ là cao nhất nước, trong khi tỉ lệ ghi danh bậc cao đẳng là thấp nhất.

ARMSTRONG Đi ĐẦU TOUR DE FRANCE
PAU - Trong ngày cuối của chặng leo núi Pyrénée, tay đua 6 năm vô địch liên tiếp Lance Armstrong giữ được áo vàng không khó khăn. Phần còn lại để Armstrong đoạt giải quán quân lần thứ 7 liên tiếp là 2 đoạn đường núi độ cao trung bình và 2 chặng phần lớn là bằng phẳng. Armstrong dễ dàng tăng tốc độ leo núi và thoải mái kết thúc chặng thứ 16 từ Mourenx đến Pau dài trên 122 dặm với thành tich dẫn trước tay đua hạng nhì 2 phút 46 giây. Nhưng, về đầu chặng thứ 16 là tay đua Pereiro của Tây Ban Nha.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH VÌ NỮ QUYỀN
Nữ cảnh sát Bangladesh đứng gác trong cuộc biểu tình tổ chức bởi hội đoàn phụ nữ 'Combined Women Society' ở Dhaka hôm 19-7-2005. Các nhà nữ quyền đòi tức khắc hủy bỏ tu chính Chính Sách Phát Triển Phụ Nữ Toàn Quốc và hồi phục chính sách cũ đưa ra hồi 1997, nói là chính sách mới hạn chế nữ quyền. Bản tu chính đưa ra thay đổi hồi tháng 5-2004, bỏ đi nhiều quyền, kể cả quyền bầu cử trực tiếp cho các ghế quốc hội được giành riêng cho phụ nữ và cac1 quyền bình đẳng về việc làm, kinh doanh, kinh tế và thừa kế. (Photo AFP)


ĐẠI HỌC MỸ: CÁC BASA VN NGON HƠN CÁ MỸ
Cá basa của Việt Nam được ca ngợi là ăn ngon hơn cá bông lau nuôi tại Mỹ, theo các bản nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu đại học Mississippi State University ghi nhận là cá basa Việt Nam ăn ngon gấp 3 lần cá bông lau Hoa Kỳ. Bản nghiên cứu khởi đầu từ 2002, nơi cao điểm “trận giặc cá bông lau” bùng nổ. Lúc đó dân biểu Mike Ross của Arkansas gọi cá bông lau (sau đổi tên là basa) là “thứ cá gọi là bông lau” để chê phẩm chất dở.


PHẢN ĐỐI TÒA TOKYO
Tan Jialin, người Hoa Lục, đưa ảnh cha ra biểu tình, đòi bồi thường và xin lỗi trước Tòa Cao Tokyo hôm 19-7-2005, sau khi một phiên tòa Tokyo hôm Thứ Ba bác bỏ một đơn kiện của nhiều người Hoa đòi chính phủ Nhật bồi thường và xin lỗi về cuộc chiến vũ khí hóa học thực hiện ở Trung Quốc trước và trong Thế Chiến II.

BẮC KINH: TUYẾT GIẢ, LÀM DÂN THIẾU NƯỚC
Đó là khu giaỉ trí trượt tuyết Nanshan, phía đông Bắc Kinh, với các loại tuyết nhân tạo. Một học giả Hoa Lục hôm 19-7 ghi nhận rằng chính các khu giaỉ trí trượt tuyết đã làm Bắc Kinh thiếu nước. Wang Fude, thuộc Beijing International Studies University, nói là 13 khu trượt tuyết thành phố đa xài 3.8 triệu mét khối nước/năm để sản xuất tuyết, bằng sức tiêu thụ của 42,000 cư dân thủ đô.

CÁC SƯ THÁI LAN CHUẨN BỊ LỄ AN CƯ
Thái Lan chuẩn bị mùa an cư kiết hạ cho các vị sư toàn quốc, dự kiến 3 tháng hè sẽ ngồi một chỗ tu học tập trung, nhằm tránh đạp chết các côn trùng bò ra đầy đường trong dịp hè. Trong lễ an cư Thái Lan có nhiều yếu tố khác với Phật Giáo Việt Nam, nhưng tinh thần vẫn là một.

CÔNG TY HEWLETT PACKARD CHUẨN BỊ GIẢM 14,000 VIỆC LÀM
Công ty sản xuất máy điện toán Hewlett Packard dự định giảm 10% nhân lực, tương đương 14,000 người trong 18 tháng tới. Chương trình tái tổ chức dự kiến tiết kiệm gần 2 tỉ MK hàng năm. Người chủ trương tái tổ chức là tổng quản trị Mark Hurk, thay thế bà Carly Fiorina hồi Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bà Mạnh Vãn Chu nữ giám đốc tài chính của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông điện tử lớn nhứt của Trung Quốc, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Bà bị cáo buộc khai gian để SkyCom, một chi nhánh của Hoa Vi tại Hồng Kông buôn bán với Iran
WASHINGTON - Kế hoạch giải kết Afghanistan, đưa về nước 14,000 chiến binh, đang được Bộ quốc phòng phát triển theo chuyển hướng chính sách của TT Trump. Giải kết có thể bắt đầu từ Hè 2019
ROME - Trong diễn văn Vatican’s Curia hàng năm, nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới cảm ơn truyền thông phô bày tệ nạn xâm phạm vị thành niên của hàng ngũ tu sĩ, đồng thời khuyến khích nạn nhân mạnh dạn lên tiếng tố cáo.
BEIJING - Trung Cộng kịch liệt bác bỏ các tố giác của Hoa Kỳ và đồng minh về chiến dịch do thám kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại và kỹ thuật của các nước trong khi theo đuổi chính sách mậu dịch không công bằng.
STUTTGART - Các phi trường lớn của Đức phát lệnh báo động sau khi 4 tình nghi khủng bố bị phát hiện làm việc khảo sát mục tiêu tại khu vực phi trường Stuttgart. Tin BBC cho biết đối tượng truy nã của cảnh sát là 2 cha con cư dân North Rhines-Westphalia và 2 nghi can đã chụp ảnh tại phi trường.
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).
WASHINGTON -- Chính phủ Hoa Kỳ cứng rắn với chính phủ Trung Quốc (TQ) về tình hình nhân quyền tại đặc khu Tây Tạng, theo tin BBC. Trong khi đó, bản tin RFI nêu vấn đề về viễn ảnh Hoa Kỳ muốn đánh tê liệt công ty viễn thông Hoa Vi (Huawei) của TQ.
WASHINGTON - Tiếp theo loan báo của Ngũ Giác Đài về giải kết tại Syria, đưa về nước khoảng 2000 chiến binh, TT Trump khẳng định trong twitter sáng sớm Thứ Tư: thực hiện lời hứa năm 2016 về rút quân từ Trung Đông.
WASHINGTON - Di dân muốn xin tị nạn tại Hoa Kỳ phải hồi hương và chờ thủ tục cứu xét, là thông báo với Mexico của bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen.
WASHINGTON - Báo Washington đưa tin: Hoa Kỳ và hơn 12 đồng minh được trông đợi lên án Trung Cộng trộm cắp bí mật thương mại kỹ thuật, xâm nhập mạng tin học của các chính quyền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.