Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200500:00:00(Xem: 6732)
PHI CƠ HÃNG AMERICAN TÌM CHẤT NỔ
FORT LAUDERDALE - Tối qua, 1 chuyến bay của hãng American từ Fort Lauderdale đi Puerto Rico bị chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp để lục soát tìm chất nổ. 1 hành khách phát giác những dòng chữ khả nghi trên khăn giấy, với những chữ bom, bom và bom. Chuyên viên vũ khí tìm kiếm khắp con tàu trong khi 176 hàng khach bị phỏng vấn. Chuyến bay đã tới San Juan sáng nay, và bị trễ 5 giờ.

HILLARY CHÊ BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC
Nghị sĩ Hillary Clinton hôm Thứ Hai phát biểu tại hội nghị của HĐ La Raza tại thành phố Philadelphia, có sự hiện diện của Bộ Trưởng giáo dục Magaret Spellings. Bà Clinton đánh giá hành pháp là làm chưa đủ trong việc giáo dục giới trẻ gốc Nam Mỹ. Bộ Trưởng Spellings không đồng ý và cả quyết rằng chênh lệch về thành tich học tập đang thu hẹp giữa học sinh da trắng và học sinh gốc Nam Mỹ. Nhưng, 2 diễn giả thỏa thuận về 1 điểm, là số thống kê ghi nhận tỉ lệ bỏ học bậc trung học của học sinh gốc Nam Mỹ là cao nhất nước, trong khi tỉ lệ ghi danh bậc cao đẳng là thấp nhất.

ARMSTRONG Đi ĐẦU TOUR DE FRANCE
PAU - Trong ngày cuối của chặng leo núi Pyrénée, tay đua 6 năm vô địch liên tiếp Lance Armstrong giữ được áo vàng không khó khăn. Phần còn lại để Armstrong đoạt giải quán quân lần thứ 7 liên tiếp là 2 đoạn đường núi độ cao trung bình và 2 chặng phần lớn là bằng phẳng. Armstrong dễ dàng tăng tốc độ leo núi và thoải mái kết thúc chặng thứ 16 từ Mourenx đến Pau dài trên 122 dặm với thành tich dẫn trước tay đua hạng nhì 2 phút 46 giây. Nhưng, về đầu chặng thứ 16 là tay đua Pereiro của Tây Ban Nha.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH VÌ NỮ QUYỀN
Nữ cảnh sát Bangladesh đứng gác trong cuộc biểu tình tổ chức bởi hội đoàn phụ nữ 'Combined Women Society' ở Dhaka hôm 19-7-2005. Các nhà nữ quyền đòi tức khắc hủy bỏ tu chính Chính Sách Phát Triển Phụ Nữ Toàn Quốc và hồi phục chính sách cũ đưa ra hồi 1997, nói là chính sách mới hạn chế nữ quyền. Bản tu chính đưa ra thay đổi hồi tháng 5-2004, bỏ đi nhiều quyền, kể cả quyền bầu cử trực tiếp cho các ghế quốc hội được giành riêng cho phụ nữ và cac1 quyền bình đẳng về việc làm, kinh doanh, kinh tế và thừa kế. (Photo AFP)


ĐẠI HỌC MỸ: CÁC BASA VN NGON HƠN CÁ MỸ
Cá basa của Việt Nam được ca ngợi là ăn ngon hơn cá bông lau nuôi tại Mỹ, theo các bản nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu đại học Mississippi State University ghi nhận là cá basa Việt Nam ăn ngon gấp 3 lần cá bông lau Hoa Kỳ. Bản nghiên cứu khởi đầu từ 2002, nơi cao điểm “trận giặc cá bông lau” bùng nổ. Lúc đó dân biểu Mike Ross của Arkansas gọi cá bông lau (sau đổi tên là basa) là “thứ cá gọi là bông lau” để chê phẩm chất dở.


PHẢN ĐỐI TÒA TOKYO
Tan Jialin, người Hoa Lục, đưa ảnh cha ra biểu tình, đòi bồi thường và xin lỗi trước Tòa Cao Tokyo hôm 19-7-2005, sau khi một phiên tòa Tokyo hôm Thứ Ba bác bỏ một đơn kiện của nhiều người Hoa đòi chính phủ Nhật bồi thường và xin lỗi về cuộc chiến vũ khí hóa học thực hiện ở Trung Quốc trước và trong Thế Chiến II.

BẮC KINH: TUYẾT GIẢ, LÀM DÂN THIẾU NƯỚC
Đó là khu giaỉ trí trượt tuyết Nanshan, phía đông Bắc Kinh, với các loại tuyết nhân tạo. Một học giả Hoa Lục hôm 19-7 ghi nhận rằng chính các khu giaỉ trí trượt tuyết đã làm Bắc Kinh thiếu nước. Wang Fude, thuộc Beijing International Studies University, nói là 13 khu trượt tuyết thành phố đa xài 3.8 triệu mét khối nước/năm để sản xuất tuyết, bằng sức tiêu thụ của 42,000 cư dân thủ đô.

CÁC SƯ THÁI LAN CHUẨN BỊ LỄ AN CƯ
Thái Lan chuẩn bị mùa an cư kiết hạ cho các vị sư toàn quốc, dự kiến 3 tháng hè sẽ ngồi một chỗ tu học tập trung, nhằm tránh đạp chết các côn trùng bò ra đầy đường trong dịp hè. Trong lễ an cư Thái Lan có nhiều yếu tố khác với Phật Giáo Việt Nam, nhưng tinh thần vẫn là một.

CÔNG TY HEWLETT PACKARD CHUẨN BỊ GIẢM 14,000 VIỆC LÀM
Công ty sản xuất máy điện toán Hewlett Packard dự định giảm 10% nhân lực, tương đương 14,000 người trong 18 tháng tới. Chương trình tái tổ chức dự kiến tiết kiệm gần 2 tỉ MK hàng năm. Người chủ trương tái tổ chức là tổng quản trị Mark Hurk, thay thế bà Carly Fiorina hồi Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.